Truyện cổ tích: Sự tích Hồ Ba Bể

Hạ Mây Ngày 17/03/2021 19:56 PM (GMT+7)

Sự tích Hồ Ba Bể là câu chuyện dân gian kể về nguồn gốc hình thành nên Hồ Ba Bể ngày nay.

Truyện cổ tích: Sự tích Hồ Ba Bể - 1

Ngày nay, Hồ Ba Bể nằm cách Hà Nội khoảng 240km về phía Đông Bắc, hồ Ba Bể - thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, nằm trong quần thể vườn Quốc gia Ba Bể được bao quanh bởi hai cánh cung Ngân Sơn và Bắc Sơn, là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới và là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam.

Hồ Ba Bể là một địa danh nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ, như một viên ngọc lục bảo ẩn mình giữa thiên nhiên núi rừng Đông Bắc, mặt hồ phẳng lặng như một tấm gương khổng lồ in bóng núi đá, mây trời. Tuy nhiên, không mấy nhiều người biết được câu chuyện dân gian về sự hình thành nên Hồ Ba Bể ngày nay.

Mẹ có thể kể cho con nghe để giúp trẻ hiểu hơn về sự tích của các địa danh nổi tiếng ngày nay.

Truyện cổ tích: Sự tích Hồ Ba Bể - 3

Nội dung sự tích Hồ Ba Bể

Ngày xưa, ở vùng Bắc Cạn, mỗi năm dân làng Năm Mẫu đều có tổ chức lễ cúng Phật lớn, gọi là lễ Vô Giá. Dân chúng khắp miền mạn ngược tề tựu lại rất đông. Một hôm, có một bà lão bệnh cùi đến làng dự lễ. Quần áo bà rách rưới, tả tơi.

Người bà bốc mùi hôi hám, rất khó chịu, khiến mọi người phải lánh xa. Bà lão hủi này đến nhà nào xin ăn, đều bị xua đuổi, mắng nhiếc. Người ta sợ lây bệnh cùi hủi.

Truyện cổ tích: Sự tích Hồ Ba Bể - 4

Bà lão ăn mày bị nhiều người trong làng hất hủi.

Tuy nhiên, có người biết động lòng thương hại. Đó là một người đàn bà goá, ở với con trai. Bà không kinh tởm, gọi bà lão hủi vào nhà cho ăn uống no đủ. Sau đó, bằng lòng cho bà lão ăn mày ngủ nhờ một đêm, ở góc vựa lúa, trong lều.

Đến nửa đêm, hai mẹ con bỗng giật mình thức giấc, nghe có tiếng động ầm ầm dữ dội từ phía vựa thóc. Mở cửa vựa thóc ra, không thấy bà lão cùi đâu, mà là một con rắn lớn uốn mình ầm ầm như tiếng sấm. Hai mẹ con kinh hãi trở ra, thao thức, lo sợ, không ngủ được nữa. Đến sáng, thấy bà lão đi ra từ vựa thóc, nói:

– Tôi thật sự không phải là người, chỉ giả dạng ăn mày để thử lòng từ thiện của tín hữu nam nữ đến làng Năm Mẫu lễ Phật. Tất cả mọi người đều xua đuổi tôi, ngoại trừ 2 mẹ con nhà này. Họ đều là khẩu Phật tâm xà, sẽ không tránh khỏi hình phạt của bề trên đã giao phó cho tôi thi hành.

Truyện cổ tích: Sự tích Hồ Ba Bể - 5

Bà lão ăn mày được hai mẹ con nhà nghèo giúp đỡ.

Hai mẹ con bà biết thương kẻ khốn cùng, cho nên tôi xin báo trước là sắp có tai họa lớn xảy ra. Hễ khi nào thấy có nước nguồn bắt đầu đổ về đây, thì hai mẹ con hãy mau mau chạy lên đỉnh núi mà tránh.

Nói xong, bà lão biến mất. Qua ngày hôm sau, trong lúc mọi người đang chen nhau đến dự lễ Phật giữa làng, bỗng nhiên, nước ở đâu cuồn cuộn đổ tới tứ phía, tràn vào thung lũng. Người ta trèo lên mái nhà, trèo lên cây.

Nhưng nước cứ dâng tràn đầy lên mãi, ngập cả những nóc nhà và cây cao. Tất cả mọi người đều bị chết ngộp, trừ 2 mẹ con bà goá kia đã chạy vội thoát lên được trên đỉnh núi cao.

Truyện cổ tích: Sự tích Hồ Ba Bể - 6

Nước lũ đến cuốn cả dân làng, ngoại trừ hai mẹ con bà góa kia.

Trên núi, hai mẹ con dựng lên một gian nhà nhỏ sinh sống. Nơi này, về sau trở thành một ngôi làng đông đúc, và ngày nay vẫn có tên là làng Năm Mẫu. Cả thung lũng bị nước tràn ngập thì hoá thành 3 cái hồ rộng lớn, mênh mông như bể, nên người ta gọi là Hồ Ba Bể.

Nước ở ba hồ lưu thông nhau, nhưng ghe thuyền không thể đi được từ hồ này sang hồ kia, vì có các đập đá lớn ngăn trở. Hồ Ba Bể rộng bát ngát, nước trong xanh như ngọc bích, nổi bật giữa núi rừng hùng vĩ của miền thượng du Bắc Việt.

Truyện cổ tích: Sự tích Hồ Ba Bể - 7

Ý nghĩa từ sự tích Hồ Ba Bể

Sự tích Hồ Ba Bể là một câu chuyện nhân văn, nhiều đến nhiều bài học hay về cuộc sống, dạy con người hướng thiện, biết đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau, góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. 

Truyện cổ tích: Sự tích Hồ Ba Bể - 8

Sự tích Hồ Ba Bể mang đến nhiều bài học nhân văn về cuộc sống.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/truyen-co-tich-su-tich-ho-ba-be-d268650.html

Truyện cổ tích: Con cá vàng và nàng Lãng Quên
Câu chuyện kể về việc nàng lãng quên dùng lòng tốt bụng, nhân hậu của mình để cảm hóa sự tham lam, độc ác của các chị gái.
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tình cảm