13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất

Loan Trần Ngày 10/07/2021 16:02 PM (GMT+7)
Cháo bí đỏ cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Cách nấu cháo bí đỏ cho bé ăn dặm cực đơn giản với nhiều cách làm khác nhau.

Bí đỏ là một loại thực phẩm lành tính, dễ hấp thụ và không gây dị ứng. Bí đỏ giàu kẽm, sắt có tác dụng thúc đẩy quá trình tạo máu và huyết tố cầu, giảm thiểu tình trạng thiếu máu và xơ vữa động mạch ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, bí đỏ cũng giàu gluxit, protit, beta carotene, stiren, axit salicylic, fitin cùng các nguyên tố vi lượng và các axit béo cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Bí đỏ trở thành một nguyên liệu nấu cháo ăn dặm cho bé vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Các mẹ có thể tham khảo những cách nấu cháo bí đỏ cho bé đơn giản mà giàu dinh dưỡng nhất cho bé sau đây.

1. Cách nấu cháo bí đỏ tôm

Bé từ 6 - 12 tháng tuổi cần 23 - 25g protein mỗi ngày, trong khi đó hàm lượng protein của tôm là từ 16 - 18g. Vì vậy, bé từ 7 - 12 tháng tuổi có thể ăn 20 - 30g thịt, cá, tôm nấu với cháo và mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 bữa/ ngày và 3 - 4 bữa/ tuần.

Nguyên liệu nấu cháo tôm bí đỏ:

- 50 - 200g bí đỏ (tùy theo lượng ăn của bé)

- 50 - 200g tôm (tùy vào lượng ăn của bé)

- 1 nắm nhỏ gạo tẻ

- 1 nắm nhỏ gạo nếp

- Dầu oliu, nước mắm cho bé

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 1

Cách nấu cháo tôm bí đỏ cho bé

Bước 1: Xay gạo nếp và gạo tẻ cho vỡ. Sau đó vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu thành cháo.

Bước 2: Tôm tươi cắt đầu, bóc vỏ. Phần thịt tôm lấy chỉ lưng rồi rửa với nước muối loãng cho sạch, sau đó thái nhỏ.

Bước 3: Đầu và vỏ tôm rửa sạch, cho vào máy xay cùng 1 xíu nước xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy nước cốt.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, thêm 1 xíu dầu ăn vào và cho thịt tôm vào xào, nêm vào 1 xíu nước mắm cho bé và xào săn tôm. Sau đó cho phần nước cốt đầu tôm vừa lọc vào đun sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột. Rửa sạch rồi thái lát. Hấp chín rồi tán thật nhuyễn.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 3

Bước 6: Cháo chín thì lấy 1 lượng vừa đủ ăn 1 bữa cho bé vào máy xay, cho phần tôm và bí đỏ (vừa đủ ăn 1 bữa) vào và bật máy xay xay nhuyễn mịn. Sau đó đổ vào nồi và nấu sôi khoảng 1 - 2 phút.

Hoàn thành

Đổ cháo tôm bí đỏ ra bát, nêm vào 1 xíu dầu oliu và cho bé ăn khi còn ấm nóng.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 4

Cháo tôm bí đỏ cho bé thơm ngon

Lưu ý: Nếu nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi thì không nêm gia vị, cần rây lại cháo trước khi cho bé ăn.

2. Cách nấu Cháo bí đỏ trứng gà

Bé từ 6 - 7 tháng tuổi có thể ăn ½ lòng đỏ trứng gà 1 bữa và chỉ nên ăn 2 - 3 bữa/ tuần. Bé từ 8 - 12 tháng thì có thể ăn 1 lòng đỏ trứng gà/ bữa và ăn 3 - 4 bữa/ tuần.

Chuẩn bị:

- 20g bí đỏ

- 1 quả trứng gà

- 30g gạo tẻ

- 1 viên phô mai

- Dầu ăn, gia vị cho bé

Cách nấu cháo trứng gà bí đỏ phô mai cho bé

Bước 1: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.

Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột. Rửa sạch rồi hấp chín sau đó tán nhuyễn mịn.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 5

Bước 3: Trứng gà cho vào nồi luộc chín 6 - 7 phút (tính từ lúc nước sôi). Sau đó bóc lấy 1/2 lòng đỏ nếu nấu cho bé 6 - 7 tháng, lấy cả 1 lòng đỏ nếu nấu cho bé 8 - 12 tháng. Nghiền thật nhỏ lỏng đỏ trứng.

Bước 4: Khi cháo đã chín nhừ thì cho bí đỏ, trứng gà đã nghiền nhuyễn vào, khuấy đều rồi chờ sôi trở lại thì tắt bếp. Cho 1 xíu dầu ăn và gia vị cho bé vào, khuấy đều.

Lưu ý: Nếu nấu cháo trứng gà bí đỏ cho bé 6 tháng thì mẹ cần cho hỗn hợp cháo vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, rây lại cháo trước khi cho bé ăn.

Bước 5: Đợi cháo nguội khoảng 70 - 80 độ thì cho phô mai vào dầm tan là có thể cho bé thưởng thức.

Hoàn thành

Cháo bí đỏ trứng gà cho bé rất giàu dinh dưỡng, cháo thơm và không bị tanh khi cho bé ăn lúc ấm nóng.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 6

Cháo bí đỏ trứng gà cho bé thơm ngon bổ dưỡng

3. Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ

Bé từ 7 tháng tuổi trở lên có thể ăn được cá hồi. Cho bé ăn từ 20 - 30g cá hồi/ bữa và 1 bữa/ ngày, tối đa 3 bữa/ tuần.

Chuẩn bị:

- 1 năm nhỏ gạo tẻ

- 30g cá hồi phi lê

- 50g bí đỏ

- Đầu hành lá băm nhỏ

- Dầu ăn, gia vị cho bé, 1 chút giấm

Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ

Bước 1: Pha 1 thìa canh giấm ăn với nước rồi cho cá hồi vào rửa sạch, lấy cá ra thấm thật khô nước. Sau đó cho cá hồi vào nồi, thêm vào khoảng 200ml nước, thêm vào 1 xíu muối rồi luộc cá 5 phút cho chín. Vớt cá ra tán nhuyễn.

Bước 2: Gạo vo sạch (có thể ngâm trước 1 tiếng cho nở để nấu cháo nhanh nhừ). Cho vào nồi và cho phần nước luộc cá hồi vào, thêm nước lọc nếu thiếu rồi nấu thành cháo chín nhừ.

Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Hấp chín bí đỏ rồi tán nhuyễn.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 7

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho 1 xíu dầu ăn vào, phi thơm đầu hành rồi cho cá hồi vào xào, nêm thêm 1 xíu nước mắm và xào cho cá săn lại.

Bước 5: Cháo chín nhừ thì cho bí đỏ đã tán nhuyễn vào, khuấy đều, sau đó cho thêm phần cá hồi vào, khuấy thật đều lại, chờ cháo sôi thì tắt bếp.

Hoàn thành

Múc cháo cá hồi bí đỏ ra bát, chờ cá nguội khoảng 70 - 80% thì thêm xíu dầu oliu trộn đều và có thể cho bé thưởng thức.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 8

Cháo cá hồi bí đỏ thơm ngon cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên

4. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm

Bé từ 7 - 12 tháng có thể ăn được khoảng 20 - 30g thịt 1 bữa và ăn 1 bữa/ ngày, 3 - 4 bữa/ tuần.

Chuẩn bị:

- 30g thịt bằm

- 70g bí đỏ

- 1 nắm gạo

- Dầu ăn, gia vị cho bé

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho bé

Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 9

Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột. Rửa sạch rồi thái miếng mỏng, nhỏ.

Bước 3: Thịt băm ướp với 1 xíu hạt nêm. Sau đó bắc chảo lên bếp, thêm xíu dầu ăn vào và xào thịt băm, nêm xíu nước mắm cho bé vào xào săn thịt băm. Cho thêm 100ml nước vào thịt băm, đun sôi thì cho tiếp bí đỏ vào nấu cùng. Nấu thịt bò, bí đỏ với lửa nhỏ, khi bí đỏ chín dùng thìa tán thật nhuyễn mịn.

Bước 4: Cháo chín, cho hỗn hợp thịt bằm, bí đỏ vào nấu cùng, nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút là được.

Hoàn thành

Cháo bí đỏ thịt băm chín mềm, thơm. Nếu bé 7 tháng tuổi ăn dặm chưa tốt, các mẹ hãy cho cháo vào xay nhuyễn trước khi cho bé ăn để bé không bị hóc.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 10

Cháo bí đỏ thịt bằm cho bé ăn dặm từ tháng thứ 7 trở đi

5. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bò

Thịt bò giàu đạm, đặc biệt chất đạm trong thịt bò có chứa nhiều acid gốc tự do nên chỉ nên cho bé ăn dặm từ tháng thứ 8 trở đi. Mẹ chỉ cho bé ăn tối đa 80g thịt bò 1 bữa và ăn 2 - 3 bữa/ tuần.

Chuẩn bị:

- 80g thịt bò xay

- 100g bí đỏ

- 50g gạo tẻ

- 20g gạo nếp

- 1 xíu gừng, hành lá, rau mùi băm nhỏ

- Dầu ăn, nước mắm, bột nêm

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bò

Bước 1: Ướp thịt bò băm với 1 xíu hạt nêm, 1/2 gừng băm, 1 xíu dầu ăn trộn đều để 30 phút.

Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột. Rửa sạch rồi bổ khúc nhỏ.

Bước 3: Trộn gạo nếp và tẻ chung, vo sạch rồi cho vào nồi. Cho tiếp bí đỏ vào nồi, đổ nước và nấu thành cháo (lượng nước gấp 5 lần so với nấu cơm).

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 11

Nấu cháo bí đỏ

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho 1 xíu dầu ăn vào đun nóng, cho 1/2 gừng băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào, thêm xíu nước mắm vào xào cùng thịt bò. Đảo đều để thịt bó xào chín là được.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 12

Xào thịt bò

Bước 5: Khi cháo bí đỏ chín mềm, dằm nhuyễn bí đỏ. Sau đó cho thịt bò xào vào, khuấy thật đều, nấu thêm 10 phút nữa cho thịt bò chín hẳn. Cuối cùng cho ít hành băm, rau mùi băm vào, nêm thêm xíu gia vị cho bé rồi tắt bếp.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 13

Hoàn thành

Cháo bí đỏ thịt bò chín thơm, giàu dinh dưỡng tốt cho bé. Đối với các bé từ 8 tháng trở đi thì mẹ không cần phải xay cháo nữa. Nấu cháo xong có thể cho bé ăn ngay được.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 14

Cháo thịt bò bí đỏ cho bé ăn dặm

6. Cháo gà bí đỏ

Bé từ tháng thứ 6 trở đi có thể ăn được thịt ức gà. Bé từ 6 - 7 tháng tuổi có thể ăn 40 - 50g thịt, ăn 1 bữa thịt gà/ ngày và ăn 2 - 3 bữa/ tuần.

Chuẩn bị:

- 50g thịt ức gà

- 50g gạo tẻ

- 20g gạo nếp

- 100g bí đỏ

- Dầu oliu

Cách nấu cháo thịt gà bí đỏ cho bé

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Thái bí đỏ thành miếng mỏng, nhỏ.

Bước 2: Thịt gà rửa với nước muối loãng. Sau đó cho vào nồi luộc chín thịt. Thịt gà luộc chín thì mang xay nhuyễn mịn (nếu nấu cho bé từ 8 tháng trở lên thì chỉ cần xé nhỏ).

Bước 3: Gạo vo sạch, cho gạo và bí đỏ vào nồi, thêm nước luộc gà, nước lọc (nếu thiếu) và nấu thành cháo chín nhừ.

Bước 4: Sau khi cháo bí đỏ đã chín nhừ, cho thịt gà vào khuấy đều. Đổ cháo ra máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn, rây lại cháo rồi cho vào nồi đun sôi trở lại là được. (Nếu nấu cho bé từ 8 tháng trở đi mẹ không cần xay cháo).

Hoàn thành

Cháo bí đỏ thịt gà để nguội khoảng 80% thì cho xíu dầu oliu vào khuấy đều. Cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng. Cháo gà bí đỏ cho bé 6 tháng tuổi mẹ không cho gia vị. Nếu nấu cho bé từ 7 tháng trở đi mẹ có thể cho một ít gia vị.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 15

Cháo thịt gà bí đỏ cho bé ăn dặm

7. Cách nấu cháo bí đỏ cua

Bé từ 7 tháng tuổi trở đi có thể ăn cua đồng. Bé từ 1 tuổi trở đi mẹ mới nên cho bé ăn cua biển. Mỗi bữa bé có thể ăn từ 30g và ăn 1 bữa/ngày, 3 - 4 bữa/ tuần.

Chuẩn bị:

- 50g cua đồng

- 50g bí đỏ

- 30g gạo

- Gia vị cho bé

Cách nấu cháo cua bí đỏ cho bé

Bước 1: Cua đồng rửa sạch. Tách đôi thân và mai cua, bỏ đi phần yếm cua. Hòa muối với nước rồi cho cua vào ngâm khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại. Cho cua vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn. Cho cua ra lọc lấy nước cốt.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 16

Cua đồng xay nhỏ rồi lọc thật kỹ lấy nước cốt

Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Thái bí thành miếng nhỏ rồi hấp chín. Tán nhuyễn mịn bí đỏ.

Bước 3: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín (nấu cháo đặc hơn bình thường).

Bước 4: Cho phần nước lọc cua vào nồi, đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Cháo trắng chín thì đổ phần nước cua vào, đổ một lượng đủ để giúp cháo loãng, khuấy đều và đun sôi. Cuối cùng cho bí đỏ vào, khuấy đều và đun sôi là được. Nêm thêm xíu gia vị cho bé.

Hoàn thành

Cháo cua bí đỏ cho bé nguội khoảng 80% thì cho thêm xíu dầu ăn cho bé vào, đảo đều rồi cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 17

Cháo cua bí đỏ cho bé ăn dặm

8. Cách nấu cháo bí đỏ với lươn

Bé từ 7 - 8 tháng tuổi trở đi mẹ mới nên cho ăn lươn. Lươn giàu đạm hơn so với tôm và cua. Vì vậy, 1 tuần mẹ chỉ nên cho bé ăn 2 bữa lươn là đủ, không nên cho bé ăn quá nhiều.

Chuẩn bị:

- 200g lươn

- 100g gạo

- 100g bí đỏ

- 1 nhánh rau thơm, hành lá băm nhỏ

- Gia vị cho bé

Cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé

Bước 1: Cho giấm và muối vào lươn, bóp cho lươn ra hết chất nhờn (có thể làm 2 - 3 lần). Sau đó rửa sạch lươn. cắt lươn thành từng khúc nhỏ. Cho lươn vào nồi luộc chín mềm. Sau đó vớt lươn ra, gỡ lấy thịt lươn.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 18

Luộc chín lươn

Bước 2: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.

Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Sau đó thái nhỏ.

Bước 4: Sau khi cháo chín, cho bí đỏ vào nấu cùng thêm khoảng 10 phút nữa cho bí chín nhừ. Bí chín nhừ thì dùng thìa đánh cho nhuyễn bí.

Bước 5: Cho lươn vào nồi cháo bí đỏ, đảo đều. Nêm thêm xíu gia vị cho bé rồi thêm chút hành, rau thơm và, đảo đều rồi tắt bếp.

Hoàn thành

Cháo lươn bí đỏ cho bé nguội khoảng 80% mẹ có thể cho thêm xíu dầu oliu vào đảo đều. Cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 19

Cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm

9. Cháo bí đỏ đậu xanh

Bé có thể ăn đậu xanh từ 6 tháng tuổi trở đi. 1 tuần có thể cho bé ăn 2 - 3 lần. Khi nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm thì cần loại bỏ phần vỏ đậu.

Chuẩn bị:

- 100g gạo nếp

- 150g đậu xanh

- 400g bí đỏ

- 120g đường

- 1/4 thìa cafe muối

Cách nấu cháo bí đỏ đậu xanh cho bé

Bước 1: Đậu xanh ngâm 1 - 2 tiếng cho nở. Nếu dùng đậu xanh có vỏ thì phải đãi sạch vỏ. Vo sạch đậu xanh.

Bước 2: Vo sạch gạo.

Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Cắt bí đỏ thành từng miếng nhỏ.

Bước 4: Cho đậu xanh, gạo, bí đỏ vào nồi, thêm nước vào nấu thành cháo chín nhừ. Khi nấu cháo được khoảng 30 phút, mở nồi vớt đậu xanh ra bát, tán nhuyễn mịn rồi đổ lại vào nồi cháo.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 20

Bước 5: Cho thêm đường và xíu muối vào nồi cháo đậu xanh bí đỏ rồi khuấy đều cho tan hết là được. Nếu nấu cháo cho bé 6 - 7 tháng tuổi thì mẹ không cần cho đường, muối.

Bước 6: Nếu nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi, múc 1 lượng cháo đủ bữa cho bé, cho vào máy xay xay nhuyễn mịn. Rây lại cháo rồi nấu sôi trở lại là được. Nếu nấu cho bé từ 7 tháng trở đi mẹ không cần xay.

Hoàn thành

Cháo đậu xanh bí đỏ cho bé vị bùi bùi thanh mát thích hợp cho bữa sáng hay bữa chiều của bé.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 21

Cháo đậu xanh bí đỏ cho bé ăn dặm

10. Cách nấu cháo bí đỏ hạt sen

Bé từ 6 tháng tuổi có thể ăn được hạt sen. Mẹ không cho bé ăn quá 50g hạt sen mỗi bữa và chỉ nên cho bé ăn 2 - 3 bữa 1 tuần.

Chuẩn bị:

- 50g bí đỏ

- 30g hạt sen

- 30g tôm tươi

- 30g gạo nếp

- 30g gạo tẻ

- Dầu ăn và gia vị cho bé

Cách nấu cháo bí đỏ hạt sen cho bé

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Hạt sen bỏ tâm, rửa sạch, nếu dùng hạt sen khô thì ngâm 30 phút cho nở rồi rửa sạch.

Bước 2: Tôm tươi lọc lấy thịt, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ướp thịt tôm với xíu gia vị cho bé (nếu bé 6 tháng tuổi thì không ướp).

Bước 3: Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ rồi cho vào nồi cùng với hạt sen, bí đỏ nấu thành cháo chín nhừ.

Bước 4: Cho xíu dầu ăn cho bé vào chảo, đun nóng rồi cho tôm vào xào chín.

Bước 5: Khi cháo bí đỏ, hạt sen chín thì dùng thìa đánh tan nhuyễn bí đỏ và hạt sen. Cuối cùng cho tôm vào, khuấy đều và chờ sôi trở lại là được. Nêm thêm xíu gia vị cho bé rồi tắt bếp.

Bước 6: Cho cháo vào máy xay xay nhuyễn mịn, đổ ra nồi đun sôi trở lại là được. Nếu bé từ 8 tháng thì bỏ qua bước này.

Hoàn thành

Cháo bí đỏ hạt sen chín thơm, mẹ cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 22

Cháo bí đỏ hạt sen cho bé ăn dặm từ 6 tháng trở đi

11. Cháo bí đỏ phô mai

Mẹ có thể cho bé từ 6 tháng trở đi ăn phô mai loại có hàm lượng chất béo không vượt quá 20%. Nên cho bé ăn lượng từ từ. Bé 6 tháng có thể ăn phô mai tươi màu trắng dạng kem 13g/ lần. Bé 7 - 11 tháng có thể ăn 20 - 24g/ lần. Còn với phô mai miếng, viên thì bé 7 - 11 tháng có thể ăn 12 - 14g/ lần. Mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn 2 - 3 bữa/ tuần.

Chuẩn bị:

- 50g bí đỏ

- 100ml nước

- 1 viên phô mai

Cách nấu cháo bí đỏ phô mai cho bé

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột rồi rửa sạch. Thái bí đỏ thành miếng nhỏ rồi hấp chín. Cho bí đỏ cùng 100ml nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2: Đổ bí đỏ vào nồi, nấu sôi thì cho viên phô mai vào khuấy nhanh tay cho đến khi phô mai tan hết thì tắt bếp.

Hoàn thành

Mẹ đổ cháo bí đỏ phô mai ra bát cho bé ăn khi cháo ấm nóng. Không cần trộn thêm dầu ăn.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 23

Cháo bí đỏ phô mai cho bé mềm mịn

12. Cháo cá lóc bí đỏ

Bé từ tháng thứ 7 trở đi có thể ăn được các loại cá như cá lóc, cá chép, cá thu… Bé từ 7 - 12 tháng có thể ăn mỗi bữa 20 - 30g thịt cá và ăn 3 - 4 bữa/ tuần.

Chuẩn bị:

- 30g thịt cá lóc đã phi lê

- 50g bí đỏ

- 1 miếng phô mai

- Gia vị cho bé

Cách nấu cháo cá lóc bí đỏ cho bé

Bước 1: Cho muối hạt, chanh vào phần thịt cá lóc rồi bóp để cá bớt nhớt, khử tanh. Sau đó rửa sạch. Cho cá vào luộc chín. Vớt cá ra tán nhuyễn.

Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Thái miếng nhỏ. Hấp chín bí đỏ rồi tán nhuyễn.

Bước 3: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo.

Bước 4: Khi cháo nhừ, cho bí đỏ và cá vào nồi khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa, nêm thêm xíu gia vị cho bé rồi tắt bếp.

Bước 5: Cho viên phô mai vào nồi cháo vừa tắt bếp, khuấy đều cho phô mai tan hết là được.

Hoàn thành

Cháo cá lóc bí đỏ cho ra bát và chờ nguội bớt, cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 24

Cháo bí đỏ cá lóc cho bé nấu chín mềm nhừ

Lưu ý: Cũng với cách nấu này, mẹ có thể nấu các loại cá như cá chép, cá thu, cá rô… nhưng cần chú ý, các loại cá như cá chép, cá rô có rất nhiều xương, mẹ cần phải lọc cẩn thận cho sạch xương cá trước khi nấu.

13. Cách nấu cháo bí đỏ yến mạch

Bé từ 6 tháng trở đi có thể ăn yến mạch. Bé có thể ăn yến mạch 3 - 4 bữa/ tuần, mỗi lần ăn không quá 100g.

Chuẩn bị:

- 80g yến mạch nguyên cá

- 1 miếng bí đỏ

- 100g thịt heo băm

- 2 củ hành khô, 3 tép tỏi

- Gia vị cho bé

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé

Bước 1: Cho yến mạch vào nước (đổ ngập yến mạch) ngâm 30 phút.

Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Thái hạt lựu nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Thịt heo ướp với 1 xíu muối trong 10 phút.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu ăn và hành tỏi vào phi thơm. Cho thịt băm vào xào săn lại thì cho bí đỏ vào xào cùng. Xào bí đỏ được 3 phút thì cho 1 bát con nước vào, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ nấu cho đến khi bí đỏ chín mềm nhừ. Dùng thìa tán thật nhuyễn bí đỏ.

Bước 5: Cho tiếp yến mạch vào nồi bí đỏ, thịt băm, khuấy đều đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu cháo thêm 10 phút nữa, nêm thêm xíu gia vị cho bé vừa ăn là hoàn thành.

Hoàn thành

Cháo yến mạch bí đỏ cho bé 6 tháng cần xay nhuyễn mịn, rây lại cháo trước khi cho bé ăn.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất - 25

Nếu cháo cho bé 6 - 7 tháng phải xay nhuyễn trước

Những lưu ý khi nấu cháo bí đỏ cho bé ăn dặm

- Cháo cho bé 6 tháng tuổi phải xay thật nhuyễn, rây lại cháo thật mịn để bé ăn không bị hóc.

- Bé 6 tháng không nên nêm nếm gia vị, bé từ 7 - 8 tháng nên gia vị tăng dần.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
1/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/13-cach-nau-chao-bi-do-cho-be-va-luong-an-tot-nhat-d2...

Cách nấu cháo gà bí đỏ với cà rốt bổ dưỡng cho bé ăn dặm
Cháo gà bí đỏ cà rốt là món cháo được biết đến với nhiều lợi ích tốt dành cho sức khỏe của bé, trở thành món ăn quen thuộc trong thực đơn ăn dặm của...

Cách nấu cháo ngon cho bé

Theo Loan Trần (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm