Trước khi cai sữa mặc con chắp tay xin, Hòa Minzy phải mổ áp-xe ngực nổi cục như trứng gà

Huyền Đỗ Ngày 21/06/2021 12:00 PM (GMT+7)

Hòa Minzy lần đầu chia sẻ những đau đớn ít ai biết khi làm mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ là hành trình thiêng liêng nhưng không kém phần vất vả của chị em phụ nữ. Để con lớn lên khỏe mạnh, mẹ chẳng tiếc hy sinh thời gian, công sức và cả nhan sắc để em bé được kề cận bầu sữa ngọt ngào giàu dinh dưỡng.

Trong số những sao nữ nổi tiếng, Hòa Minzy là người chủ trương nuôi con bằng sữa mẹ. Cô nàng thừa nhận mình là người mẹ truyền thống, không lo mất vóc dáng và “đi đâu cũng vạch ra”. Giọng ca “Không thể cùng nhau suốt kiếp” từng có chia sẻ về kỷ niệm phải cai sữa cho con dù quý tử chắp tay xin. Mới đây, bà mẹ một con gây chú ý khi tiết lộ  một phần lý do là bởi nỗi đau mang tên áp-xe ngực vì sự cố khi cho con bú.

Trước khi cai sữa mặc con chắp tay xin, Hòa Minzy phải mổ áp-xe ngực nổi cục như trứng gà - 1

Hòa Minzy kể lại hành trình vất vả khi cho con bú vì mẹ bị thụt đầu ti và sữa không về nên phải mua máy hút để kích sữa. Thế nhưng cô đã phạm sai lầm vì thiếu kinh nghiệm: “Mấy hôm đầu em kích chỉ được vài giọt, rồi vài chục ml rồi nhiều dần! Nhưng chỗ sai của em ở đây là thời gian đầu khi con chưa chịu ti trực tiếp, mỗi cữ hút em chỉ hút ra đúng số ml Bo ăn! Bởi vậy em bị tắc tia”.  Với những ai lần đầu làm mẹ, thiếu sót là điều dễ xảy ra.

Tình trạng cương tắc tia sữa của Hòa Minzy diễn ra khá nghiêm trọng, nữ ca sĩ thậm chí còn bị sưng tấy ngực và sốt rét. Nhớ lại khoảng thời gian đó, Hòa Minzy vẫn chưa quên được cảm giác đau đớn: “Người bình thường sốt rét thì không sao, nhưng khi mình đang trong thời gian ở cữ, đang đau co dạ con, cơ thể còn yếu ớt, nỗi đau này nó cảm giác đau hơn tất thảy ấy. Di chuyển nhẹ là cũng đau, giơ tay lên càng đau, mỗi khi sữa về càng đau nữa nên sợ hãi lắm”.

Trước khi cai sữa mặc con chắp tay xin, Hòa Minzy phải mổ áp-xe ngực nổi cục như trứng gà - 2

Để khắc phục, Hòa Minzy kiên trì kích sữa và massage bầu ngực. Nhờ con trai chịu bú trực tiếp nên mẹ không còn bị tắc tia sữa nhiều. Thế nhưng khoảng 2 tháng sau, Hòa Minzy đi diễn trở lại nên không thể hút sữa và cho con bú đúng cữ, “nhiều lúc sữa về căng muốn vỡ ngực” nên tình trạng tắc tia sữa tái phát, ngực xuất hiện một cục cứng. Dù có thăm khám đầy đủ nhưng 8 tháng sau, cục sữa đông trở nặng, to như quả trứng gà và mưng mủ. Hòa Minzy bị chỉ định rạch mổ gấp.

Trước khi cai sữa mặc con chắp tay xin, Hòa Minzy phải mổ áp-xe ngực nổi cục như trứng gà - 4

Hoà Minzy mang con đi diễn cùng để tiện cho bé bú nhưng vẫn bị tắc tia sữa. 

“Sau khi tỉnh dậy em thấy hình ảnh ngực mình đang băng với cái băng gạc đẫm máu, một chị y tá nhẹ nhàng tiến tới và thay băng…15 ngày liên tiếp em phải tới phòng cấp cứu để thay băng như vậy, cứ tháo ra lại nhét băng vào cho đến khi nào thịt lành đầy lên thì sợi băng cũng ngắn dần và hết. 15 ngày mỗi lần kéo gạc ra là em choáng hoa mắt! 

Mỗi lần thay sống như vậy thật sự kinh khủng vô cùng. Em đi đẻ đau 24 tiếng em cắn răng chịu đựng, em không kêu 1 tiếng vậy mà giờ em hét như bị ai cắt tiết” - Hòa Minzy kể lại khoảng thời gian đau đớn sau khi mổ. Qua đó có thể thấy những hy sinh không gì đong đếm được của mỗi người phụ nữ khi làm mẹ. Họ không chỉ mang nặng đẻ đau mà còn chịu nhiều rủi ro và vất vả khi chăm sóc và cho con bú.

Trước khi cai sữa mặc con chắp tay xin, Hòa Minzy phải mổ áp-xe ngực nổi cục như trứng gà - 5

Hòa Minzy gọi con là "chàng trai lớn lên từ sữa mẹ". Cậu bé trộm vía bụ bẫm và kháu khỉnh.

Bên dưới bài đăng của Hòa Minzy, có không ít người bày tỏ sự khâm phục và đồng cảm với những trải nghiệm đau đớn của nữ ca sĩ khi bị áp-xe ngực. "Mình cũng bị áp-xe phải điều trị gần 3 tháng trời, khủng hoảng tinh thần, tốn kém kinh tế" - một mẹ bỉm chia sẻ.

Đến giờ ngực Hòa Minzy vẫn để lại sẹo. May mắn là sau đó, cô vẫn có thể tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ. Nhìn lại hành trình đầy khó khăn của mình, Hòa Minzy vẫn hài hước bình luận: "Đổi lại được thằng này nè mọi người" kèm theo đó là hình của con trai. Có lẽ với một người mẹ, đau đớn thến nào cũng không quan trọng bằng việc con lớn khôn và khỏe mạnh. Bé Bo trộm vía bú tốt, ngày một bụ bẫm và kháu khỉnh.

Trước khi cai sữa mặc con chắp tay xin, Hòa Minzy phải mổ áp-xe ngực nổi cục như trứng gà - 6

Về phía Hòa Minzy, do có kinh nghiệm hút sữa và cho con bú nên không còn bị tắc tia sữa. Từ trải nghiệm khá đau đớn của mình, mẹ một con đã đúc kết những kinh nghiệm đáng giá giúp hội chị em bỉm sữa không mắc phải sai lầm và bị áp-xe ngực giống mình.

Cho con bú trực tiếp

Theo Hòa Minzy, cho con bú trực tiếp là cách tốt nhất để hạn chế tình trạng tắc tia sữa. Nhiều mẹ bỉm khi bị tắc tia sữa thường cho con ngưng bú để giảm đau nhưng điều này sai hoàn toàn và có thể khiến tình trạng tắc tia sữa trở nên nghiêm trọng hơn. Các chuyên gia khuyên mẹ nên để con bú bên ngực bị đau do tắc tia sữa trước vì lực hút của con sẽ giúp khai thông các tia sữa bị tắc.

Hút sữa kết hợp massage

Hòa Minzy khuyên hội mẹ bỉm nên massage ngực đều trước khi cho con bú hoặc hút sữa. Ngoài ra, chị em còn có thể chườm ấm trước khi cho con bú có thể giúp khai thông các tia sữa, hỗ trợ giảm đau và sưng.

Thăm khám cẩn thận

Một kinh nghiệm đắt giá của Hòa Minzy là thăm khám và tái khám thường xuyên khi thấy biểu hiện lạ. Bên cạnh đó, cô nàng khuyên các mẹ bỉm sữa nên nhờ bác sĩ thông tia thay vì về nhà tự làm nếu chưa có kinh nghiệm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cai-sua-de-di-lam-hoa-minzy-bi-ap-xe-phai-mo-nguc-15-...

Quý tử chắp tay xin, Hòa Minzy vẫn chính thức cai sữa để quay lại đi làm
Mới công khai ảnh cho con bú gần đây, Hòa Minzy đưa ra quyết định tiếp theo: Cho con cai sữa.
Theo Huyền Đỗ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cho con bú