Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ

Chi Chi Ngày 26/02/2021 18:44 PM (GMT+7)

Cô bé làm việc rất hăng say và có trách nhiệm.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 20:56 10/08/2022)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 09/08/2022

Số mũi đã tiêm toàn quốc

249.288.604

Số mũi tiêm hôm qua

438.272

Nhiều bậc phụ huynh chung một nỗi băn khoăn khi con nghỉ học ở nhà vì tình hình dịch bệnh phức tạp thì có quá nhiều thời gian rảnh rỗi. Ngoài những giờ học online, trẻ sẽ chơi bời, chạy nhảy lung tung cha mẹ khó lòng quản nổi. Bên cạnh đó, cũng có những ông bố bà mẹ khéo léo biết sắp xếp những hoạt động cho trẻ vừa để "giết thời gian" mà dạy cho bé nhiều bài học kỹ năng sống.

Gia đình MC Ốc Thanh Vân có tới những 3 em bé đang ở độ tuổi đi học tiểu học. Chính vì thế mà những khó khăn khi chăm nuôi con của cô cũng tăng gấp 3 lần. Thế nhưng, nữ MC, diễn viên luôn khiến nhiều chị em phải nể khi biết vun vén, sắp xếp và dạy dỗ các bé rất ổn thỏa.

Điển hình như trong thời gian này, khi con gái cô - bé Cola không phải tới trường vì dịch covid-19 nên bé đành phải ở nhà. Thế nhưng dường như em bé đáng yêu này cũng chẳng có thời gian rảnh để chơi như bao bạn bè bởi luôn tất bật tay chân với đống công việc mà mẹ sắp xếp cho.

Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ - 1

Theo đó, ngoài giờ học online cùng cô giáo và các bạn, Cola còn giúp mẹ nhiều công việc nhà như giặt giũ, rửa chén, dọn dẹp nhà cửa... Thậm chí vì mẹ Ốc có kinh doanh nên Cola cũng phải phụ theo. "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ", Cola phụ mẹ đóng hàng, gói hàng. Không chán nản hay làm với tinh thần bắt buộc mà cô bé rất hăng say, có trách nhiệm với công việc.

Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ - 3

Cola theo mẹ ra cửa hàng để ngồi học online.

Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ - 4

Bé rất có ý thức học hành mà không cần mẹ phải nhắc nhở.

Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ - 5

Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ - 6

Khi học xong rồi thì xắn tay vào làm phụ mẹ.

Những bức ảnh mà Ốc Thanh Vân chụp lại cảnh Cola làm việc và chia sẻ trên trang cá nhân nhận được nhiều lời khen ngợi từ mọi người. Ai ai cũng xuýt xoa vì cô bé vừa xinh lại ngoan ngoãn, chăm chỉ. Bên cạnh đó họ dành lời khen ngợi cho bà mẹ 3 con, đảm đang việc nhà việc cửa còn khéo dạy dỗ con cái.

Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ - 7

Cô khéo léo xem kẽ việc nhà, việc kiếm tiền và dạy con để các bé hiểu được những vất vả của cha mẹ. Bên cạnh đó, khoảng thời gian nghỉ dịch ở nhà cũng không hề lãng phí.

Các bậc cha mẹ có con nhỏ cũng có thể áp dụng phương pháp giống như mẹ Ốc, dạy con làm việc nhà để các bé tự lập hơn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, sáng tạo ra các hoạt động vui chơi bổ ích và hướng dẫn trẻ chơi cũng là ý tưởng hay. Chúng không chỉ giúp trẻ được vui chơi, chạy nhảy mà trò chơi còn phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo và tinh thần phấn đấu rất tốt.

Dưới đây là cách làm và cách chơi 5 trò chơi cực đơn giản trong nhà dành cho các bé lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học. Cha mẹ có thể thực hiện làm cùng với bé.

1. Trò chơi cái cây toán học

Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ - 8

Cách làm:

- Chuẩn bị: Giấy bìa cứng và bút màu.

- Thực hiện: Mẹ vẽ hình 1 cái cây to ra giấy bìa cứng (bao hồm cả tán lá cây và thân cây). Sau đó tạo ra các vòng xoáy trên tán cây bằng bút màu. Với mỗi vòng xoáy, mẹ dán một phép tính cộng hoặc trừ khác nhau.

Lấy một tấm bìa màu đỏ khác cắt thành những hình tròn bằng nhau. Trên mỗi hình tròn là kết quả của các phép tính trên tán cây.

Hướng dẫn bé chơi: Trò chơi này phù hợp cho các bé đang ở độ tuổi học cộng trừ. Nhiệm vụ của bé là xếp kết quả (hình tròn giấy màu đỏ) vào đúng vị trí của phép tính trên tán cây. Mỗi phép tính chỉ có 1 kết quả duy nhất. Đừng quên thưởng quà cho bé khi bé làm đúng kết quả mẹ nhé!

Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ - 9

Video: Cách chơi trò chơi cái cây toán học

2. Trò chơi đưa bóng vào lỗ tròn

Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ - 10

Cách làm

- Chuẩn bị: 1 thùng bìa các tông và những quả bóng tròn nhỏ.

- Thực hiên: chiếc thùng bìa các tông to nguyên hộp, mẹ loại bỏ một mặt của chiếc thùng, để lại phần đáy và các thành xung quanh. Mẹ có thể dán giấy màu vào thùng và vẽ các hình thù ngộ nghĩnh khác nhau để tăng hứng thú cho bé.

Tại phần đáy thùng, mẹ khoét các lỗ tròn khác nhau ở các vị trí khác nhau sao cho kích thước vừa bằng quả bóng (3-5 lỗ tròn).

Hướng dẫn bé chơi: Hãy cho toàn bộ số bóng vào trong chiếc thùng đó. Nhiệm vụ của bé là cầm chiếc thùng và lắc nhẹ, uyển chuyển sao cho bóng rơi đúng vào các lỗ mà mẹ đã khoét trước đó. Bé sẽ dễ dàng thực hiện hơn nếu mẹ nói cần đưa bóng vào lỗ mũi, lỗ tai của hình nhân vật tại thùng bìa các tông.

Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ - 11

Video: Cách chơi trò đưa bóng vào lỗ

3. Trò chơi nhận diện hình khối

Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ - 12

Cách làm

- Chuẩn bị: 1 miếng thùng bìa các tông to và giấy màu (hoặc bìa các tông nhiều màu khác nhau).

- Thực hiện: Tại miếng thùng bìa các tông to, bé vẽ và cắt 5 hình khối khác nhau mà bé đang học: hình vuông, hình tròn, hình bầu dục, hình chữ nhật và hình tam giác. Tại các giấy màu, mẹ cũng cắt thành 5 loại hình này khác nhau với kích thước nhỏ vừa đủ.

Hướng dẫn bé chơi: Nhiệm vụ của bé là lựa chọn các hình giấy màu có hình khối tương thích, đặt vào đúng hình khối tại miếng bìa các tông to. Hoạt động này giống như việc phân loại hình khối cùng loại về chung với nhau (như nhặt những hạt đậu).

4. Trò chơi ghép đĩa - ghép chữ

Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ - 13

Cách làm:

- Chuẩn bị: 10 chiếc đĩa giấy, bút màu khác nhau.

- Thực hiện: Mỗi chiếc đĩa giấy mẹ cắt làm 2 phần (có thể cắt hình zíc zắc để bé ghép sẽ thích thú hơn là cắt thẳng). Sau đó, tại mỗi nửa của chiếc đĩa, 1 nửa viết chữ in hoa, 1 nửa viết chữ in thường. Lưu ý, 2 nửa của 1 chiếc đĩa phải là 2 chữ cái giống nhau, chỉ khác nhau giữa chữ in hoa và chữ thường.

Hướng dẫn bé chơi: Mẹ tung tất cả những nửa đĩa ra sàn, làm đảo lộn các nửa đĩa. Nhiệm vụ của bé là tìm các nửa đĩa có chữ giống nhau và ghép lại thành 1 chiếc đĩa hoàn chỉnh.

5. Trò chơi xúc xắc

Nghỉ học vì dịch, con gái Ốc Thanh Vân ở làm đủ việc, vừa học vừa đóng hàng phụ mẹ - 14

Trò chơi này phù hợp với gia đình có nhiều trẻ nhỏ, các bé thích hoạt động.

Cách làm

- Chuẩn bị: 5 loại giấy màu khác nhau và dài như đỏ, vàng, xanh nước biển, tìm, xanh lá cây, 1 cuộn băng dính đen. Những chiếc hộp nhỏ hình vuông để làm quân xúc xắc.

- Thực hiện: Mẹ trải dọc 5 loại giấy màu ra sàn nhàu, sau đó phân ô (như hình) bằng băng dính đen. Với quân xúc xắc, mẹ lấy 5 giấy màu dán vào 5 hộp giấy, dùng bút dạ đen để chấm các nốt tròn đen tương ứng các mặt của hộp xúc xắc: 1, 2, 3, 4, 5, 6.

Hướng dẫn bé chơi: Mỗi bé lựa chọn cho mình 1 loại màu khác nhau và chơi theo lần lượt. Tới lượt bé nào thì tung quân xúc xắc của mình, nếu mặt ngửa của quân xúc xắc là 2 nốt chấm tròn, bé được đi 2 ô, nếu là 3 chấm tròn, bé được đi 3 ô... Ai đi hết được các ô trước là người thắng cuộc. Mẹ nhớ dành phần thưởng xứng đáng cho bé nhé!.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nghi-hoc-vi-dich-con-gai-oc-thanh-van-o-lam-du-vie...

Con gái Ốc Thanh Vân có khả năng đặc biệt, chỉ 1% con người trên thế giới làm được
Nhìn các con như thế, Ốc Thanh Vân cho rằng "Tui đẻ ra toàn X-Men không đó trời ơi!".
Theo Chi Chi (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi dạy con