Không phải 8-9 giờ tối, đây mới là khung giờ vàng đi ngủ giúp con phát triển chiều cao

Hạ Mây - Ngày 13/09/2021 18:23 PM (GMT+7)

Thời điểm lý tưởng cho trẻ đi ngủ là 9h30 đến 10 giờ và trẻ nên đạt được giấc ngủ sâu vào lúc 11 giờ, nhằm thuận lợi cho quá trình tiết hormon tăng trưởng.

Không phải 8-9 giờ tối, đây mới là khung giờ vàng đi ngủ giúp con phát triển chiều cao - 1

Hầu hết cha mẹ đều mong con mình lớn lên khỏe mạnh, đặc biệt là chiều cao không thua kém những đứa trẻ khác. Vì vậy, trẻ thường được yêu cầu đi ngủ sớm nhất có thể mỗi đêm, để không ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Trẻ muốn đạt được chiều cao lý tưởng không chỉ cần có gen di truyền tốt từ bố mẹ mà cần  phải có thói quen đi ngủ và dậy sớm, đây là điều kiện cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao. 

Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nhưng đi ngủ sớm như thế nào là đúng? Một số cha mẹ tin rằng thời gian tốt nhất để trẻ đi ngủ là từ 8 đến 9 giờ tối, tuy nhiên theo các chuyên gia đây chưa phải là khoảng thời gian thuận lợi nhất để cơ thể trẻ tiết hocmon tăng chiều cao.

Trẻ muốn đạt được chiều cao lý tưởng không chỉ cần có gen di truyền tốt từ bố mẹ mà cần  phải có thói quen đi ngủ và dậy sớm, đây là điều kiện cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao . (Ảnh minh họa)

Trẻ muốn đạt được chiều cao lý tưởng không chỉ cần có gen di truyền tốt từ bố mẹ mà cần  phải có thói quen đi ngủ và dậy sớm, đây là điều kiện cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao . (Ảnh minh họa)

Chị Lý cùng gia đình sinh sống tại Trung Quốc, vợ chồng chị Lý rất coi trọng sự phát triển chiều cao của con trai. Thường cứ tầm 8 giờ tối là hai vợ chồng giục con mau chóng đi ngủ, bởi chị cũng hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với chiều cao của con.

Tuy nhiên, sau khi cậu bé bước vào cấp 2 chiều cao vẫn không được cải thiện bao nhiêu, do đó chị quyết định đưa con đến gặp bác sĩ để để kiểm tra sức khỏe, nhưng bác sĩ cho biết nguyên nhân khiến cậu bé chậm phát triển chiều cao là do hormone tăng trưởng của trẻ tiết ra không đủ.

Câu trả lời này khiến chị Lý rất bất ngờ, chị cảm thấy có thể do bác sĩ đã chẩn đoán sai bởi vì cậu bé duy trì thói quen ngủ lúc 8 giờ hàng ngày. Tuy nhiên, sau khi cậu bé trao đổi với bác sĩ, mới biết nguyên nhân thực sự.

Hóa ra cậu bé vẫn ngoan ngoãn lên giường đi ngủ lúc 8 giờ, nhưng sau khi mẹ trở về phòng cậu bé tiếp tục chơi game, hoặc sử dụng điện thoại quá giờ đi ngủ. Bác sĩ cho biết có thể thói quen ngủ muộn đã khiến quá trình tiết hormon tăng trưởng của cậu bé giảm đi. Thực tế, trẻ có thể đi ngủ trước 10h hàng ngày, nhưng nên đạt được giấc ngủ sâu và tốt nhất nên đảm bảo ngủ trên 8 tiếng mỗi ngày.

Trong lúc con ngủ, các hormone tăng trưởng tự nhiên tiết ra nhiều. Sự sản sinh ra loại hormone quan trọng này đạt mức cao nhất vào 3 thời điểm: 10 giờ tối, 12 giờ khuya, 2 giờ sáng. Tuy nhiên, nó chỉ tiết ra khi con ngủ và giấc ngủ đó phải sâu. Vì vậy, mẹ nên dỗ trẻ ngủ thật hiệu quả để bé có thể ngoan ngoãn đi ngủ đúng giờ, hưởng hết lợi ích mà giấc ngủ mỗi đêm mang lại.

Từ câu chuyện trên, các chuyên gia nhắc nhở, mếu muốn con cao lớn, ngoài việc đảm bảo thời gian ngủ mỗi ngày, cha mẹ cũng cần lưu ý những điểm sau:

Không phải 8-9 giờ tối, đây mới là khung giờ vàng đi ngủ giúp con phát triển chiều cao - 3

Xây dựng thói quen ngủ tốt

Chúng ta đều biết rằng thói quen ngủ tốt rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nhưng lịch trình làm việc bận rộn của cha mẹ, các hoạt động sau giờ học và bài tập về nhà đều có thể cắt giảm thời gian dành cho gia đình vào các buổi tối ở trường và có thể ảnh hưởng lớn đến thời gian ngủ của trẻ.

Việc trẻ không hình thành thói quen ngủ tốt là nguyên nhân sâu xa khiến trẻ kém phát triển chiều cao. Vì vậy, là cha mẹ, không nhất thiết phải ép con đi ngủ sớm mỗi đêm. Thay vào đó, nên trau dồi cho trẻ ngay từ nhỏ thói quen ngủ ngon và đủ giấc là quan trọng nhất.

Các phụ huynh nên tập cho trẻ thói quen đi ngủ vào một giờ nhất định mỗi đêm kể cả cuối tuần. Thời điểm lý tưởng cho trẻ đi ngủ là 9h30 đến 10 giờ và trẻ nên đạt được giấc ngủ sâu, bởi chỉ khi đạt giấc ngủ sâu, hormon tăng trưởng mới được tiết ra mạnh nhất, từ đó giúp trẻ tăng chiều cao thuận lợi.

Đồng thời, việc hình thành thói quen ngủ tốt sẽ giúp trẻ hình thành đồng hồ sinh học trong tiềm thức của trẻ và giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng vào giờ đi ngủ. Bên cạnh đó, trẻ không còn cảm thấy khó chịu khi phải đi ngủ sớm hoặc mệt mỏi, thiếu ngủ khi cảm thấy đi ngủ muộn.

Thời điểm lý tưởng cho trẻ đi ngủ là 9h30 đến 10 giờ, và trẻ nên đạt được giấc ngủ sâu, bởi chỉ khi đạt giấc ngủ sâu, hormon tăng trưởng mới được tiết ra mạnh nhất, từ đó giúp trẻ tăng chiều cao thuận lợi.

Thời điểm lý tưởng cho trẻ đi ngủ là 9h30 đến 10 giờ, và trẻ nên đạt được giấc ngủ sâu, bởi chỉ khi đạt giấc ngủ sâu, hormon tăng trưởng mới được tiết ra mạnh nhất, từ đó giúp trẻ tăng chiều cao thuận lợi.

Không phải 8-9 giờ tối, đây mới là khung giờ vàng đi ngủ giúp con phát triển chiều cao - 5

Tạo một môi trường ngủ tốt

Điểm lưu ý thứ hai là cha mẹ nên tạo môi trường ngủ tốt cho con. Trong nhiều trường hợp, chất lượng giấc ngủ của trẻ không tốt thường là do trẻ bị tác động bởi ngoại cảnh.

Một số phụ huynh khi thấy con ngủ say thường bắt đầu xem TV, nghe nhạc hoặc mở âm thanh quá lớn… điều này có thể thường ảnh hưởng đến trạng thái giấc ngủ của trẻ. Thực tế, cách làm này rất không chính xác, và thường dẫn đến ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ tác động xấu đến quá trình tiết hormone tăng trưởng của trẻ.

Do đó, các phụ huynh cần đảm bảo được rằng trẻ có không gian tĩnh lặng trước khi đi ngủ, tránh gây ra tiếng ồn khiến trẻ giật mình hoặc tỉnh giấc, điều này sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn.

Để giúp bé dễ đi sâu vào giấc ngủ, cha mẹ cũng nên lưu ý giảm độ sáng của đèn trước khi đi ngủ và kiểm tra nhiệt độ trong phòng của trẻ, giảm ánh sáng chiếu vào phòng khi chiều tối cũng là cách kích hoạt cảm giác ngủ. Tốt nhất nên để phòng tối mờ 2 giờ trước khi bé đi ngủ.

Thêm vào đó, cha mẹ không nên để đồ chơi chất đầy lên giường trẻ vì đây là nơi để ngủ, cần thiết phải rộng rãi và không có vật cản trở quá trình trẻ ngủ. Ngoài ra, trẻ có thể ôm gấu, búp bê nhỏ để có thể cảm thấy an toàn, ấm áp hơn trước khi bước vào giấc ngủ.

Thay vì cho trẻ xem TV, chơi game, cha mẹ có thể đọc sách, truyện tranh để giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Thay vì cho trẻ xem TV, chơi game, cha mẹ có thể đọc sách, truyện tranh để giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Không phải 8-9 giờ tối, đây mới là khung giờ vàng đi ngủ giúp con phát triển chiều cao - 7

Ổn định cảm xúc của trẻ trước khi đi ngủ

Trên thực tế, chúng ta thường có thể nhận thấy rằng nếu trước khi đi ngủ mà hưng phấn hơn thì tâm trạng của chúng ta thường rất khó bình tĩnh và không thể chìm vào giấc ngủ trong một thời gian dài. Điều này cũng đúng nếu trẻ quá phấn khích trước khi đi ngủ, hoặc ăn quá no.

Muốn trẻ nhanh ngủ, cha mẹ nên cố gắng hết sức để trẻ ổn định cảm xúc trước khi đi ngủ, không để trẻ quá căng thẳng, phấn khích. Và tốt nhất, không nên cho trẻ ăn quá no để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Nên hạn chế cho trẻ ngồi một chỗ và sử dụng điện thoại thông minh hoặc TV, máy tính,... đặc biệt vào ban đêm. Để ngăn giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn thì các phụ huynh nên tắt các thiết bị đó ít nhất 1 tiếng trước khi đi ngủ.

Cha mẹ cũng nên lưu ý khi cho bé đi ngủ trong khung cảnh với hình ảnh có màu sắc sở, âm thanh ồn ào, sẽ tạo sự căng thẳng khiến trẻ khó dỗ giấc ngủ. Thay vào đó cha mẹ nên đưa bé vào không gian yên tĩnh, thoáng mát với ánh sáng và bày trí nhẹ nhàng tạo sự bình yên, giúp cho hệ thần kinh của bé được ổn định khi ngủ.

Nên đưa bé vào không gian yên tĩnh, thoáng mát với ánh sáng và bày trí nhẹ nhàng tạo sự bình yên, giúp cho hệ thần kinh của bé được ổn định khi ngủ.

Nên đưa bé vào không gian yên tĩnh, thoáng mát với ánh sáng và bày trí nhẹ nhàng tạo sự bình yên, giúp cho hệ thần kinh của bé được ổn định khi ngủ.

Trẻ có hành vi kỳ lạ này là tật xấu trong mắt mẹ, nhưng IQ cao trong mắt chuyên gia
Trước 3 tuổi có những "tật xấu" này là dấu hiệu của việc trở nên thông minh hơn, cha mẹ không nên ngăn cản.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Hạ Mây Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn