Khoa học đã chứng minh: Được ở bên bố càng nhiều, con sẽ càng thông minh

Hạ Mây Ngày 26/04/2021 17:00 PM (GMT+7)

Nghiên cứu từ Đại học Yale, Mỹ cho thấy trẻ được ở bên bố thường xuyên sẽ có IQ cao vượt trội và có khả năng thành công hơn trong tương lai hơn.

Khoa học đã chứng minh: Được ở bên bố càng nhiều, con sẽ càng thông minh - 1

Thông qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định rằng, gen của người mẹ sẽ có phần trăm ảnh hưởng tới độ thông minh của con nhiều hơn là từ người cha. Tuy nhiên, gen di truyền chỉ quyết định 40-60% độ thông minh của mỗi đứa trẻ, phần còn lại dựa vào môi trường sống, sự gắn kết giữa cha mẹ và con.

Đặc biệt, các nghiên cứu cho thấy trẻ tiếp xúc thường xuyên với bố có xu hướng thông minh, tự tin và dễ thành công hơn, so với ông bà hay mẹ, nếu thường xuyên ở bên bố, trẻ sẽ có những lợi thế to lớn trong tương lai.

Khoa học đã chứng minh: Được ở bên bố càng nhiều, con sẽ càng thông minh - 3

Trẻ có chỉ số IQ cao hơn

Nghiên cứu của Đại học Newcastle phát hiện ra rằng những người được ở cùng bố nhiều trong thời thơ ấu sẽ có chỉ số IQ cao hơn. Cụ thể, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 11.000 người Anh ở độ tuổi 50, và kết quả cho thấy dù bố có giỏi hay không thì việc sống cùng con cũng sẽ giúp trẻ thông minh và thành công hơn trong tương lai. 

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Daniel Nettle cho biết: "Dữ liệu cho thấy rằng việc bố và con có nhiều sự gắn kết với nhau từ thời thơ ấu sẽ giúp trẻ tạo ra lợi ích về mặt kỹ năng và khả năng phấn đấu cao khi trẻ trưởng thành".

Nghiên cứu từ Đại học Yale, Mỹ cũng cho thấy trẻ em được nuôi dưỡng bởi người bố có IQ cao vượt trội và có khả năng thành công hơn trong tương lai hơn.

Lý giải cho điều này là người mẹ thường muốn con cái nghe lời hơn, trong khi người bố lại muốn con mình có một tinh thần ham học hỏi, thích khám phá. Chẳng hạn như người bố sẽ không ngăn con mình tháo rời đồ chơi, thậm chí họ còn khuyến khích các con tháo lắp mọi thứ.

Khoa học đã chứng minh: Được ở bên bố càng nhiều, con sẽ càng thông minh - 4

Trẻ được thường xuyên bên cạnh bố sẽ có IQ cao vượt trội hơn, bởi người bố có thiên hướng khuyến khích con khám phá, học hỏi cái mới.

Khoa học đã chứng minh: Được ở bên bố càng nhiều, con sẽ càng thông minh - 5

Trẻ can đảm, độc lập và tự tin hơn

Không chỉ có IQ cao hơn, những đứa trẻ được ở bên bố còn tự tin hơn rất nhiều. Thời gian trẻ ở bên bố càng nhiều, trẻ sẽ càng tự tin hơn khi lớn lên bởi sự quan tâm của bố giúp trẻ biết bản thân được đánh giá cao, từ đó càng tự tin hơn với mọi người.

Theo như một nghiên cứu vào năm 2006 của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho thấy: "Ngay từ khi được sinh ra, những đứa trẻ được bố quan tâm nhiều sẽ có được sự an toàn về tình cảm, tự tin khám phá môi trường xung quanh, trẻ sẽ có giao tiếp xã hội tốt hơn bạn bè. Đồng thời, những đứa trẻ này cũng ít gặp rắc rối ở nhà, trường học hay với hàng xóm".

Ông bà và mẹ thường có chiều hướng bảo bọc trẻ. Vì thấy các con còn nhỏ, nhìn thấy con đau hay chịu khó một chút lòng đã cảm thấy nhói đau, thấy các bé té ngã hay bị thương nhẹ cũng đã cuống cuồng lên, thậm chí khi trẻ phạm lỗi nhiều ông bà cũng cố gắng che giấu vì không muốn trẻ bị phạt.

Tuy nhiên, các ông bố lại khác, bản năng của một người bố thường hướng cho các con trải nghiệm. Khác với ông bà hay mẹ, các ông bố sẽ dạy con cách đứng lên sau khi té ngã hay sửa chữa lỗi lầm sau khi làm sai.

Thêm vào đó các ông bố cũng để con tự do phát triển và khuyến khích các con bước ra khỏi “vùng an toàn’ của mình, điều này sẽ giúp trẻ trở nên can đảm và không ngại khó khăn khi lớn lên.

Khoa học đã chứng minh: Được ở bên bố càng nhiều, con sẽ càng thông minh - 6

Dạy cho con những kiến thức mới cũng là cách mà bố giúp con thành công hơn trong tương lai.

Khoa học đã chứng minh: Được ở bên bố càng nhiều, con sẽ càng thông minh - 7

Trẻ khỏe mạnh hơn

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng việc thiếu vắng người bố trong cuộc sống sẽ khiến trẻ tăng nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm sau này. Theo đó, 5.000 người trẻ tuổi không sống chung cùng bố đã bị tổn hại telomeres - những mảnh DNA quan trọng bảo vệ tế bào.

Những người không được gặp bố thường xuyên do bố mẹ ly hôn thì độ dài của telomeres giảm 14%. Trong khi đó, nếu người bố mất sẽ làm telomeres của con giảm 16%. Telomeres rút ngắn có sự liên hệ với việc lão hóa sớm và ung thư.

Khoa học đã chứng minh: Được ở bên bố càng nhiều, con sẽ càng thông minh - 8

Thay vì cách nuôi dạy bảo bọc của mẹ, người bố lại có thiên hướng khuyến khích con thoát khỏi "vùng an toàn".

Khoa học đã chứng minh: Được ở bên bố càng nhiều, con sẽ càng thông minh - 9

Dạy con những kiến thức bổ ích

Nhà tâm lý học Liu Xinyue cho biết: "Các ông bố hiểu biết và có kinh nghiệm giáo dục nhiều hơn. Khi con còn nhỏ, những ông bố sẽ dạy con bằng cách kể cho trẻ nghe về nhiều thứ khác nhau, văn hóa, lịch sử và triết học."

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng cho thấy thường xuyên tiếp xúc với bố cũng giúp trẻ nhỏ hình thành những ý thức về bản thân và giới tính.

Đối với các bá gái, khi tiếp xúc với bố trẻ sẽ sớm hiểu định nghĩa về một người đàn ông là như thế nào thông qua những biểu hiện của bố mình. 

Trong khi đó với các bé trai, trẻ sẽ học hỏi từ bố mình cách duy trì một mái ấm gia đình là như thế nào, làm sao để giữ hôn nhân hạnh phúc. Do đó, những cậu bé thiếu tình thương của cha thường có tính cách khá yếu đuối và có phần "nữ tính" hơn.

Mặc dù người bố đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển về cả thể chất lẫn trí não của trẻ, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận hoàn toàn vai trò chăm sóc và nuôi dạy con cái của mẹ hay ông, bà. Bởi mỗi thế hệ sẽ có những phương pháp giáo dục trẻ khác nhau và đều có những tác động tiêu cực lẫn tích cực.

Vậy nên, để trẻ có thể lớn lên và phát triển thật toàn diện, trẻ vẫn cần sự quan tâm và yêu thương từ tất cả các thành viên trong gia đình.

Khoa học đã chứng minh: Được ở bên bố càng nhiều, con sẽ càng thông minh - 10

Mặc dù người bố đóng vai trò quan trọng đối với trẻ, tuy nhiên để trẻ phát triển toàn diện vẫn là cần sự giáo dục đầy đủ của bố và mẹ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khoa-hoc-da-chung-minh-duoc-o-ben-bo-cang-nhieu-con-s...

Đại học Harvard: 3 nơi này càng bừa bộn, trẻ lớn lên càng thông minh hơn bạn bè
Nhiều cha mẹ thường không vui khi thấy con bày bừa đồ chơi, phòng ngủ bừa bộn, nhưng thực tế đây là dấu hiệu cho thấy trí não trẻ đang phát triển.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con thông minh