Mẹ ơi, tại sao cơ thể con lại khác mấy bạn nam ở lớp?

Ngày 15/05/2020 16:30 PM (GMT+7)

Nghe con hỏi hàng loạt những câu về việc tại sao con gái lại không giống con trai, tôi hoang mang thật sự. Con đã bước vào tuổi cần phải có những kiến thức về giới tính và giờ là lúc để tôi phải đồng hành cùng con.

me oi, tai sao co the con lai khac may ban nam o lop? - 1

Gần 10 năm làm mẹ, tôi đã luôn nghĩ về cơ bản, mình làm tốt vai trò thiêng liêng ấy. Tôi cố gắng đọc sách, tìm hiểu cách thông tin để áp dụng nuôi con một cách khoa học nhất ngay từ khi sinh con ra. Thế nhưng quả thật để làm tốt mọi việc không phải là điều đơn giản. Ví dụ như chiều qua, con gái đã hỏi tôi cả tá câu hỏi về sự khác biệt giữa con và các bạn trai. Lúc đó, tôi đã “bí” thật sự.

Con gái tôi 10 tuổi và con mở đầu câu chuyện đầy tò mò của mình bằng câu hỏi: “Mẹ ơi, sao cơ thể con với bạn Dương, bạn Tú trong lớp lại không giống nhau vậy? Sao lại phân ra con trai, con gái, đàn ông đàn bà hả mẹ”.

Thú thật, chính bản thân tôi cũng chưa từng bao giờ nghĩ về những câu hỏi này thế nên trước thắc mắc của con tôi đã không biết phải trả lời sao. Tất nhiên, sau đó tôi phải tìm kế “hoãn binh” để tìm cứu trợ trước khi trao đổi lại với con. Tôi đã mất rất nhiều thời gian để lên mạng, tìm kiếm thông tin và gạch ra những ý cơ bản nhất.

Câu hỏi của con cho tôi hiểu một điều rằng, con đã đến tuổi khám phá những kiến thức mới về giới tính. Tôi không thể nào làm ngơ hoặc trả lời qua loa, không đúng với khoa học vì như thế sẽ làm lệch lạc nhận thức của con. Nhưng giải thích thế nào cho con dễ hiểu, cho con tiếp nhận tốt hơn đã khiến tôi phải đau đầu thực sự.

me oi, tai sao co the con lai khac may ban nam o lop? - 3

Vì vậy, để chuẩn bị cho buổi tâm tình với con, tôi thậm chí đã phải vạch ra những ý cần chia sẻ. Tôi muốn chắc chắn rằng mình đã nói đầy đủ ý và không bỏ sót chi tiết nào. Và đây là những gì tôi đã nói cùng với con mình:

Nguyên nhân khiến con gái và con trai khác nhau

Con gái và con trai có những phát triển khác nhau đặc trưng cho giới xuất phát từ nguyên nhân là những biến đổi nội tiết của hệ thống nội tiết sinh sản.

Ở con gái, buồng trứng phát triển to lên sản sinh ra noãn theo chu kỳ hàng tháng và các nội tiết nữ - những biến đổi này sinh ra kinh nguyệt. Ở con trai, tinh hoàn là nơi sản sinh ra tinh trùng đồng thời bộ phận này cũng sản sinh ra nội tiết nam, yếu tố quyết định các cảm hứng tình dục nam giới.

Khác nhau về ngoại hình

Khi một đứa trẻ được sinh ra đời, trong vài tháng đầu, sự khác biệt về bé trai, bé gái về cơ bản không nhiều, ngoại trừ bộ phận sinh dục. Thế nhưng, cùng với thời gian, chỉ ngay từ khi vài tháng tuổi, ở bé trai và bé gái đã có những khác biệt rất lớn.

Bước vào tuổi dậy thì, ở con trai cơ thể nói chung cao lớn, nặng cân hơn, hệ cơ xương phát triển nhiều hơn, vú không to ra, khung xương chậu không phát triển theo bề rộng, lớp mỡ dưới da ít hơn.

Đến tuổi trưởng thành, thanh quản (cơ quan phát âm) to rộng ra hơn nên tiếng nói trở nên trầm đục; hệ thống lông phát triển nhiều hơn, có ria mép và mọc râu, có khi còn là râu quai nón.

me oi, tai sao co the con lai khac may ban nam o lop? - 4

Đối với con gái, khi phát triển thành phụ nữ cơ thể nhỏ nhắn, thấp bé, nhẹ cân hơn, từ tuổi dậy thì vú phát triển to ra, khung xương chậu phát triển rộng hơn, lớp mỡ dưới da phát triển nhiều hơn; Thanh quản không phát triển nhiều như nam giới và giọng nói vẫn thanh, trong. Hệ thống lông trên cơ thể phát triển ít hơn, không có râu và ria mép.

Con gái và con trai có những phát triển khác nhau đặc trưng cho giới. Nguyên nhân là những biến đổi nội tiết của hệ thống nội tiết sinh sản, buồng trứng phát triển to lên sản sinh ra noãn (tế bào sinh sản nữ) theo chu kỳ hàng tháng và các nội tiết tố nữ mà những biến đổi này sinh ra kinh nguyệt.

Con gái khi đến tuổi dậy thì bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt. Đây là chức năng để thực hiện việc sinh sản sau này. Từ khi có kinh nguyệt (9-14 tuổi), người con gái đã có khả năng có thai và sinh đẻ.

Các bước phát triển của người con gái có thể tóm tắt như sau: tóc dài, mượt mà; da mịn, lớp mỡ dưới da nhiều hơn, núm vú to lên, nhú lên, lông mu xuất hiện, lông nách xuất hiện, một số có thêm trứng cá ở mặt hoặc trên ngực, lưng, vai; người cao và lớn lên nhanh, âm môn nở nang, có dịch nhờn tiết ra giữa kỳ kinh, nhu cầu phát triển bạn bè tăng lên, tình yêu nam nữ phát sinh, nhiều giấc mơ đẹp và mơ mộng, nhu cầu hiểu biết tình yêu, tình dục phát triển mạnh.

Khác nhau về trong thói quen, tính cách, sở thích

Sự khác biệt giới tính sẽ dẫn đến sự khác biệt trong tính cách và thói quen, sở thích. Trẻ em từ 18 tháng bắt đầu thể hiện rõ sự khác biệt trong tính cách và sở thích về mọi mặt trong cuộc sống. Các bé trai thường thể hiện sự mạnh mẽ, thích chơi ô tô, tàu hổ, trò chơi điện tử, phiêu lưu, xây dựng, trong khi các bé gái thường tập trung chơi trò nhập vai, nuôi dưỡng, thời trang...

me oi, tai sao co the con lai khac may ban nam o lop? - 5

Tương tự như vậy, bé trai thường sẽ thích nhưng gam màu thể hiện sự trung tính, mạnh mẽ như màu xanh, màu đen... trong khi đó bé gái lại chỉ thích những màu sặc sỡ như màu đỏ, vàng, hồng...

Về tính nết, con trai thường chủ động, hoạt động năng nổ, thích quan hệ rộng rãi với bên ngoài. Còn với con gái thường nhu mì, dịu dàng, tình cảm, hay e thẹn, dễ bị động, quan hệ thường không rộng nhưng tình cảm với gia đình và bạn bè thường sâu đậm.

Mặc dù những điều trên đây tôi chia sẻ với con chưa thực sự đầy đủ nhưng nó khái quát nhất, đủ để con có thể hiểu được giữa mình và các bạn nam trong lớp khác nhau như thế nào và để con không còn quá tò mò về thân thể của mình.

me oi, tai sao co the con lai khac may ban nam o lop? - 6

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-oi-tai-sao-co-the-con-lai-khac-may-ban-nam-o-lop-51202015514...

Mẹ ơi con chảy máu ở đũng quần!
Tôi không ngờ kinh nguyệt tuổi dậy thì lại đến với con gái sớm như vậy nên chưa kịp chuẩn bị gì cho bé. Làm con bé hoảng hốt, khóc vang cả nhà.
Mẹ siêu nhân (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Thì thầm với con gái