Bé 1 tuổi tử vong sau khi ăn món trứng hấp vì bà nội bỏ thêm một thứ khi nấu

Hạ Mây Ngày 09/01/2021 19:42 PM (GMT+7)

2 giờ sau khi ăn món trứng hấp, đứa trẻ bỗng nhiên có những biểu hiện bất thường: cậu bé liên tục khóc và bập bẹ nói đau bụng và đã tử vong không lâu sau khi đến bệnh viện.

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm cùng rất nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: sắt, vitamin A, kẽm... Trứng lại rất dễ ăn, trẻ em thường rất thích. Chính vì vậy mà rất nhiều cha mẹ thường chế biến trứng thành nhiều món khác nhau cho con.

Tuy nhiên, mẹ chú ý rằng trứng chỉ thật sự mang lại hiệu quả dinh dưỡng khi mẹ chế biến đúng cách. Chỉ một sai sót của mẹ sẽ gây ra nhiều hậu quả tai hại cho con.

Mới đây, một bé trai mới 1 tuổi ở Trung Quốc đã tử vong sau khi ăn món trứng hấp do bà nội chế biến.

Bé 1 tuổi tử vong sau khi ăn món trứng hấp vì bà nội bỏ thêm một thứ khi nấu - 1

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, một người mẹ tên Tiểu Châu có một cậu con trai 1 tuổi. Mẹ chồng chị cũng vì thương cháu đã từ quê dọn lên sống chung với hai vợ chồng chị Châu để giúp chị chăm sóc con trai được kỹ lưỡng. Nhờ kinh nghiệm và cách tập ăn dặm của mẹ chồng mà con trai chị Châu ăn rất giỏi.

Món ăn yêu thích của con trai chị Châu chính là món trứng hấp. Mỗi lần cậu bé lười ăn, mẹ chồng chị đập quả trứng rồi bỏ vào ít đường hấp lên là hôm đó cậu bé ăn rất ngon lành và hào hứng.

Bé 1 tuổi tử vong sau khi ăn món trứng hấp vì bà nội bỏ thêm một thứ khi nấu - 3

(Ảnh minh họa)

Việc sẽ chẳng có gì để nói cho đến một ngày khi mẹ chồng chị làm món trứng hấp khi thấy cậu con trai có vẻ hơi lười ăn. Tuy nhiên, hôm ấy nhà chị lại hết đường, nên mẹ chồng chị đã nảy ra ý tưởng thay đường bằng saccharin (đường hóa học) còn trong nhà.

2 giờ sau khi ăn món trứng hấp, đứa trẻ bỗng nhiên có những biểu hiện bất thường: cậu bé liên tục khóc và bập bẹ nói đau bụng. Quá lo lắng, chị Châu đã đưa con đến bệnh viện kiểm tra. Tuy nhiên, mọi việc đã quá muộn, chị Châu gần như ngất xỉu khi cậu con trai đã tử vong không lâu sau khi đến bệnh viện, nguyên nhân là do bị ngộ độc thức ăn.

Bé 1 tuổi tử vong sau khi ăn món trứng hấp vì bà nội bỏ thêm một thứ khi nấu - 4

(Ảnh minh họa)

Chị Châu đau đớn khi nghe bác sĩ nói rằng đường tuyệt đối không được nấu với trứng vì sẽ làm cho protein fructose axit amin trong trứng tiếp hợp với lysine, tạo thành chất khiến trẻ khó hấp thu trong cơ thể. Mặt khác, saccharin là đường hóa học có chứa độc tính. Trẻ em thích ăn đồ ngọt nhưng giữa đường trắng và saccharin hoàn toàn khác nhau. Saccharin không thể thay thế cho đường trắng trong nhiều trường hợp, cha mẹ phải ghi nhớ.

Bé 1 tuổi tử vong sau khi ăn món trứng hấp vì bà nội bỏ thêm một thứ khi nấu - 5

Đường tuyệt đối không được nấu với trứng vì sẽ làm cho protein fructose axit amin trong trứng tiếp hợp với lysine, tạo thành chất khiến trẻ khó hấp thu trong cơ thể. Mặt khác, saccharin là đường hóa học có chứa độc tính. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, cha mẹ khi cho trẻ ăn trứng nên đặc biệt lưu ý không nên nấu trứng cùng với đường để tránh hậu quả tai hại như chị Châu.

Bé 1 tuổi tử vong sau khi ăn món trứng hấp vì bà nội bỏ thêm một thứ khi nấu - 6

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, khi cho con ăn trứng, cha mẹ cũng nên tránh một số điều sau:

Không uống sữa đậu nành khi ăn trứng

Protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

Không nên cho bột ngọt vào trứng

Việc cho thêm bột ngọt khi chế biến trứng sẽ làm phá vỡ kết cấu của các nguyên tử muối natri tự nhiên, từ đó làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của trứng.

Trứng và sữa không nên ăn cùng với nhau. Trong sữa có chứa một hàm lượng chất lactose. Lactose là một thể trong hai loai đường galactose và glucose dimmer. Trong trứng lại có chứa rất nhiều chất protein, giúp phân giải các acid amin.

Không ăn trứng gà đã chín để qua đêm

Nếu trứng gà được luộc chín lòng đào nhưng sau khi để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn nếu ăn phải trứng gà biến chất như thế sẽ có hại cho sức khỏe. Do khi luộc trứng gà, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm, vì vậy giá trị dinh dưỡng sẽ giảm thấp rất nhiều.

Không nên ăn quá nhiều

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của trứng gà rất cao nhưng ăn nhiều dễ gây ra dư thừa dinh dưỡng dẫn đến béo phì tăng thêm gánh nặng cho gan và thận

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/be-1-tuoi-tu-vong-sau-khi-an-mon-trung-hap-vi-ba-noi-...

Bà luộc trứng cháu 4 tuổi ăn không kịp đút, ai ngờ vài ngày sau tử vong
Thấy cháu rất thích ăn món trứng mà mình đã làm, người bà tiếp tục nấu để bé ăn các bữa sau.
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết