Cháo cá lóc cho bé ăn dặm thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng thích hợp cho các bé từ 7 tháng tuổi đến trên 1 tuổi. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các mẹ cách nấu cháo cá lóc ăn dặm cho bé đơn giản và dễ làm nhất.
Cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá chuối, là một loại cá có thịt nạc, dễ chế biến, dễ ăn, có tính bình, không độc lại có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thịt cá lóc có thể nấu cháo cho bé ăn dặm từ 7 tháng đến hơn 1 tuổi vô cùng giàu dinh dưỡng.
Lợi ích của cá lóc đối với sức khỏe của bé
Theo các nghiên cứu, cứ khoảng 100g cá lóc sẽ cung cấp khoảng 100g calo. Bên cạnh đó, cá lóc còn rất giàu vitamin, khoáng chất như phốt pho, canxi, lipid, protid...
Theo Đông y, cháo cá quả hay cháo cá lóc cho bé mang đến những tác dụng như trừ đờm, an thần, bổ gân xương, cải thiện cân nặng cho trẻ suy dinh dưỡng.
Trẻ mấy tháng thì có thể ăn được cháo cá lóc?
Cá lóc là một loại cá lành tính, mẹ có thể cho bé ăn cháo cá lóc từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm, tức là từ trên 6 tháng trở lên và với điều kiện bé không bị dị ứng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm cho con ăn dặm của nhiều bà mẹ, cá lóc là một loại cá trắng, có thể cho con ăn dặm từ tháng thứ 8 trở lên. Nếu bé ăn dặm tốt thì có thể nấu cháo cá lóc cho bé ngay từ 7 tháng tuổi.
Cháo cá lóc nấu với rau gì cho bé ăn dặm?
Cá lóc nếu như kết hợp đúng cách với các loại rau để nấu cháo cá cho bé sẽ vô cùng cần thiết, nhằm giúp bé cân bằng dinh dưỡng tốt hơn. Các mẹ nên kết hợp nấu cá lóc cùng với các loại rau củ như: cà rốt, mồng tơi, khoai lang, bí đỏ, khoai sọ, đậu xanh, rau ngót, rau chùm ngây, nấm rơm, hành, mùi, thì là…
Cách chọn cá lóc loại ngon: Các mẹ nên lựa chọn loại cá lóc đồng, cân nặng khoảng từ 700g-1kg thì cá sẽ chắc thịt. Như vậy cá mới đảm bảo có đủ dưỡng chất khi chế biến, tránh chọn những con cá có kích thước quá nhỏ hoặc thân hình èo uột, vì thịt của chúng không chắc, chứa ít dưỡng chất.
Chọn cá lóc cần chọn loại cá lóc đồng, chắc thịt, kích thước lớn (Ảnh minh họa)
Cách nấu cháo cá lóc cho bé không bị tanh
- Cách sơ chế cá lóc nấu cháo không bị tanh: Sau khi làm sạch cá nên rửa sạch với nước giấm pha loãng/nước muối loãng hoặc nước cốt chanh pha loãng rồi rửa nhiều lần với nước sạch.
- Bí quyết nấu cháo cá lóc cho bé: Trong quá trình nấu, nếu mẹ muốn thêm nước vào cá, hãy thêm chút nước ấm hoặc nước nóng, không nên thêm nước lạnh. Nước ấm sẽ giúp mùi tanh của cá bị hạn chế.
Cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm từ tháng thứ 7 đến hơn 1 tuổi
Thực đơn cháo cá lóc cho bé có rất nhiều cách kết hợp. Mẹ có thể kết hợp nấu cháo với các loại rau củ quả cho bé vừa cân bằng dinh dưỡng, cân bằng các chất lại giúp món cháo thơm ngon bé dễ ăn hơn. Mẹ có thể tham khảo những cách nấu cháo cá lóc cho trẻ ăn dặm sau đây:
1. Cháo cá lóc cà rốt cho bé
Cháo cá lóc với cà rốt cho bé trên 1 tuổi đầy đủ dinh dưỡng, thêm nấm và một số loại rau gia vị bé thích ăn hơn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1/2 bát gạo trắng, 400g thịt nạc cá lóc, 100g nấm rơm, 1 củ cà rốt, một vài củ hành khô đã băm nhuyễn.
- Gia vị cơ bản, hành lá, thì là, tía tô.
1.2. Cách nấu cháo cá lóc cho bé với cà rốt
- Băm nhỏ thịt cá lóc rồi ướp với nước mắm, hạt nêm và 1/2 số hành đã băm nhuyễn, ướp trong khoảng 40-50 phút để cá ngấm gia vị.
- Vo sạch gạo rồi nấu cùng nước (có thể nấu cùng nước đã ninh xương cá), ninh đến khi gạo nhừ.
- Cho khoảng 1 muỗng canh dầu vào chảo, khi dầu sôi thì cho hành khô vào chảo.
- Tiếp tục đã cho phần thịt cá lóc vào đảo cùng, đảo đều cho đến khi thịt cá chín vàng, dậy mùi và săn lại.
- Khi cháo gạo đã ninh nhừ thì nêm nếm gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị của bé.
- Cho thịt cá và nấm rơm đã thái nhỏ vào nồi cháo, đun thêm khoảng 2-3 phút thì cho hành lá, thì là, tía tô vào đảo đều và tắt bếp là hoàn thành.
- Cho bé ăn cháo cá ngay khi còn nóng.
Cháo cá lóc cho bé nấu với cà rốt thích hợp cho bé từ 7 tháng đến hơn 1 tuổi (Ảnh minh họa)
2. Cháo cá lóc đậu xanh cho bé
Đậu xanh là loại hạt vô cùng giàu dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, rất hay được sử dụng để làm thành các món cháo cho bé ăn dặm.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g cá lóc, 1 nắm đậu xanh, 1 bát gạo trắng ngon.
- Hành khô, hành lá, rau mùi, gừng, nước mắm, mùi
2.2. Cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm với đậu xanh
- Ngâm đậu xanh, gạo khoảng 15 phút cho mềm (mẹ nên để nguyên vỏ đậu, không đãi vì trong vỏ đậu có nhiều vitamin bổ dưỡng).
- Cá lóc lọc thịt, thái thành miếng mỏng và ướp cùng gia vị mắm muối, gừng cho thơm trong khoảng 40 phút.
- Phần xương cá thì cho vào nồi luộc sơ qua rồi giã hoặc xay xương cá lọc lấy nước.
- Băm nhỏ hành khô, rửa sạch hành lá, rau mùi và thái nhỏ.
- Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước luộc xương cá và ninh nhừ.
- Cho dầu vào chảo cho sôi thì băm nhỏ hành khô, phi thơm hành và cho cá đã ướp và xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Khi cháo gạo và đậu xanh đã nhừ thì múc cháo ra bát và cho thịt cá lóc đã xào lên trên, rắc thêm hành, mùi thái nhỏ cho cháo đẹp mắt và thơm hơn.
Cháo cá lóc đậu xanh thơm ngon cho bé ăn dặm (Ảnh minh họa)
3. Cháo cá lóc bí đỏ cho bé ăn dặm
Bí đỏ rất giàu Vitamin A và beta carotene, giúp bổ sung dinh dưỡng, làm sáng mắt và gia tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 nắm gạo tẻ (nắm nhỏ của mẹ), 1 miếng bí đỏ (hoặc khoai lang) 30g, 15g cá lóc phi lê.
- Gừng, hành tím, dầu ăn.
3.2. Cách nấu cháo cá lóc cho bé với bí đỏ
- Cá lóc rửa sạch, luộc chín, thêm chút gừng, hành tím đập dập để luộc cho thơm. Khi cá chín thì dằm nát, vớt gừng, hành ra để lại nước nấu cháo.
- Bí đỏ hoặc khoai lang gọt rửa sạch, cắt hạt lưu hoặc miếng nhỏ mỏng.
- Vo sạch gạo và ninh trong nồi nước luộc cá, cho thêm khoai, bí đỏ và nấu cho chín nhừ. Trong quá trình nấu, mẹ có thể cho thêm nước ấm, lượng nước khoảng từ 1/2-2/3 bát.
- Phi thơm hành rồi cho thịt cá vào xào cho thơm.
- Khi cháo cùng khoai, bí đỏ đã chín nhừ thì cho thịt cá đã xào vào, khuấy đều và nêm nếm gia vị.
- Múc cháo ra bát và cho thêm hành lá (tùy theo sở thích của trẻ). Cho bé ăn cháo ngay khi còn nóng.
Cháo cá lóc bí đỏ cho bé thơm ngon và bổ dưỡng (Ảnh minh họa)
4. Cháo cá lóc khoai lang cho bé trên 1 tuổi
Khoai lang giàu chất xơ và khoáng chất, giúp trẻ có thể tiêu hóa dễ dàng và ăn ngon miệng hơn.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 chén cháo trắng nấu chín, 2 thớ cá lóc, 2 - 3 miếng khoai lang, dầu ăn cho bé, nước mắm cho bé.
4.2. Cách nấu cháo cá lóc cho bé với khoai lang
- Cá lóc hấp chín, gõ hết xương rồi tán nhuyễn để riêng. Lấy 1 lượng khoảng 2 thìa nhỏ thịt cá cho vào bát cháo.
- Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn.
- Cho cháo trắng vào nồi, thêm một ít nước, cá và khoai lang vào. Khuấy đều cho đến khi cháo đặc lại (tùy độ đặc mà bé yêu thích), cuối cùng nêm một xíu dầu ăn cho bé cùng nước mắm cho bé đảo đều rồi tắt bếp.
- Múc cháo cá lóc khoai lang ra bát và cho bé ăn khi còn ấm.
Cháo cá lóc khoai lang cho bé ngon nhất là sử dụng khoai lang mật (Ảnh minh họa)
Lưu ý: Cách nấu cháo cá lóc cho bé với khoai tây, khoai môn, khoai sọ… cũng có thực hiện tương tự như cách nấu cháo với khoai lang cho trẻ.
5. Cháo cá lóc rau ngót cho bé
Rau ngót là loại rau giàu dưỡng chất và các vitamin thiết yếu, giúp trẻ khỏe mạnh và cải thiện hệ miễn dịch tốt hơn.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 khúc cá lóc
- 1 bát nhỏ cháo trắng
- 1 nắm rau ngót
- Gừng
5.2. Cách nấu cháo cá lóc cho bé với rau ngót
- Cá lóc rửa sạch, cho vào luộc chín với gừng thái lát để khử tanh. Sau đó gỡ hết da, xương cá rồi tán nhỏ cho thịt cá tơi ra.
- Rau ngót nhặt lá, rửa sạch rồi băm thật nhỏ.
- Cho cháo vào nồi nước cá luộc nấu cho thật nhừ. Cháo sôi thì cho rau ngót vào khuấy đều trước.
- Khi thấy rau chín, cháo đã sệt sệt lại thì cho thịt cá vào, đảo đều nấu thêm một vài phút nữa.
- Nêm vào xíu dầu ăn và nước mắm dành riêng cho bé. Đảo đều rồi múc cháo ra bát.
- Múc cháo cá lóc rau ngót cho bé ra và để bé ăn khi còn ấm cá sẽ không bị tanh.
Cháo cá lóc rau ngót cho bé ăn dặm thích hợp cho bé 7 - 8 tháng trở lên (Ảnh minh họa)
Lưu ý: Cách nấu cháo cá lóc cho bé với các loại rau như rau mồng tơi, cải bó xôi, cải xoong, rau dền… cũng tương tự như cách nấu với rau ngót.
6. Cháo cá lóc hạt sen cho bé
Hạt sen là loại hạt có khả năng an thần, ổn định hệ thần kinh, tốt cho sức đề kháng và có thể giúp bé ngủ ngon giấc hơn.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 khúc cá lóc
- 30g hạt sen
- 50g gạo tẻ
- Dầu ăn và nước mắm cho bé
6.2. Cách nấu cháo cá lóc cho bé với hạt sen
- Cá lóc rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó hấp chín rồi gỡ bỏ da, xương, phần thịt cá tán nhuyễn.
- Hạt sen rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cho đến khi hạt sen chín nhừ. Kiểm tra bằng cách bóp hạt sen mềm bở là được.
- Gạo vo sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó rang cho hạt gạo se lại. Cho gạo vào nồi nấu thành cháo.
- Khi cháo chín thì cho cá lóc, hạt sen vào đun sôi thêm 5 phút nữa. Nêm nếm dầu ăn và nước mắm cho bé cho vừa ăn.
Lưu ý: Nếu nấu cháo cá lóc hạt sen cho bé 7 tháng, 8 tháng thì hãy tán thật nhuyễn hạt sen. Còn nấu cháo cá lóc hạt sen cho bé trên 1 tuổi thì chỉ cần ninh nhừ hạt sen là được.
Cháo cá lóc nấu hạt sen cho bé có thể thêm chút nấm hương cũng rất ngon và bổ dưỡng (Ảnh minh họa)
7. Cháo cá lóc nấm rơm cho bé
Cháo cá lóc nấm rơm cho bé ăn dặm từ tháng thứ 8, thứ 9 trở đi và chỉ nấu cho các bé không bị dị ứng với nấm. Cháo giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin A, D rất tốt cho bé.
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 khúc cá lóc
- 100g nấm rơm
- 50g gạo nếp
- 30g gạo tẻ
- Hành, rau mùi
- Gia vị cho bé
7.2. Cách nấu cháo cá lóc cho bé với nấm rơm
- Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Cá lóc đánh vảy, rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước.
- Nấm rơm cắt chân, rửa với nước muối loãng rồi rửa sạch lại, để ráo rồi thái nhỏ.
- Bắc nồi nước lên bếp, nêm vào 1 nhúm muối và 1 nhúm đường, cho cá lóc vào luộc chín. Khi cá chín vớt cá ra đĩa, gỡ bỏ xương.
- Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, để ráo nước rồi rang cho vàng thơm, sau đó cho vào nồi nước luộc cá, thêm nước vào nấu thành cháo chín nhừ.
- Phi thơm hành rồi cho thịt cá vào xào thơm, nêm xíu gia vị vào cá cho vừa ăn. Sau đó múc cá ra ngoài. Cho tiếp hành và dầu ăn phi thơm rồi cho nấm rơm vào xào chín, tắt bếp.
- Cháo chín thì cho nấm rơm vào nấu thêm khoảng 10 phút. Sau đó cho cá lóc vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Thêm vào ít hành lá, rau mùi thái nhỏ vào, đảo đều và tắt bếp.
Cháo cá lóc nấm rơm cho bé ăn dặm sẽ ngon hơn khi ăn nóng (Ảnh minh họa)
8. Cháo cá lóc cải bó xôi cho bé ăn dặm
Cải bó xôi là loại rau giàu khoáng chất và vitamin dồi dào cần thiết cho sự phát triển của bé. Cháo cá lóc cải bó xôi cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên.
8.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 30g cá lóc phi lê
- 50g gạo
- 5 lá cải bó xôi
- Dầu ăn, gia vị cho bé
8.2. Cách nấu cháo cá lóc cho bé với cải bó xôi
- Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
- Cá lóc rửa với nước muối loãng. Cải bó xôi rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho cải bó xôi vào nồi cháo, nấu cho đến khi cải chín nhừ hoàn toàn.
- Cá lóc hấp hoặc luộc chín, gỡ hết phần xương. Sau đó phi thơm xíu hành với dầu ăn rồi cho thịt cá vào xào thơm, thêm xíu gia vị cho vừa ăn.
- Cháo và cải bó xôi đã chín nhừ hoàn toàn, cho thịt cá lóc vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, múc ra bát.
Cháo cá lóc cải bó xôi thơm ngon, dễ nấu và đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Mẹ nên cho bé ăn khi cháo còn nóng bởi cháo cá để nguội sẽ bị tanh.
Cháo cá lóc cải bó xôi cho bé ăn dặm (Ảnh minh họa)
9. Cháo cá lóc rau cải ngọt cho bé
Cháo cá lóc rau cải ngọt giàu dinh dưỡng và vitamin cho bé. Cháo thích hợp cho bé ăn dặm từ tháng thứ 7 trở đi.
9.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 30g gạo
- 20g cá lóc phi lê
- 10g rau cải ngọt
- Dầu ăn và gia vị cho bé
9.2. Cách nấu cháo cá lóc cho bé với rau cải ngọt
- Cá lóc rửa sạch với nước muối loãng. Rau cải ngọt rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Cho cá lóc vào nồi nước, nêm xíu muối vào rồi luộc chín cá. Vớt cá ra, tán nhỏ.
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nước luộc cá, thêm nước (nếu thiếu) vào nấu thành cháo chín.
- Cho cải ngọt vào nồi cháo, nấu cho đến khi cải chín nhừ hoàn toàn cùng cháo.
- Phi thơm xíu hành rồi cho cá lóc vào xào chín, nêm xíu gia vị để cá được đậm đà.
- Sau khi cháo rau cải chín nhừ thì cho cá lóc đã xào chín vào, đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Múc cháo ra bát.
Cháo cá lóc rau cải ngọt cho bé ăn dặm thơm ngon đủ dinh dưỡng. Cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng sẽ không bị tanh.
Cháo cá lóc rau cải ngọt ngon cho bé (Ảnh minh họa)
10. Cháo cá lóc bí xanh cho bé
Cháo cá lóc bí xanh cho bé ăn dặm từ tháng thứ 7 trở đi. Cháo nấu đơn giản và bổ dưỡng giúp bé tăng cân.
10.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 khúc bí xanh
- 20g cá lóc phi lê
- 30g gạo
- Hành lá, xíu gừng
- Dầu ăn và gia vị cho bé
10.2. Cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm với bí xanh
- Bí xanh gọt bỏ vỏ, vỏ ruột rồi rửa sạch. Thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi luộc chín, vớt ra. Cho bí vào máy xay xay nhuyễn.
- Vo sạch gạo rồi cho vào phần nước luộc bí nấu thành cháo.
- Cá lóc rửa sạch với nước muối loãng, cho vào hấp với xíu gừng cho thơm. Cá hấp chín lấy ra tán nhỏ. Phi thơm xíu hành với dầu ăn rồi cho cá lóc vào xào cho thơm.
- Cháo chín nhừ thì cho phần bí đỏ, cá lóc vào rồi khuấy đều, nấu thêm 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm xíu hành lá thái nhỏ rồi múc ra bát.
Cháo cá lóc bí xanh cho bé thơm ngon, nấu đơn giản và phù hợp cho bé ăn dặm từ tháng thứ 7 trở đi. Nếu các bạn nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi thì cần chú ý xay nhuyễn cá, rây kỹ lại cháo trước khi cho bé ăn.
Cháo cá lóc bí xanh cho bé thơm ngon (Ảnh minh họa)
Hi vọng với những cách nấu cháo cá lóc cho bé đơn giản mà thơm ngon trên đây, các bé sẽ hào hứng ăn hơn và bổ sung đủ đầy dinh dưỡng. Đối với những bé từ 6 tháng tuổi mẹ muốn cho con ăn dặm với cá thì hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi cho bé ăn nhé.