Đại học Harvard: Cân nặng trẻ sơ sinh càng gần với con số này, bé càng thông minh

Hạ Mây Ngày 18/09/2021 09:35 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard cho thấy cân nặng và chỉ số IQ của trẻ sơ sinh có liên quan đến nhau.

Đại học Harvard: Cân nặng trẻ sơ sinh càng gần với con số này, bé càng thông minh - 1

Hầu hết các bậc phụ huynh đều mong con mình khi sinh ra nặng cân một chút thì mới khỏe mạnh. Trên thực tế, cân nặng có liên quan trực tiếp tới sự phát triển của một đứa trẻ. Nếu cân nặng của trẻ sơ sinh nằm trong giới hạn chuẩn, điều này không những chứng tỏ thể chất của trẻ khỏe mạnh, mà còn biểu hiện của IQ cao.

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Harvard cho thấy trọng lượng của trẻ sơ sinh càng gần với con số này, não của trẻ càng phát triển tốt hơn.

Đại học Harvard: Cân nặng trẻ sơ sinh càng gần với con số này, bé càng thông minh - 3

Nghiên cứu chứng mình trẻ sơ sinh cân nặng càng gần với số này thì trí não phát triển tốt

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard khiến nhiều người cảm thấy khó tin. Các nhà nghiên cứu của trường đại học Harvard phát hiện ra rằng cân nặng của một đứa trẻ khi sinh ra có mối quan hệ nhất định với sự phát triển não bộ của trẻ.

Các nhà khoa học tiến hành theo dõi hơn 3.000 trẻ sơ sinh kết quả khẳng định một lần nữa cho thấy cân nặng thực sự có quan hệ mật thiết với chỉ số IQ.

Trong hầu hết các trường hợp, trọng lượng của một đứa trẻ sơ sinh là 2,72kg đến 3,62kg. Có thể nói rằng đây là mức cân nặng vừa phải của một em bé và phạm vi cân nặng này cho thấy não trẻ đang phát triển tốt. Đặc biệt cân nặng của trẻ sơ sinh càng gần với con số 3,2 đến 3,5kg, trẻ sau này sẽ thông minh hơn và IQ cao nhất, con số này còn được gọi là con số vàng về cân nặng và chỉ số thông minh.

Đại học Harvard: Cân nặng trẻ sơ sinh càng gần với con số này, bé càng thông minh - 4

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Harvard cho thấy trọng lượng của trẻ sơ sinh càng gần với con số này, não của trẻ càng phát triển tốt hơn.

Trên thực tế, số liệu này có cơ sở khoa học nhất định, bởi các nhà khoa học cho rằng cân nặng của trẻ sơ sinh có ảnh hưởng đến trí thông minh, chủ yếu là do tốc độ phát triển não bộ trong thời kỳ niên thiếu là nhanh hơn, dung lượng não bộ khi trẻ sinh ra càng lớn. 

Tuy nhiên, tốc độ phát triển trí não về sau tốt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh và trình độ học vấn, vì vậy cha mẹ không được bỏ qua những vấn đề về phát triển trí tuệ ban đầu của trẻ, nên có sự quan sát và định hướng giúp con phát triển trí não tốt nhất.  

Đại học Harvard: Cân nặng trẻ sơ sinh càng gần với con số này, bé càng thông minh - 5

Giai đoạn phát triển trí não mạnh nhất của trẻ

Có ba giai đoạn phát triển trí não trong cuộc đời của trẻ từ 0 đến 10 tuổi, và 3 năm đầu đời là một giai đoạn quan trọng. Dung lượng não của trẻ sơ sinh chỉ bằng 1/4 so với người lớn, nhưng có thể đạt 3/4 ở tuổi lên 3.

Tốc độ phát triển của não trong giai đoạn này được các nhà nghiên cứu mô tả bằng tốc độ ánh sáng, vì vậy trong giai đoạn này, trẻ có dung lượng não bộ càng lớn thì quá trình phát triển sau đó sẽ làm cho năng lực não bộ ngày càng đầy đủ hơn.

Ngoài sự phát triển tự nhiên, tốc độ phát triển trí não của trẻ còn liên quan đến nhiều vấn đề bên ngoài, bởi trẻ  luôn tiếp nhận những kích thích từ thế giới bên ngoài, dù là quang học, âm thanh hay xúc giác, những kích thích này sẽ khiến não bộ của trẻ được phát triển.

Thế giới nhận thức ngày càng toàn diện hơn nên nhiều bậc cha mẹ cho rằng khi còn nhỏ nên cho trẻ chơi những trò mang tính giáo dục nhiều hơn để não bộ phát triển nhanh hơn.

Đại học Harvard: Cân nặng trẻ sơ sinh càng gần với con số này, bé càng thông minh - 6

Dung lượng não của trẻ sơ sinh chỉ bằng 1/4 so với người lớn, nhưng có thể đạt 3/4 ở tuổi lên 3. Tốc độ phát triển của não trong giai đoạn này được các nhà nghiên cứu mô tả bằng tốc độ ánh sáng.

Những cách giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn

Theo các chuyên gia, mặc dù có nhiều cách giúp trẻ phát triển trí não, nhưng có những điều cơ bản sau đây cha mẹ có thể áp dụng trong hầu hết các trường hợp.

Đồ chơi trí tuệ và sách

Đồ chơi trí tuệ hoặc sách có thể làm cho sự phát triển trí não của trẻ tăng lên nhanh chóng, bởi vì những thứ này không chỉ rèn luyện khả năng phản ứng và khả năng nhận thức mà còn kích thích khả năng khám phá của trẻ ở một mức độ nhất định.

Khi trẻ hiểu 1 + 1 = 2, trẻ sẽ muốn khám phá câu trả lời 1 + 2 là gì? Mong muốn khám phá này là rất tuyệt vời, chỉ cần duy trì ham muốn khám phá mọi lúc, trẻ em có thể tiếp thu ngày càng nhiều kiến ​​thức.

Hơn nữa, những gì bé gặp ngoài đời thực sẽ mang lại nhiều điều bất ngờ cho trẻ, mỗi khi nhìn thấy những điều mới mẻ trẻ sẽ hiểu hơn về cuộc sống, trên cơ sở này trẻ sẽ học hỏi được hệ thống trong quá trình đó, trẻ sẽ có được sự mạnh mẽ hơn khả năng học hỏi và khả năng tiếp nhận rộng rãi hơn những đứa trẻ khác.

Đại học Harvard: Cân nặng trẻ sơ sinh càng gần với con số này, bé càng thông minh - 7

Đồ chơi trí tuệ hoặc sách có thể làm cho sự phát triển trí não của trẻ tăng lên nhanh chóng, bởi vì những thứ này giúp trẻ rèn luyện khả năng phản ứng và khả năng nhận thức, kích thích khả năng khám phá của trẻ ở một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tất cả các kích thích liên quan đến sự phát triển não bộ của trẻ phải nằm trong giới hạn bình thường. Việc ép buộc để trẻ xem một số kiến ​​thức nâng cao hoặc những thứ nằm ngoài phạm vi kiến ​​thức cơ bản sẽ không cho phép trẻ tiếp nhận đầy đủ nhất. Não bộ phát triển quá mức có thể phản tác dụng khiến trẻ ghét sự khám phá.

Khi điều này xảy ra, cha mẹ nên điều chỉnh ngay lập tức, đưa con đi chơi nhiều hơn hoặc cùng con tham gia các hoạt động gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái, điều này có thể làm chuyển hướng sự chú ý của trẻ và giúp tâm lý trẻ thoải mái để tiếp nhận những điều mới hơn, cha mẹ cũng nên hướng dẫn tận tình cho trẻ theo chiều hướng tích cực, để tinh thần của trẻ trở lại việc tiếp nhận kiến ​​thức cơ bản bình thường.

Cho trẻ nghe nhạc

Nhiều chuyên gia cho rằng tốt nhất nên cho trẻ nghe nhạc nhiều hơn trước 3 tuổi, vì bản thân âm nhạc có tác dụng xoa dịu thể chất và tinh thần, đồng thời nó cũng có thể mang lại cho trẻ sự giác ngộ về thính giác dưới sự kích thích của âm thanh, điều này sẽ giúp đứa trẻ có cảm giác tò mò về âm nhạc, giai điệu và nhịp điệu, và có một cảm giác về không gian trong chính nó.

Dưới sự kích thích này, trẻ sẽ tò mò về âm thanh và tiếp tục thăm dò, ngay cả khi trẻ chưa sẵn sàng phát triển về âm nhạc trong tương lai, nhưng trẻ có thể chấp nhận tốt hơn loại hình thẩm mỹ này.

Ngoài âm nhạc, hội họa và thể thao là những phương pháp kích thích trí não trẻ phát triển nhất, cha mẹ có thể thay đổi và hướng dẫn trẻ thực hiện thay vì dùng một phương pháp duy nhất để tiếp tục.

Đại học Harvard: Cân nặng trẻ sơ sinh càng gần với con số này, bé càng thông minh - 8

Nhiều chuyên gia cho rằng tốt nhất nên cho trẻ nghe nhạc nhiều hơn trước 3 tuổi, vì bản thân âm nhạc có tác dụng xoa dịu thể chất và tinh thần.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dai-hoc-harvard-can-nang-tre-so-sinh-cang-gan-voi-...

3 biểu hiện lạ thường ở bàn tay nhưng trộm vía bé thông minh từ trong trứng nước
Ngoài khả năng cầm nắm tuyệt vời, bàn tay của trẻ còn có thể phản ánh tốt sự phát triển của não bộ.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con