Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Đán

Hạ Mây - Ngày 11/02/2021 16:00 PM (GMT+7)

Sự tích Tết Nguyên Đán là câu chuyện dân gian về nguồn gốc, sự ra đời của Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Đán - 1

Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất của người Việt đã có từ lâu đời, là thời điểm giao thoa giữa năm cũ và năm mới. Đây là ngày lễ quan trong và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về truyền thống và văn hóa của nước ta.

Vậy nên vào những ngày Tết này, mẹ có thể kể cho bé về sự tích ra đời của Tết Nguyên đến, giúp con hiểu hơn nguồn cội, văn hóa, truyền thống của dân tộc mình.

Nội dung câu chuyện sự tích Tết Nguyên Đán

Ngày xưa, khi con người còn chưa biết tính thời gian, chưa biết tính tuổi của mình như thế nào. Ở một đất nước nọ, có một ông vua nổi tiếng thông minh và tài đức. Đất nước của ông thanh bình và dân tình thì luôn no ấm.

Một lần, nhân dịp vui, nhà vua nảy ý định muốn ban thưởng cho người già nhất trong nước. Cả nước tưng bừng. Làng làng họp bàn chọn người già và có tuổi cao nhất. Nhưng chẳng làng nào chọn được người già nhất vì chẳng ai biết mình bao nhiêu tuổi. Triều đình cũng bối rối không tìm ra cách nào để chọn ra người già nhất nước.

Thấy vậy, nhà vua liền phái một đoàn sứ giả đi tìm các vị thần để hỏi. Vâng lệnh vua, đoàn sứ giả lên đường . Vị thần đầu tiên họ gặp là thần Sông. Thần Sông mặc áo trắng, tóc mềm như nước, nghe sứ giả hỏi lắc đầu trả lời:

– Ta ở đây đã lâu nhưng chưa bằng mẹ ta. Mẹ ta là Biển cả hãy đến hỏi mẹ ta.

Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Đán - 2

Sứ giả đi khắp nơi tìm các vị thần để hỏi về cách tính tuổi cho người già.

Đoàn sứ giả lại lên đường đến gặp Thần Biển, Thần Biển mặc áo xanh biếc đang âu yếm ru con bằng những lời ru sóng vỗ. Được hỏi, thần Biển chỉ tay lên rặng núi xa xa và nói:

– Hãy hỏi thần Núi. Thần còn sinh ra trước cả ta. Khi ta lớn lên thì thần núi đã già rồi.

Đoàn sứ giả lại lặn lội đến gặp thần Núi. Thần Núi da xanh rì vì rêu bám cũng chỉ lắc đầu chỉ tay lên trời:

– Hãy đến hỏi thần Mặt Trời. Lúc ta mới chào đời, ta phải nhắm mắt vì ánh nắng của thần. Thần Mặt trời còn ra đời trước cả ta đấy.

Làm sao đến được chỗ thần Mặt Trời. Đoàn sứ giả thất vọng quay về. Đến một khu rừng, họ gặp một bà lão nét mặt buồn rầu ngồi chăm chú trước cây đào. Đoàn sứ giả đến gần hỏi:

– Thưa cụ, tại sao cụ lại ngồi đây?

Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Đán - 3

Cho đến sứ giả gặp được già, họ đã nảy ra một ý tưởng hay, từ đó ý tưởng này là nguồn gốc câu chuyện về sự tích Tết Nguyên Đán.

– Tôi đến đây để hái hoa đào. Thuở trước con tôi đi xa, cây đào này nở hoa. Bây giờ, mỗi lần hoa đào nở tôi lại ra hái một bông về để nhớ đến con tôi. Bà lão trả lời.

Một ý nghĩ chợt lóe lên, đoàn sứ giả từ biệt bà lão trở về kinh đô. Họ tâu lên vua việc gặp bà lão hái hoa đào tính thời gian chờ con.

Nhà vua vốn thông minh nghĩ ra cách tính tuổi con người: Cứ mỗi lần hoa đào nở thì tính một tuổi. Sau này, người ta biết mười hai lần trăng tròn rồi lại khuyết, hoa đào lại nở một lần.

Lại kể về nhà vua thông minh nọ. Cảm động nhớ đến bà lão hái hoa đào, nhà vua truyền cho thần dân cả nước: Mỗi lần hoa đào nở mở hội ba ngày, ba đêm.

Những ngày vui ấy, sau này người ta gọi là Tết. Phong tục ấy còn truyền mãi đến bây giờ.

Ý nghĩa rút ra từ câu chuyện sự tích Tết Nguyên Đán

Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Đán - 4

Truyện cổ tích Thánh Gióng Việt Nam
Truyện cổ tích Thánh Gióng nói về người hùng Phù Đổng Thiên Vương giúp dân đánh đuổi giặc Ân cứu nước. Câu chuyện với rất nhiều bài học bổ ích và lý...

Truyện cổ tích cho bé

Hạ Mây
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con