Viêm amidan nên ăn gì? 7 thực phẩm nên ăn khi bị viêm amidan

H.M - Ngày 05/03/2021 16:10 PM (GMT+7)

Nếu bạn đang bị viêm amidan, có một số thực phẩm bạn nên ăn để làm dịu tình trạng bệnh của mình. Viêm amidan nên ăn gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Amidan là một cặp tổ chức mô mềm (hạch bạch huyết) nằm ở phần cuối phía sau của họng (hầu). Chúng chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào lympho cần thiết cho cơ thể con người để chống lại và đối phó với các dị vật hoặc nhiễm trùng. Tình trạng viêm amidan thường do nhiễm vi-rút, nhưng trong một số trường hợp, nó cũng có thể do nhiễm vi khuẩn. Một số ít người trong chúng ta có xu hướng bị viêm amidan tái phát hoặc do xu hướng di truyền hoặc do khả năng miễn dịch thấp liên tục. Trẻ em thường bị nhiễm bệnh hơn so với người lớn.

Amidan tạo ra Lymphocytes (tế bào bạch cầu), là những tế bào chiến đấu, chịu trách nhiệm hình thành một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và bảo vệ cơ thể con người khỏi sự xâm nhập/nhiễm trùng từ bên ngoài. Một số triệu chứng phổ biến của bệnh viêm amidan là đau họng, khó hoặc đau khi nuốt chất lỏng (đôi khi cả thức ăn rắn), thay đổi giọng nói, hơi thở có mùi và sốt.

Viêm amidan nên ăn gì?

1. Sinh tố 

Sinh tố được làm bằng cách dùng sữa chua tươi với một số loại trái cây tươi, chẳng hạn như quả mọng, chuối, có thể giúp bạn giảm viêm amidan. Hoặc, bạn có thể mua kem (không quá lạnh) để làm dịu cổ họng.

Viêm amidan nên ăn gì? 7 thực phẩm nên ăn khi bị viêm amidan - 1

2. Trà ấm 

Một tách trà ấm sẽ giúp bạn xoa dịu và hết khô cổ họng. Trà xanh, có đặc tính giàu chất chống oxy hóa, sẽ giúp giảm viêm, tăng cường khả năng miễn dịch và giữ cho bạn luôn tràn đầy năng lượng và tươi trẻ. Bạn cũng có thể pha trà xanh với húng quế, hoa cúc, gừng hoặc mật ong với một chút muối tùy theo sở thích.

3. Trái cây

Trái cây là nguồn tự nhiên của chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có thể thúc đẩy quá trình phục hồi tốt sau viêm amidan và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Một số loại trái cây tốt cho sức khỏe nên có trong chế độ ăn uống của bạn được liệt kê ở đây.

Lựu - Lựu không chỉ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào mà còn là siêu trái cây giúp giảm viêm amidan, giúp phục hồi nhanh chóng.

Chuối - Chuối, là một loại trái cây mềm và luôn có sẵn ở nhà/chợ của chúng ta, là một thực phẩm tốt cho người bị viêm amidan. Nó cung cấp cho bạn một lượng lớn chất dinh dưỡng và khoáng chất, năng lượng và rất dễ nuốt. Bạn cũng có thể làm sinh tố và kem chuối tự làm cho trẻ để trẻ luôn no và tràn đầy năng lượng.

4. Gừng và mật ong

Mật ong và gừng giúp phục hồi thần kỳ sau cơn đau họng. Tất cả chúng ta đã nhiều lần sử dụng gừng và mật ong để điều trị ho khan, đau họng và cảm giác ngứa ngáy trong cổ họng.

Gừng là một trong những siêu thảo mộc bao gồm các thành phần chống oxy hóa, chẳng hạn như B- caroten, Flavonoid, tanin, Vitamin C, ... Nó có đặc tính y học từ rất lâu đời và được sử dụng trong các chế phẩm thực phẩm và chế biến các loại thuốc khác nhau.

Tương tự như vậy, mật ong cũng rất giàu chất chống oxy hóa và thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Nó hoạt động như một loại thuốc giảm ho tự nhiên khi điều trị cho trẻ em trên một tuổi và cũng giúp tạo giấc ngủ ngon.

Cách dùng: Đối với những trường hợp đau họng hoặc ho khan, bạn có thể ngậm một miếng gừng sống đã gọt vỏ nhỏ trong miệng hoặc có thể nạo một ít gừng để chắt lấy nước cốt là được. Bên cạnh đó, bạn có thể luộc gừng giã nhỏ và uống nước gừng ấm (có thể thêm chút mật ong cho ngọt). Ngoài ra, tất cả chúng ta đều đã từng ăn kẹo gừng để giảm đau nhức (có bán ở các cửa hàng hoặc có thể tự làm ở nhà rất dễ dàng).

5. Nước dùng/súp 

Mặc dù khó có thức ăn hoặc đồ uống ấm trong thời gian bị viêm amidan, nhưng một bát súp ấm với rau tươi và thảo mộc sẽ có lợi để điều trị đau họng, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và giúp bạn phục hồi sau tình trạng khó chịu.

6. Củ nghệ 

Củ nghệ là một loại gia vị huyền diệu của Ấn Độ với một số đặc tính y học, và nó đã được sử dụng từ hơn một nghìn năm để điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau. Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ với đặc tính chống oxy hóa và là một chất hoạt tính sinh học mạnh chống lại chứng viêm ở cấp độ phân tử. Nhờ đó, tinh bột nghệ giúp phục hồi các tổn thương sớm. Vì Curcumin không dễ dàng hấp thụ trong máu của chúng ta, khi bạn dùng nó với hạt tiêu đen (chứa- piperine), nó sẽ tăng cường hấp thu.

Cách sử dụng: Đun sôi một ly sữa với một thìa cà phê bột nghệ và trộn 3-4 hạt tiêu đen mới giã nát, đun nhỏ lửa trong 2-3 phút là sữa đã được làm ấm.

7. Cây xô thơm 

Loại thảo mộc thơm xanh này có ở dạng tươi, khô, hoặc ở dạng dầu. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc tính khử trùng và chống vi khuẩn. Nó giúp điều trị đau họng, ho, hôi miệng, các vấn đề sức khỏe răng miệng, v.v.

Viêm amidan nên ăn gì? 7 thực phẩm nên ăn khi bị viêm amidan - 2

Cách sử dụng: Bạn có thể pha trà cây xô thơm bằng cách đổ một cốc nước ấm (gần sôi) với một thìa lá xô thơm tươi hoặc khô vào bình, đậy nắp trong 5-10 phút, lọc lấy nước và uống loại trà dễ chịu này. để có tác dụng làm dịu. Loại thảo mộc này luôn có thể được thêm vào súp và nước dùng để tăng hương vị cùng với các dược tính của nó.

Một số thực phẩm bạn nên tránh trong thời gian bị viêm amidan là trái cây chua, đồ chiên rán (như bánh khoai tây chiên, gà rán, v.v.), thực phẩm cay, tương cà, nước sốt và bánh mì nướng, vì tất cả những thứ này có thể gây kích ứng cổ họng và có thể làm nặng thêm tình trạng viêm amidan của bạn.

Nguồn tham khảo:

7 things to eat when you have tonsillitis - được viết bởi Tiến sĩ Nutan Singh - đăng tải trên trang tin Askd Rshah. Xuất bản ngày 14/8/2019.

Nóng gan nên uống gì? Các loại nước có thể làm mát gan, sạch mụn
Để điều trị tình trạng nóng gan, bạn có thể tìm đến những loại nước uống từ thiên nhiên vừa hiệu quả lại vừa lành mạnh.
H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh viêm amidan