Trẻ bị viêm amidan phải xử lý như thế nào?

Linh San Ngày 07/05/2022 18:26 PM (GMT+7)

Tình trạng trẻ bị viêm amidan ở độ tuổi học đường là khá phổ biến. Thông thường, viêm amidan có thể tự khỏi nhưng trong một số trường hợp viêm amidan có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm.

Trẻ bị viêm amidan nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ bị viêm amidan chủ yếu là do virus hoặc thời tiết. Tuy nhiên, một số trẻ cũng có thể xuất hiện viêm amidan do nhạy cảm với đồ lạnh. Trong đó, khoảng 80% viêm amidan ở trẻ là do nguyên nhân này và 20% còn lại viêm amidan là do vi khuẩn, nhóm vi khuẩn thường gặp nhiều nhất là liên cầu, phế cầu…

Trẻ bị viêm amidan phải xử lý như thế nào? - 1

Trẻ bị viêm amidan cần phải xử lý ra sao? (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu của trẻ bị viêm amidan

Tùy theo từng nguyên nhân khác nhau mà các dấu hiệu viêm amidan cũng có biểu hiện khác nhau:

- Nguyên nhân do vi rút có thể chỉ khiến amidan đỏ và không có mủ, không bị đau nhiều.

- Nguyên nhân do vi khuẩn có thể sẽ sưng nhiều, đỏ do có xuất huyết hoặc xung huyết. Trường hợp thường hay gặp nhất là có mủ trắng phía trên bề mặt amidan hoặc giả mạc amidan (màng mủ trắng bao phủ toàn bộ vùng amidan). Ở các trường hợp này có thể hay gặp trong viêm amidan do bạch cầu nhưng chỉ chiếm số ít.

- Nguyên nhân do viêm amidan cấp tính thường có kèm theo biểu hiện đau họng, sốt cao vừa phải trong viêm do vi rút và đau nhiều khi viêm do viêm nhiệt, vi khuẩn. Những triệu chứng cấp tính biểu hiện cụ thể nhất là sốt, trẻ khó nói, uống khó và hơi thở hôi.

Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày?

Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh cũng như loại viêm amidan và giai đoạn tiến triển của bệnh mà viêm amidan sẽ có các triệu chứng khác nhau. Có thể trẻ sốt nhẹ nhưng cũng có thể trẻ sốt cao, thậm chí, một số trẻ không bị sốt.

Để có thể khẳng định được chính xác viêm amidan sốt mấy ngày thường rất khó. Theo con số ước lượng được thống kê từ các bác sĩ, trung bình, trẻ bị viêm amidan có thể sốt từ 1-4 ngày, khoảng 70% bệnh nhân có thể hết sốt trong khoảng 3-4 ngày nếu điều trị đúng và kịp thời.

Trẻ bị viêm amidan phải xử lý như thế nào? - 3

Trẻ bị viêm amidan có thể gây sốt. (Ảnh minh họa)

Ngược lại, nếu như không phát hiện điều trị hoặc điều trị sai cách, bệnh thường sẽ rất dễ tái phát, sốt kéo dài, hết sốt nhưng vẫn tái sốt trở lại...dần dần dẫn đến tình trạng bị viêm amidan mãn tính. Thời gian bị bệnh có thể kéo dài lên tới 7-10 ngày.

Trẻ bị viêm amidan có ho không?

Viêm amidan thường liên quan đến bệnh Tai-Mũi-Họng thường gặp. Ngoài những biểu hiện như khó nuốt, hơi thở có mùi hôi, khám thấy amidan bị sưng tấy...thì trẻ có thể cũng sẽ bị ho. Sở dĩ, viêm amidan gây ho là do khi mắc bệnh, vùng cổ họng luôn có cảm giác vướng víu, khó chịu.

Những xuất tiết, màng nhầy, giả mạc bong tróc khiến trẻ cảm thấy rất khó chịu. Không những thế, amidan khi bị viêm còn tạo cảm giác khô vùng cổ họng, nóng rát, đặc biệt ở vị trí 2 bên khối amidan. Điều này khiến cho trẻ hay cố gắng ho để giảm cảm giác khó chịu và tống khứ chúng ra bên ngoài.

Triệu chứng này thường gặp nhiều ở trẻ bị viêm amidan mãn tính, nếu không được chữa trị hoặc để tái phát nhiều lần có thể chuyển sang thể amida quá phát, dẫn đến các biến chứng ngày càng tăng lên. Trong trường hợp ho dai dẳng, ho nhiều còn ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, thậm chí là gây suy phổi.

Trẻ bị viêm amidan phải xử lý như thế nào? - 4

Bé bị viêm amidan có thể kèm theo ho nhiều. (Ảnh minh họa)

Trẻ bị viêm amidan uống thuốc gì?

- Đối với trẻ bị viêm amidan do vi rút thường không dùng kháng sinh để điều trị mà cần phải chăm sóc ăn uống để đảm bảo nâng cao thể trạng, giữ gìn vệ sinh và ăn uống. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau nếu sốt cao và đau nhiều (sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ). Tiếp theo, dùng nước súc họng để tránh bội nhiễm vi khuẩn do amidan sau khi đã bị sốt vi rút.

- Đối với trẻ bị viêm amidan do vi khuẩn cần phải dùng thuốc giảm viêm, kháng sinh, kèm theo súc họng hoặc dùng thuốc hạ sốt và giảm đau vài hôm. Thông thường, nếu trẻ được dùng đúng thuốc thì khoảng 5- 7 ngày các vấn đề về amidan có thể thuyên giảm. Lưu ý, chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ.

- Đối với trẻ bị viêm amidan nhưng điều trị không tốt hoặc không phát hiện dẫn đến tình trạng viêm amidan, áp xe xung quanh và viêm tấy quanh amidan. Những trường hợp này cần dùng đường tiêm truyền để điều trị.

Trẻ bị viêm amidan phải xử lý như thế nào? - 5

Bé bị viêm amidan nên uống thuốc gì? (Ảnh minh họa)

Khoảng 80% nguyên nhân gây bệnh là do vi rút nên thường không dùng kháng sinh để xử lý. Khi điều trị bệnh do nguyên nhân từ môi trường, vi rút sẽ khiến trẻ bị kháng kháng sinh và có thể tăng nguy cơ lây nhiễm sang người khác sau này.

Khi nào nên cắt amidan cho trẻ?

Một số phụ huynh thường cho rằng nếu trẻ quá nhỏ không thể cắt amidan mà cần đợi đến sau 15 tuổi. Tuy nhiên, điều này không chính xác, bởi nếu cần thiết, amidan có thể cắt ở độ tuổi nào. Với những trường hợp sau đây, cần phải xem xét đến vấn đề cắt amidan cho trẻ:

- Khi amidan quá phát và làm bít tắc đường thở ở trẻ.

- Khi ngủ trẻ có cơn ngừng thở, rối loạn giấc ngủ.

- Xuất hiện các biến chứng lên cơ quan tim, khớp, thận, phổi ở trẻ.

- Trẻ cảm thấy khó ăn hoặc khó nuốt.

- Trẻ bị phát triển bất thường tại vùng sọ mặt, viêm amidan tái phát trên 3 lần/ năm.

- Hơi thở của trẻ có mùi hôi kéo dài dù đã được điều trị, trẻ bị áp xe quanh amidan.

- Trẻ bị viêm amidan kéo dài nhiều lần, chậm hoặc không tăng cân, hoặc nghi ngờ ung thư do amidan bị to một bên.

Với những trường hợp sốt vi rút từ 3-5 ngày và có xu hướng tăng lên, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám vì có thể trẻ đã bị bội nhiễm vi khuẩn, cần phải có đánh giá của bác sĩ xem có nên dùng kháng sinh hay không.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-bi-viem-amidan-phai-xu-ly-nhu-the-nao-d309015....

Nên làm gì khi trẻ bị viêm họng?
Trẻ bị viêm họng thường có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường dễ để lại các biến chứng như viêm mũi, viêm tai, viêm phế quản hoặc trở thành...

Viêm họng

Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh viêm amidan