Cháo thịt bò rau mồng tơi là một loại cháo rất giàu đạm, vitamin, ít chất béo, phù hợp với các bé trong độ tuổi ăn dặm.
Khi nào nên cho bé ăn cháo thịt bò rau mồng tơi?
Ngay từ khi ra đời, các bé đều đã quen với sữa mẹ, sữa bột. Cho tới tháng thứ 7 đến tháng thứ 9, các bé đã bắt đầu có thể làm quen với các món cháo. Một trong số những món cháo ăn dặm lý tưởng, bổ dưỡng và rất giàu protein cho bé là cháo thịt bò rau mồng tơi.
Cháo rau mồng tơi thịt bò là món cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Theo các chuyên gia, do thịt bò có chứa khá nhiều protein nên thời điểm cho trẻ ăn cháo thịt bò lý tưởng nhất là khoảng 8 tháng tuổi.
Trong 100g thịt bò có chứa tới: 280 kcal, 28g protein cùng các vitamin thiết yếu cho sự phát triển như B12 hoặc B6. Rau mồng tơi không chỉ cung cấp các vitamin mà còn có tác dụng nhuận tràng rất tốt.
Không những thế, thành phần thịt bò còn có chứa nhiều canxi, sắt, kali mang đến công dụng giúp hỗ trợ tăng cường sự sản sinh hồng cầu và đưa máu đến các cơ quan bên trong cơ thể.
Cách nấu cháo thịt bò rau mồng tơi cho bé
Ngoài rau mồng tơi, mẹ cũng có thể kết hợp thịt bò cùng các loại rau củ khác để tạo nên món cháo thơm ngon như rau ngót, cà rốt, khoai lang… Tuy nhiên, trong quá trình chế biến cần phải đảm bảo các nguyên tắc dinh dưỡng cũng như vị thơm ngon của món ăn.
Trước khi cho bé ăn, cần phải áp dụng nguyên tắc cho bé ăn thử từ ít đến nhiều để theo dõi các phản ứng cơ thể bé đối với nhóm thực phẩm mới.
Sau đây là những hướng dẫn cơ bản khi nấu cháo rau mồng tơi thịt bò:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 40g gạo nấu cháo cho bé
- 20g thịt bò thăn loại ngon
- 10g rau mồng tơi
Cách nấu cháo thịt bò rau mồng tơi:
Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu
- Nhặt và rửa sạch rau mồng tơi rồi mang luộc chín hoặc để tươi xay nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch và băm hoặc xay thật nhuyễn.
- Gạo rửa và vo sạch, muốn rút ngắn thời gian ninh nhừ cháo, mẹ có thể ngâm gạo trước từ 2- 3 tiếng.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo và nước vào ninh thật nhừ trên lửa nhỏ.
- Sau khi cháo đã chín thì mang thịt bò vào và khuấy đều. Khi thịt bò đã chín thì cho thêm rau mồng tơi vào trộn thật đều.
- Nêm nếm gia vị phù hợp với bé.
- Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng.
Khi nấu cháo thịt bò rau mồng tơi, mẹ cần lưu ý đến độ tuổi của bé. Tùy theo độ ăn thô của các bé mà có thể xay hoặc băm nhuyễn, ninh nhừ cháo hoặc xay nhuyễn tùy ý. Không nêm nếm gia vị khi bé dưới 12 tháng tuổi.