Con nhỏ keo 502 vào mắt, mẹ đắp thêm khăn tẩm nước được bác sĩ khen: Quá thông minh!

Chi Chi Ngày 16/08/2022 10:56 AM (GMT+7)

Nhờ đọc được cách sơ cứu khi bị keo 502 nhỏ vào mắt trước đó mà bà mẹ trẻ "cứu sống" đôi mắt cho con trai.

Keo 502 là vật dụng quen thuộc trong nhiều gia đình dùng để dán những đồ vật bị hỏng và có tác dụng rất nhạy. Tuy nhiên đặc thù lọ keo 502 nhỏ như lọ thuốc mắt nên cũng thu hút trẻ và đem đến nhiều hiểu lầm.

Câu chuyện của cậu nhóc Xiaoxin ở Trung Quốc mới xảy ra cách đây ít lâu chính là bài học cảnh giác dành cho các bà mẹ. Theo chia sẻ từ mẹ bé, khoảng thời gian gần đây chị có dùng thuốc nhỏ mắt cho con trai 3 tuổi theo chỉ định của bác sĩ. Vì thế vào một hôm mẹ không để ý, Xiaoxin đã tự ý đi tìm thuốc nhỏ mắt để nhỏ khi thấy mỏi mắt. Tuy nhiên thay vì lấy lọ thuốc nhỏ mắt Xiaoxin đã lấy nhầm lọ keo 502.

Tai họa ập đến khi cậu nhóc ngửa mặt lên và bắt đầu nhỏ keo 502 như nhỏ thuốc mắt khiến bé nhắm mắt nghiền theo phản xạ và hét lên.

Con nhỏ keo 502 vào mắt, mẹ đắp thêm khăn tẩm nước được bác sĩ khen: Quá thông minh! - 1

Người mẹ sau khi nghe thấy tiếng hét đã vội vàng chạy vào nhà. Chị nhìn thấy lọ keo 502 bị vứt văng dưới sàn liền hiểu ra vấn đề. Tuy nhiên mẹ Xiaoxin đã nhanh chóng bình tĩnh để xử lý mọi việc như những gì chị học được trên một bài báo.

Người mẹ yêu cầu con trai nghiêng người sang một bên, sau đó tưới nước nhẹ nhàng vào phần mắt bị dính chặt. Sau ít phút, lớp keo 502 bắt đầu bị cuốn trôi đi hết. Tuy nhiên chị chưa dừng lại ở đó mà kiếm một chiếc khăn sạch thấm nước ấm rồi đắp lên mắt cho con trai. Bước thứ 3 là hai mẹ con lập tức đến bệnh viên gần nhất để kiểm tra.

Con nhỏ keo 502 vào mắt, mẹ đắp thêm khăn tẩm nước được bác sĩ khen: Quá thông minh! - 2

Bác sĩ chuyên khoa mắt đã giúp Xiaoxin kiểm tra giác mạc và thị lực, đồng thời trong quá trình kiểm tra, anh đã nắm được tình hình điều trị của bà mẹ. Nghe tin người mẹ dùng "ba động tác quyết định" để giúp con loại bỏ gần hết keo 502 trong vòng nửa tiếng đồng hồ bảo vệ đôi mắt của con, bác sĩ đã liên tục khen ngợi bà mẹ này quá thông minh.

Bác sĩ cho biết, tuần trước có một cháu bé 6 tuổi cũng bị nhỏ keo 502 vào mắt. Tuy nhiên người mẹ hoảng sợ không làm gì được và đưa con đến thẳng bệnh viện. Khi đến bệnh viện, mắt cháu bé đã bị dán hoàn toàn bằng keo 502. Bác sĩ thử nhiều phương pháp đều không có kết quả, sau đó chỉ có thể gây mê cho cháu, cắt hết mi rồi từ từ "xé" nhãn cầu của cháu bé để xử lý. Câu chuyện quá đau lòng.

Con nhỏ keo 502 vào mắt, mẹ đắp thêm khăn tẩm nước được bác sĩ khen: Quá thông minh! - 3

Tai nạn có thể xảy đến với trẻ bất cứ lúc nào. Vì thế các bậc cha mẹ hãy cẩn thận với những vật dụng huy hiểm sau trong nhà:

1. Thuốc viên

Nghiên cứu gần đây của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho thấy rằng ngay cả giáo viên cũng không thể phân biệt giữa thuốc và kẹo. Vì vậy việc nhiều gia đình không lưu trữ thuốc đúng chỗ sẽ rất nguy hiểm. Các bé chưa biết đọc sẽ dễ dàng bị nhầm tưởng thuốc là kẹo, đặc biệt là các loại có hình tròn, màu sáng, không có dấu hiệu nhận dạng đặc biệt.

2. Bóng bay

Bóng bay là đồ chơi yêu thích của các bé tuy nhiên ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ cảnh báo rằng bóng bay cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ. Tai nạn xảy ra trong trường hợp bé cố gắng hút và thổi những quả bóng bay bị xẹp hoặc bé nhai những mảnh vỡ nhỏ của quả bóng bay. Nghiên cứu của NCBI cũng chứng minh rằng bóng bay là đồ chơi đứng đầu danh sách các vật dụng phổ biến gây tử vong ở trẻ nhỏ.

3. Tiền xu

Trẻ nhỏ thường hiếu kì và nghịch ngợm nên có thể cho mọi thứ vào miệng. Theo nghiên cứu mới của AAP, trẻ em dưới 6 tuổi có xu hướng nuốt nhiều vật dụng nhỏ, và tiền xu chiếm tỉ lệ cao nhất với tỷ lệ 61,7%. 

4. Các loại tẩy rửa dạng nén

Có nhiều loại chất tẩy rửa nhiều màu sắc được đóng gói bằng vỏ nhựa nhỏ, sặc sỡ khiến bé tưởng đó là kẹo hoặc nước trái cây. Khi bé nuốt nhầm các loại chất tẩy rửa này sẽ gây ra tình trạng ngộ độc nghiêm trọng. Ngoài ra những chất này cũng có thể khiến đau mắt nếu tiếp xúc. Theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) 98,9% các tai nạn đối với trẻ nhỏ xảy ra tại nhà và các bé từ 1-2 tuổi có tỉ lệ gặp tai nạn cao nhất.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/con-nho-keo-502-vao-mat-me-dap-them-khan-tam-nuoc-duoc-bac...

Cháu cắn vỡ nhiệt kế thủy ngân, bà nội khẩn cấp cho bé nuốt thêm một thứ, bác sĩ khen
Mẹ Tiểu Bảo cho rằng bà nội lại mê tín nhưng không ngờ bác sĩ lại rất đồng tình với cách làm hay của người bà.

Trẻ tử vong do lỗi bất cẩn của người lớn

Theo Chi Chi (Thời báo văn học nghệ thuật)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn trẻ em