Vợ bỏ con theo tình mới, tôi đau lòng khi con hay gặp ác mộng rồi hỏi: "Sao mẹ yêu chú ấy, không yêu con nữa?"

Ngày 14/05/2024 14:05 PM (GMT+7)

Tôi đau lòng không biết trả lời sao cho những câu hỏi của con gái.

Vợ chồng tôi kết hôn 5 năm và hiện có một cô con gái 4 tuổi. Khi con gái được khoảng 2 tuổi tôi bàn với vợ chuẩn bị sinh thêm 1 bé nữa để nuôi một thể, sau đó sẽ dành thời gian làm kinh tế, không phải lo chuyện con cái nữa. Thế nhưng lúc ấy vợ tôi cứ chần chừ mãi, cô ấy có nhiều lý do chưa muốn sinh thêm con.

- Vừa trải qua 2 năm vất vả bỉm sữa, giờ mà lao vào bỉm sữa nữa em mệt lắm. Với cả em chưa về được cân nặng như ban đầu, người to béo thế này mà bầu nữa thì không biết bao nhiêu cân. Mình anh đi làm kinh tế cũng vất vả.

Tôi nói rằng bản thân có thể cáng đáng được kinh tế trong thời gian em bầu bí và sinh thêm con thứ 2. Còn về chuyện vóc dáng, tôi cũng thương em nhưng động viên rồi sau khi sinh con thứ 2 lấy lại dáng vẫn chưa muộn. Thế nhưng vợ tôi vẫn nhất quyết không chịu sinh liền nên tôi cũng không ép nữa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những ngày tháng sau đó, tôi thấy vợ ngoài giờ làm việc chăm chỉ đi tập gym, tập nhảy hiện đại rồi cả tập múa để nhanh xuống cân, chăm chỉ làm đẹp hơn. Biết rằng đó là nhu cầu thiết yếu của phụ nữ nên tôi cũng không can thiệp, ngược lại tôi cố gắng vừa đi làm vừa đảm đương tất thảy công việc nhà, chăm sóc con, đưa đón bé đi học để ngoài giờ làm là em chỉ cần chăm sóc bản thân nữa thôi.

Chẳng mấy chốc, đúng là vợ tôi lấy lại được vóc dáng như thời con gái, thậm chí còn đẹp hơn. Em chăm chỉ diện đẹp, giày cao gót, phấn son nhưng những ngày tháng đi sớm về khuya cũng nhiều hơn. Có những ngày đến tận khuya tôi vẫn không liên lạc được với vợ và em về nhà trong bộ dạng say khướt.

Đồng nghiệp khuyên tôi rằng nên kiểm tra kĩ khéo vợ "có bồ". Và kết quả sau nhiều ngày tìm hiểu tôi phát hiện em đang ngoại tình thật. Khi tôi biết chuyện em còn không hề chối cãi mà thừa nhận rất nhanh chóng.

Mọi thứ diễn ra quá chóng vánh như kiểu là điều em đã chuẩn bị trước từ lâu. Em dọn đồ và nói sẽ ra khỏi nhà một thời gian, nếu khi nào tôi có nhu cầu thì liên lạc với em để làm thủ tục ly hôn:

- Em nói gì kỳ vậy, em thay đổi quá nhiều luôn. Em làm như thế này không nghĩ cho con gái sao? Con gái mình còn quá nhỏ, anh thì cũng chưa mắng em đến nửa lời mà tại sao em lại quyết định vội vàng như vậy. Lý do gì vậy em?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Không có lý do gì cả, chỉ là vì em cảm thấy không còn hứng thú vui vẻ và hạnh phúc với cuộc hôn nhân này nữa, em đã tìm được tình yêu đích thực của đời mình và em đang rất hạnh phúc với người ấy. Anh hãy thay phần em chăm sóc con gái nhé, em cũng không tranh giành với anh quyền nuôi con làm gì. Hàng tháng nếu cần, em sẽ gửi tiền cho anh nuôi con để làm tròn hết nghĩa vụ là được chứ gì?

- Anh thật không thể tin được một người mẹ như em lại có thể nói ra những điều đó. Đây cũng có phải là lý do khiến năm ngoái em nhất quyết không sinh thêm con không?

- Không phải, em mới gặp anh ấy từ sau khi chúng em cùng đi tập gym và tập nhảy với nhau thôi. Em nghĩ mình nên bắt đầu có cuộc sống riêng thì sẽ không ảnh hưởng đến hai bố con.

Đúng vậy, vợ tôi ngoại tình, là một chàng trai chưa vợ, trẻ trung lại giàu có, nghe đâu là doanh nhân. Nhìn em kéo vali, bước lên xe của một người đàn ông khác, hai người khoác vai nhau, ôm ấp, tôi vẫn chưa hết sốc mà cũng không biết phải làm gì vì còn phải bận giữ cô con gái đang gào khóc gọi mẹ:

- Mẹ ơi, mẹ đừng đi, mẹ ở lại với con đi. Mẹ không cần con và bố nữa à, mẹ không yêu con nữa à?

Không chỉ tôi mà con gái cũng vô cùng sốc trước sự ra đi quyết liệt của mẹ. Đứa trẻ đêm nào nằm ngủ cũng gặp ác mộng, ôm chặt lấy bố. Thậm chí nhiều đêm tỉnh giấc đều hỏi:

- Bố ơi, mẹ đã về chưa, hình như con nghe thấy tiếng mẹ gọi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Rồi mỗi ngày không biết bao nhiêu lần, đứa trẻ hỏi tôi:

- Sao mẹ yêu chú ấy mà không còn yêu con nữa hả bố? Có phải tại con không ngoan, con học không giỏi phải không bố? Bố gọi cho mẹ bảo mẹ về đi, con hứa sẽ thay đổi mà.

Tôi dường như sắp phát điên về những thắc mắc mỗi ngày của con gái và cũng không biết trả lời ra sao. Tôi nhờ mẹ đẻ sang ở cùng để hỗ trợ chăm sóc con gái nhưng đứa trẻ cũng chỉ bám riết lấy mình vì nó sợ:

- Bố đừng bỏ đi giống mẹ nhé, con sợ lắm.

Chuyện vợ tôi ngoại tình với một chàng trai trẻ đẹp cuối cùng cũng lộ ra khiến bao người biết được. Con gái cũng không dám tới trường vì bị bạn bè trêu:

- Sao mẹ cậu lại đi yêu người đàn ông khác mà không yêu bố và cậu nữa?

Cuộc sống tôi hiện đang là những ngày tháng như địa ngục vì những gì vợ gây ra. Tôi không biết giải thích thế nào cho con hiểu mà càng giải thích con lại càng có những câu hỏi khó hơn.

Tâm sự từ độc giả khanhvy...

Trên thực tế việc vợ chồng khi đã không còn tình cảm với nhau lựa chọn chấm dứt cuộc hôn nhân là hoàn toàn hợp tình hợp lý. Tuy nhiên những đứa trẻ vô hình chung phải chịu quá nhiều đau đớn vì lỗi lầm của người lớn.

Chính vì thế, các bậc phụ huynh trước khi đi đến một quyết định quan trọng nào đó trong gia đình thì cần phải hiểu nỗi đau chia ly của những đứa trẻ, đặt mình vào địa vị của con để cảm nhận. Từ đó cha mẹ sẽ hiểu được làm thế nào để tốt nhất cho con.

Bên cạnh đó cần tiến hành nhiều bước theo những trình tự khác nhau trước khi quyết định ly hôn để trẻ không bị bất ngờ, choáng ngợp khi biết bố mẹ ly hôn. Bố mẹ có thể tâm sự, chia sẻ với trẻ nhiều hơn để con hiểu hiện trạng thực sự của gia đình và lắng nghe nguyện vọng của con.

Ngoài ra quan tâm và chăm sóc trẻ sau ly hôn cũng là việc làm rất cần thiết đối với cả cha lẫn mẹ để trẻ không bị tổn thương và chịu thiệt thòi so với bạn bè.

Vợ bỏ con theo tình mới, tôi đau lòng khi con hay gặp ác mộng rồi hỏi: amp;#34;Sao mẹ yêu chú ấy, không yêu con nữa?amp;#34; - 4

Không để con tổn thương sau khi bố mẹ ly hôn

Ly hôn là điều không ai mong muốn nhưng là kết quả tất yếu khi vợ chồng không còn tình cảm và khó hoà hợp trong cuộc sống hàng ngày. Các bậc phụ huynh cần lưu ý tránh làm con tổn thương khi đưa ra quyết định trọng đại này.

Vợ bỏ con theo tình mới, tôi đau lòng khi con hay gặp ác mộng rồi hỏi: amp;#34;Sao mẹ yêu chú ấy, không yêu con nữa?amp;#34; - 5

Cố gắng giữ quá trình ly hôn diễn ra trong riêng tư

Điều này rất khó đối với những gia đình nổi tiếng. Dù vậy giữ quá trình ly hôn diễn ra trong riêng tư cho đến khi có phán quyết cuối cùng sẽ phần nào giảm bớt sự bàn tán và ý kiếm trái chiều của những người xung quanh - điều có thể tác động đến tâm lý của trẻ.

Trong quá trình hoàn thành thủ tục, bố mẹ nên dành thời gian ở bên con, giải thích và chuẩn bị tinh thần để con thích ứng với cuộc sống không ở cùng bố hoặc mẹ trong tương lai. Hãy ưu tiên chăm lo sức khoẻ tinh thần và đồng hành cùng con trong khoảng thời gian này.

Vợ bỏ con theo tình mới, tôi đau lòng khi con hay gặp ác mộng rồi hỏi: amp;#34;Sao mẹ yêu chú ấy, không yêu con nữa?amp;#34; - 6

Không nói xấu người cũ

Đây là chìa khoá quan trọng trong mọi cuộc ly hôn văn minh. Trẻ sẽ cảm thấy bối rối và tổn thương khi bố hoặc mẹ bị nói xấu bởi chính người mình luôn thương yêu và tôn trọng. 

Suy cho cùng, khi không còn chung sống, mọi cuộc cãi vả đều trở nên vô nghĩa. Vì vậy, giữ phép lịch sử tối thiểu và giữ hình ảnh đẹp cho nhau là điều tốt nhất mà các bậc phụ huynh dành tặng cho con cái.

Vợ bỏ con theo tình mới, tôi đau lòng khi con hay gặp ác mộng rồi hỏi: amp;#34;Sao mẹ yêu chú ấy, không yêu con nữa?amp;#34; - 7

Thoả thuận phân chia tài sản

Mâu thuẫn trong ly hôn phần nhiều đến từ thoả thuận phân chia tài sản. Hãy đảm bảo quá trình này diễn ra thuận tình hợp lý. Quan trọng hơn, thoả thuận cấp dưỡng cho con cũng cần được thảo luận rõ ràng để tránh những kiện tụng trong tương lai.

Chi 5 triệu/năm nuôi con vẫn bị vợ cũ nói vô trách nhiệm, tôi làm một việc khiến cô ấy cấm tôi gặp con luôn
Tôi thấy bản thân quá tử tế, có trách nhiệm với con như thế mà không hiểu sao vẫn bị nhà vợ cũ đi bêu riếu, đặt điều.

Làm mẹ đơn thân

Theo Phan Nguyễn (Ghi)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Làm mẹ đơn thân