Cháo khoai môn cho bé giàu tinh bột, chất đạm nhưng lại rất dễ tiêu hóa, nhuận tràng. Mẹ có thể dùng khoai môn nấu cháo cho bé với lươn, nước hầm xương hoặc thịt nạc xay... cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ 7-8 tháng cũng đều rất ngon miệng.
Giá trị dinh dưỡng từ cháo khoai môn cho bé
Theo các nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, cứ khoảng 100g khoai môn thì có chứa đến 109 kcal, 44g canxi, 25.5g glucid, 0.2g lipid, 1.5g protein... cùng các vitamin A, vitamin B, vitamin C. Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng đa dạng và phong phú như vậy nên khoai môn được xem là thực phẩm có thể cung cấp nhiều vitamin có lợi cho cơ thể hơn cả hoa quả và rau xanh.
Cháo khoai môn cho bé giàu tinh bột, chất đạm nhưng lại rất dễ tiêu hóa. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, khoai môn còn có giá trị dinh dưỡng gấp 1,5 lần so với khoai tây. Tinh bột có trong khoai môn có kích thước vô cùng nhỏ so với tinh bột trong các loại ngũ cốc, khoai củ khác nên dù được nấu chín hay hầm nhừ, khoai môn đều rất dễ tiêu hóa và giàu năng lượng. Đặc biệt, khoai môn còn rất dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác như hải sản, cá thịt, nước hầm xương...trong quá trình ăn dặm của bé.
4 cách nấu cháo khoai môn cho bé ăn dặm
Cháo lươn khoai môn cho bé
Nguyên liệu:
- 200g thịt lươn
- 50g gạo
- 100g khoai môn
- 1 củ hành tím
- Vài cây rau mùi
- Gia vị cho bé
Cách nấu:
- Mẹ sơ chế lươn bằng cách 1 năm muối và chà xát da lươn để loại bỏ nhớt. Sau đó, mẹ cho lươn vào trong nồi nước sôi, luộc chín lươn cùng gừng và nghệ để khử mùi. Mẹ hãy lọc riêng lấy phần thịt lươn, loại bỏ nội tạng, bỏ riêng phần xương lươn.
- Hấp thịt lươn xong thì xé nhỏ để riêng trong bát.
- Gạo vo sạch rồi cho vào ninh cùng nước xương cho ngọt nước. Khi cháo đã chín nhừ thì vợt xương lươn ra, bỏ chút nước vào xay xương lươn và lọc lấy nước, cho vào trong cháo.
- Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch, cắt thành từng khúc rồi hấp hoặc luộc chín. Đến khi khoai chín thì mang dằm nhuyễn.
- Lột vỏ hành tím, rửa sạch, băm nhỏ, phi thơm cùng dầu ăn rồi cho thịt lươn vào xào cho đến khi thấy thơm và săn lại.
- Khi cháo chín thì mẹ cho thịt lươn, khoai môn vừa dằm nhuyễn vào đảo đều. Đợi trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Cắt nhỏ rau mùi, hành lá cho vào cháo. Nêm nếm gia vị vừa ăn với bé rồi múc cháo ra bát, để cháo nguội bớt thì cho bé ăn.
Cháo khoai môn thịt nạc xay
Nguyên liệu:
- Thịt nạc xay: 200g
- Khoai môn: 100g
- Gạo tẻ: 50-199g
- Bắp cải: 50g
- Gia vị cho bé
Cách nấu:
- Gạo vo sạch rồi cho vào nồi, thêm nước nấu sôi và ninh nhừ.
- Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch, thái thật nhỏ rồi mang hấp chín và tán nhuyễn.
- Thịt nạc băm cho vào chảo xào sơ, nêm thêm chút gia vị, nước mắm (dành cho trẻ trên 1 tuổi) để riêng sang bên.
- Rửa sạch bắp cải, băm nhuyễn.
- Khi cháo sôi thì cho thịt nạc, bắp cải, khoai môn vào nấu cùng. Nấu thêm ít phút để cháo nhừ và bắp cải chín thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, nêm thêm khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn vào bát cháo trước khi cho bé ăn.
Cháo khoai môn nấu cùng nước hầm xương
Nguyên liệu:
- Khoai môn: 1 củ
- Nước hầm xương hoặc nước súp
Cách nấu:
- Gọt vỏ khoai môn, thái nhỏ mang hấp chín và tán nhuyễn.
- Cho nước hầm xương vào nồi, nấu lại cho sôi rồi cho khoai môn vào nấu cùng, khuấy đều tay.
- Sau đó tắt bếp, múc cháo ra bát cho bé thưởng thức.
Cháo khoai môn trứng gà cho bé
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà (hoặc tách lấy lòng đỏ)
- 50g khoai môn
- Gạo nấu cháo
- 1 thìa cà phê dầu ăn
Cách nấu:
- Gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng khoai môn.
- Vo sạch gạo, cho vào nồi nước và cho khoai môn vào nấu cùng.
- Tách trứng gà lấy lòng đỏ và đánh đều.
- Khi cháo chín nhừ thì mẹ dùng thìa đánh nhuyễn khoai môn và cho trứng gà khuấy đều, đến khi sôi lục bục trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.
- Đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn và trộn đều, cho bé thưởng thức món cháo khoai môn trứng gà khi cháo vẫn còn ấm nóng.