Thuê người quen làm bảo mẫu cho yên tâm, mẹ bỉm bất lực vì người trông trẻ nhưng suốt ngày buôn chuyện, quên cả cho trẻ ăn

Ngày 28/09/2023 16:11 PM (GMT+7)

Suốt 3 tiếng đồng hồ, bảo mẫu ngồi vui chuyện, cháu thì đói còn vợ chồng tôi lo sốt vó.

Vợ chồng tôi cưới nhau từ năm 2021 đến năm 2022 thì sinh được cậu con trai đầu lòng. Vì là cháu nội đầu tiên của ông bà nên ông bà cũng quý hóa lắm nhưng một phần ông bà dưới quên còn công việc đồng áng và nếu chăm trẻ nhỏ thì không đủ sức khỏe. Chính vì thế khi thấy tin tôi đi làm trở lại sau khi quãng thời gian nghỉ thai sản, mẹ chồng tôi chủ động bảo tôi tìm một bảo mẫu nào tốt tốt một chút dù có phải trả chi phí cao. Bà sẵn sàng hỗ trợ tôi một phần chi phí trả cho người giúp việc để yên tâm thuê người tốt chăm con ở nhà.

Được mẹ chồng ủng hộ, tôi cũng đi tìm bảo mẫu với mức lương 8 triệu/tháng có thể ở lại cùng gia đình hoặc không tùy theo lựa chọn của mỗi người. Thế nhưng cũng có 2-3 người giúp việc đến thử việc nhưng đều không ưng. Người thì không thật thà trong công việc, chuyên cắt xén tiền đi chợ để làm quỹ riêng, người thì làm được việc nhà nhưng lại chăm con không tốt, người thì lại không được sạch sẽ cho lắm...

Thuê người quen làm bảo mẫu cho yên tâm, mẹ bỉm bất lực vì người trông trẻ nhưng suốt ngày buôn chuyện, quên cả cho trẻ ăn - 1

Ảnh minh họa

Quá chán với những người bảo mẫu qua môi giới, tôi quyết định nhờ mẹ chồng hỏi dưới quê xem có ai thích hợp và có nhu cầu đi bế em thì lên giúp vợ chồng tôi vì dù sao thời buổi xã hội như hiện nay, người quen một chút bế con cũng yên tâm hơn.

Mẹ chồng đi hỏi các cô dì chú bác họ hàng ở quê cuối cùng cũng được một người bác tuy nhỏ người nhưng được cái nhanh nhẹn, nhanh mồm nhanh việc. Bác dưới quê đã không còn chồng, con thì đã lớn nhưng chưa có cháu nên tôi cũng chắc mẩm sẽ làm việc được với gia đình lâu dài. Thế nhưng giờ đây tôi không biết có nên tiếp tục thuê bác nữa hay không.

Tôi trả cho bác 8 triệu lương mỗi tháng chưa bao ăn bao ở. Những tháng đầu tiên tôi khá ưng với bác vì bác vừa quý trẻ con, là người thân nên lại càng yêu con của tôi hơn. Bác cũng là người sạch sẽ, tươm tất đâu ra đấy. Hàng ngày bác sẽ chăm con cho tôi từ 7h sáng đến 17h chiều, khi tôi đi làm về thì bác chuyển sang làm việc dọn dẹp nhà cửa còn để tôi chăm sóc em bé. Thế nhưng dạo gần đây tôi có nhiều thời gian rảnh hơn và về nhà giữa trưa tôi mới phát hiện ra những điểm bất hợp lý.

Chẳng như tháng trước trong một lần về giữa trưa tôi không thấy hai bà cháu đâu cả. Mặc dù lúc đó là 12h trưa nhưng bà không cho cháu ở nhà mà lại đi chơi. Điện thoại cho bà thì bà lại không mang theo nên tôi xuống sảnh tìm thì mới thấy bà đang bế cháu ngồi tụ tập với các bà giúp việc khác ở dưới sảnh để... buôn "dưa lê". Hỏi bà thì bà nói:

- Hai bà cháu ăn uống xong xuôi rồi nhưng nó chưa ngủ nên bà cho đi chơi một chút định sẽ về ngủ thì mải nói chuyện nên quên mất.

Thuê người quen làm bảo mẫu cho yên tâm, mẹ bỉm bất lực vì người trông trẻ nhưng suốt ngày buôn chuyện, quên cả cho trẻ ăn - 3

Ảnh minh họa

Lịch sinh hoạt của con hầu hết ngày nào cũng là 12h đã phải ngủ, để chiều còn dậy và tối thì đi ngủ sớm, nhưng bà sẵn sàng buôn "dưa lê" đến quên giờ cháu ngủ.

Một hôm khác thì bà cũng mải mê nói chuyện điện thoại với ai đó ở quê để cháu tự chơi rồi ngã sưng cả trán lên. Khi tôi đi làm về bà cũng không hề giấu giếm:

- Bà mải nói chuyện quá nên cháu nó ngã. Mà thôi ngã tí không sao là tốt rồi, ngã cho nó dày dạn người ra.

Nghe xong chồng tôi tức ra mặt mà không dám nói gì.

Thuê người quen làm bảo mẫu cho yên tâm, mẹ bỉm bất lực vì người trông trẻ nhưng suốt ngày buôn chuyện, quên cả cho trẻ ăn - 4

Ảnh minh họa

Đỉnh điểm là một hôm khác nữa, bà làm cho vợ chồng tôi một phen hú hồn. Bà đưa cháu đi buôn dưa lê dưới sảnh chưa hết lại còn bế cháu tới một nhà khác để trò chuyện mặc dù không hề quen biết gì cả và vẫn theo mô tuýp cũ bà không mang điện thoại.

17h chiều vợ chồng tôi đi làm về tìm mãi nhưng không thấy hai bà cháu đâu. Lo sợ có điều chẳng lành xảy ra với con nên đã đi tìm khắp nơi, thậm chí còn điện về đến quê để hỏi xem bà có về đó không. Suốt 3 tiếng đồng hồ, tới 20h đêm mới thấy bà bế cháu về.

- Ôi tôi cho nó xuống tầng dưới chơi với người bạn vừa mới quen hôm qua, bà ấy cũng có đứa cháu cùng tuổi. Hai bà ngồi chơi lâu quá mới chợt nhớ ra qua mất giờ ăn cháo của cháu lại sắp tới giờ đi ngủ nên bà mới về đây.

Chuyện "to đùng" như thế mà bà cứ trả lời như không có chuyện gì vậy. Trong suốt 3 tiếng đồng hồ bà thì ngồi vui miệng, cháu thì đói còn vợ chồng tôi thì như nước sôi lửa bỏng chỉ thiếu mỗi nước ra phường báo công an nữa là chưa làm.

Sau ngày hôm ấy chồng tôi cương quyết bảo tôi nói chuyện để cho người bảo mẫu nghỉ việc nhưng tôi thì cứ lăn tăn suy nghĩ mãi bởi nếu cho cô nghỉ việc thì giờ biết tìm ai khác vì cũng bao nhiêu người đến người đi mà vẫn chưa được ai lâu dài.

Tâm sự từ độc giả phela...

Tìm bảo mẫu hỗ trợ chăm con là điều khiến khá nhiều gia đình đau đầu bởi thường gặp nhiều vấn đề trục trặc từ các khía cạnh khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi gia đình sẽ có những tiêu chí khác nhau khi lựa chọn bảo mẫu nhưng thông thường, cha mẹ nên dựa theo những tiêu chí quan trọng nhất dưới đây để tuyển bảo mẫu:

Thuê người quen làm bảo mẫu cho yên tâm, mẹ bỉm bất lực vì người trông trẻ nhưng suốt ngày buôn chuyện, quên cả cho trẻ ăn - 5

Kinh nghiệm và trình độ chuyên môn

Kiểm tra kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của bảo mẫu. Họ đã từng làm việc với trẻ em trong môi trường nào? Họ có chứng chỉ hoặc đào tạo liên quan đến chăm sóc và giáo dục trẻ em không? Kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của bảo mẫu có thể đảm bảo rằng con bạn được chăm sóc và hướng dẫn một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Thuê người quen làm bảo mẫu cho yên tâm, mẹ bỉm bất lực vì người trông trẻ nhưng suốt ngày buôn chuyện, quên cả cho trẻ ăn - 6

An toàn

Đảm bảo rằng bảo mẫu tuân thủ các quy tắc an toàn trong việc chăm sóc trẻ em. Họ có kiến thức về cách đối phó với tình huống khẩn cấp; Họ biết cách đảm bảo an toàn cho trẻ khi vui chơi và hoạt động hàng ngày không? Điều này đảm bảo rằng con bạn được chăm sóc một cách an toàn và có môi trường phù hợp để phát triển.

Thuê người quen làm bảo mẫu cho yên tâm, mẹ bỉm bất lực vì người trông trẻ nhưng suốt ngày buôn chuyện, quên cả cho trẻ ăn - 7

Tính cách và tương tác

Quan sát tính cách và tương tác của bảo mẫu với con bạn. Họ có kiên nhẫn, yêu thương và quan tâm bé không? Họ có khả năng xây dựng mối quan hệ tốt với trẻ? Tính cách và tương tác của bảo mẫu có phù hợp với con bạn không? Điều này sẽ đảm bảo rằng con bạn có một môi trường chăm sóc tích cực.

Thuê người quen làm bảo mẫu cho yên tâm, mẹ bỉm bất lực vì người trông trẻ nhưng suốt ngày buôn chuyện, quên cả cho trẻ ăn - 8

Độ tin cậy

Bảo mẫu cần đáng tin cậy và có thể tin tưởng. Họ có thể đến đúng giờ và tuân thủ các quy định và lịch trình được đề ra? Họ có thể cung cấp sự chăm sóc liên tục và ổn định cho con bạn? Độ tin cậy và đáng tin cậy của bảo mẫu là yếu tố quan trọng để mẹ yên tâm gửi con đi làm.

Thuê người quen làm bảo mẫu cho yên tâm, mẹ bỉm bất lực vì người trông trẻ nhưng suốt ngày buôn chuyện, quên cả cho trẻ ăn - 9

Thành kiến về giáo dục và giá trị gia đình

Kiểm tra xem bảo mẫu có thể hỗ trợ việc giáo dục và phát triển của con bạn theo các giá trị gia đình của bạn không. Họ có tôn trọng và thực hiện các giá trị và quy tắc gia đình mà bạn đặt ra không? Điều này giúp đảm bảo rằng con nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn phù hợp với giáo dục và giá trị gia đình của bạn.

Dựa vào những tiêu chí này, cha mẹ có thể tìm bảo mẫu thông qua những "kênh":

Thuê người quen làm bảo mẫu cho yên tâm, mẹ bỉm bất lực vì người trông trẻ nhưng suốt ngày buôn chuyện, quên cả cho trẻ ăn - 10

Thông qua nguồn thông tin khu vực

Bạn có thể tìm bảo mẫu thông qua thông tin địa phương như quảng cáo, thông báo trên bảng tin cộng đồng, hoặc hỏi ý kiến từ người dân trong khu vực của bạn. Điều này có thể giúp bạn tìm ra các bảo mẫu địa phương có kinh nghiệm và được đánh giá tích cực từ cộng đồng.

Thuê người quen làm bảo mẫu cho yên tâm, mẹ bỉm bất lực vì người trông trẻ nhưng suốt ngày buôn chuyện, quên cả cho trẻ ăn - 11

Dùng dịch vụ trực tuyến

Có nhiều trang web và ứng dụng trực tuyến chuyên về tìm bảo mẫu cho con. Mẹ có thể tạo hồ sơ và đăng thông tin về nhu cầu của mình, sau đó tìm kiếm và liên lạc với các bảo mẫu phù hợp. Các trang web và ứng dụng này thường cung cấp đánh giá từ người dùng trước và tương tác giữa cha mẹ và bảo mẫu.

Thuê người quen làm bảo mẫu cho yên tâm, mẹ bỉm bất lực vì người trông trẻ nhưng suốt ngày buôn chuyện, quên cả cho trẻ ăn - 12

Tham khảo gia đình, bạn bè và đồng nghiệp

Hãy hỏi xung quanh bạn về kinh nghiệm và gợi ý về việc tìm bảo mẫu cho con. Gia đình, bạn bè và đồng nghiệp có thể cung cấp thông tin và giới thiệu về những bảo mẫu mà họ đã tin tưởng và có kinh nghiệm tốt.

Thuê người quen làm bảo mẫu cho yên tâm, mẹ bỉm bất lực vì người trông trẻ nhưng suốt ngày buôn chuyện, quên cả cho trẻ ăn - 13

Phỏng vấn và kiểm tra thử

Sau khi tìm thấy những bảo mẫu tiềm năng, hãy phỏng vấn qua và thử việc với họ. Đặt câu hỏi về kinh nghiệm, quan điểm về việc chăm sóc trẻ em, quy tắc an toàn và đưa ra những quy định của gia đình. Kiểm tra thử phong cách làm việc của bảo mẫu để xem liệu họ phù hợp với con bạn hay không.

Bố mẹ ly hôn nên nói với con thế nào để trẻ không tổn thương?
Tôi biết nói sao với những đứa con của mình? - Là câu hỏi nhiều cặp vợ chồng ly hôn quan tâm.

Tâm sự mẹ bỉm

Theo Phan Nguyễn (Ghi)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự mẹ bỉm