Trẻ bị sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không?

Linh San Ngày 23/06/2022 15:24 PM (GMT+7)

Hiện nay, có rất nhiều phụ huynh thắc mắc, trẻ em bị sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không? Sốt xuất huyết ở trẻ em có xu hướng gia tăng và không phải ai cũng hiểu đúng về căn bệnh này nên đã gây nên nhiều biến chứng nguy hại.

Bệnh sốt xuất huyết rất khó lường. Bất cứ trẻ nhỏ hay người lớn cũng có thể mắc bệnh và các triệu chứng thường từ mức độ nhẹ đến nặng. Sốt xuất huyết lây truyền qua vết đốt của muỗi Aedes bị nhiễm một trong bốn loại vi rút sốt xuất huyết. Do bệnh lây lan chủ yếu qua vết muỗi đốt, nên rất khó phân biệt giữa vết muỗi đốt bình thường và vết muỗi đốt sốt xuất huyết.

Trẻ bị sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không? - 1

Sốt xuất huyết ở trẻ em. (Ảnh minh họa)

Trẻ em bị sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không?

Câu trả lời là có, mỗi trẻ sẽ có nguy cơ mắc bị mắc sốt xuất huyết lên tới 4 lần trong đời. Khi bị mắc lại bệnh sốt xuất huyết, tình trạng trẻ có thể nặng hoặc diễn biến phức tạp hơn. Tái nhiễm là khi một người mắc bệnh hai lần hoặc nhiều lần. Đó là xác suất mắc bệnh do vi rút truyền nhiễm gây ra nhiều hơn một lần.

Tái nhiễm sốt xuất huyết không phân biệt trẻ nhỏ hay người lớn, tình trạng bệnh lý, thói quen lối sống, người đó đã quen với bệnh hay chưa. Xem xét bệnh sốt xuất huyết thuộc họ Flaviviridae, bao gồm 4 loại huyết thanh riêng biệt của virus được gọi là DENV-1, DENV-2, DENV-3 và DENV-4.

Người ta cho rằng một cá nhân có thể mắc bệnh sốt xuất huyết tối đa 4 lần trong đời, hoặc bị tái nhiễm bởi bệnh sốt xuất huyết bốn lần.

Tại sao trẻ lại có khả năng tái nhiễm bệnh sốt xuất huyết?

Do virus sốt xuất huyết có bốn loại huyết thanh, nếu một trẻ nhiễm một loại virus sốt xuất huyết, khỏi bệnh, thì trẻ đó chỉ phát triển khả năng miễn dịch chống lại một loại huyết thanh riêng biệt. Điều đó có nghĩa là trẻ vẫn tiếp tục dễ bị ảnh hưởng bởi ba chủng còn lại và có thể bị nhiễm bệnh trong suốt cuộc đời của trẻ vào bất kỳ thời điểm nào.

Trẻ bị sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không? - 3

Trẻ bị sốt xuất huyết rồi vẫn hoàn toàn có thể bị lại. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia nói rằng mỗi loại huyết thanh chứa các chuỗi con khác nhau, mang các hợp chất khác nhau có thể né tránh sự phát hiện miễn dịch hoặc ngăn cơ thể thể hiện các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Trẻ bị tái nhiễm lần sau có nguy hiểm hơn lần đầu không?

Sốt xuất huyết có thể gây ra một số tổn thương nghiêm trọng trên cơ thể của trẻ. Nó có thể dẫn đến sốt, mệt mỏi và làm giảm các cử động chân tay, do ảnh hưởng của nó đến các khớp và cơ. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, khi trẻ bị tái nhiễm có thể trầm trọng hơn và gây tử vong.

Đặc biệt, nếu trẻ đã từng bị sốt xuất huyết và bị chủng D2 vào lần sau thì các biến chứng có thể nghiêm trọng hơn. Hiện tại, chủng DENV-2 được cho là gây ra hội chứng sốc Dengue nổi tiếng hoặc sốt xuất huyết Dengue, tất cả đều là các triệu chứng liên quan đến bệnh sốt xuất huyết nặng.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, người lớn hoặc trẻ em bị ảnh hưởng bởi chủng này hoặc những người bị tái nhiễm có thể phát triển các biến chứng miễn dịch.

Chẳng hạn như, nếu một trẻ bị nhiễm chủng D2 ngay sau chủng D1, hệ thống miễn dịch thay vì kích hoạt các phản ứng miễn dịch thì sẽ ngừng phản ứng. Điều này làm phức tạp thêm vấn đề và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Trẻ bị sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không? - 4

Biến chứng sốt xuất huyết lần sau có thể nguy hiểm hơn lần đầu ở trẻ.(Ảnh minh họa)

Trẻ bị sốt xuất huyết có lây không?

Bệnh sốt xuất huyết lây do muỗi vằn đốt người bệnh và mang virus bị bệnh đến người bình thường, hoàn toàn không lây qua hô hấp hoặc tiếp xúc thông thường với người bệnh.

Để tránh bị lây nhiễm sốt xuất huyết, cha mẹ cần phải loại bỏ hoàn toàn những khu vực mà muỗi vằn có thể cư trú bằng cách vệ sinh cống rãnh, ao tù, những nơi có thể ứ đọng nước tại bình chứa, bể, chậu, lọ hoa đựng nước lâu ngày.

Nước mưa đọng lại ở các vùng trũng cũng có thể trở thành nơi trú ngụ của muỗi vằn. Bên cạnh đó, phun hóa chất diệt muỗi quanh khu nhà ở, mắc màn (mùng) khi ngủ là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ.

Phải làm sao khi bị sốt xuất huyết tái nhiễm ở trẻ?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán sốt xuất huyết tái nhiễm dựa trên các triệu chứng lâm sàng kết hợp cùng kết quả xét nghiệm và các yếu tố tiền sử xuất huyết. Vì sốt xuất huyết có thể tái nhiễm nên cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý:

- Thực hiện tuân thủ phác đồ điều trị và hướng dẫn của bác sĩ khi bé bị tái nhiễm sốt xuất huyết.

- Thực hiện cho trẻ ăn chế độ ăn uống hợp lý: ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước, bổ sung nước trái cây, cho trẻ uống bù nước và ăn đồ dễ tiêu.

Trong trường hợp nhận thấy bé có các dấu hiệu bất thường, cần báo ngay cho bác sĩ để có thể xử lý kịp thời.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/tre-bi-sot-xuat-huyet-roi-co-bi-lai-nua-khong-c59a6181.htm...

Phụ nữ mang thai có truyền virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết cho con không?
Thai phụ bị nhiễm sốt xuất huyết có nguy cơ trở nặng cao hơn những đối tượng khác. Một câu hỏi được nhiều người đưa ra, virus gây bệnh sốt xuất huyết...

Bà bầu cần biết

Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sốt xuất huyết