Có một nước Mỹ rất khác trong hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama

Ngày 17/07/2019 08:55 AM (GMT+7)

Cuốn hồi ký Chất Michelle (tựa tiếng Anh Becoming) của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama vừa được phát hành tại Việt Nam.

Ra mắt lần đầu tiên ở Mỹ, chỉ sau 2 tuần phát hành, cuốn hồi ký Chất Michelle (tựa tiếng Anh Becoming) của Michelle Obama đã bán được hơn 2 triệu bản chỉ tính riêng ở Bắc Mỹ. Trong 1 tuần sau đó, tác phẩm được ký hợp đồng chuyển nhượng bản quyền dịch ra 45 ngôn ngữ.

Chỉ sau 4 tháng phát hành, 10 triệu cuốn sách đã đến tay bạn đọc. Đây là con số phá vỡ mọi kỷ lục số lượng ấn bản được bán ra của thể loại sách hồi ký – tự truyện trong lịch sử xuất bản thế giới.

Có một nước Mỹ rất khác trong hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama - 1

Chất Michelle là cuốn tự truyện được dịch ra hơn 45 thứ tiếng trên thế giới.

Chất Michelle là câu chuyện thật về cuộc đời cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ da màu đầu tiên Michelle Obama từ khi còn là cô bé sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Chicago cho đến khi trở thành người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ, cũng là Đệ nhất Phu nhân của 1 vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử quốc gia này.

Cuốn sách không chỉ là một câu chuyện ký ức sinh động về trải nghiệm rất riêng tư của một người phụ nữ có tư chất đặc biệt mà nó còn tái hiện rất chân thật những lát cắt lịch sử nước Mỹ đầy thăng trầm, vui buồn lẫn lộn trong cuộc đời Michelle Obama từ thuở thiếu thời đến khi bước vào Nhà Trắng.

Có một nước Mỹ rất khác trong hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama - 3

Cuộc đời  của Michelle Obama từ khi chỉ là một cô bé đến lúc trở thành Đệ nhất Phu nhân Mỹ được tái hiện đầy chân thực trong tác phẩm.

Bằng câu chuyện sống động, Michelle đã chứng minh rằng con người – cho dù đang sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi nữa – luôn nuôi dưỡng những hoài bão ẩn chứa trong tiềm thức họ. Dù là ai và xuất thân từ đâu, mỗi người trong chúng ta đều là 1 ngôi sao tiềm ẩn, vì thời khắc hiện tại đang dịch chuyển sang tương lai.

Hiện tại vẫn luôn tiếp diễn và chúng ta vẫn đang trở thành, hướng đến bản thể tốt đẹp nhất, hoàn thiện nhất trong một viễn cảnh bất định. Như nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey đã chia sẻ: “Đây không chỉ là câu chuyện của riêng Michelle, đây là ngọn lửa gợi mở, truyền cảm hứng và đam mê cho bất cứ ai muốn khẳng định bản thân trên thế giới này”.

Có một nước Mỹ rất khác trong hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama - 4

Chính câu chuyện của Michelle Obama đã khai phóng, gợi mở và truyền cảm hứng cho bất kỳ ai đang ở trong hành trình khám phá sức mạnh nội tại của bản thân. 

Có một nước Mỹ rất khác trong hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama - 5

 Oprah Winfrey (bên trái) - nhân vật có tầm ảnh hướng nhất thế giới năm 2013 theo bình chọn của Forbes - nhận xét rằng: “Khi đọc Becoming, tôi bất ngờ nhận ra tập hồi ký của Michelle là một quyển sách thực sự đặc biệt. Tôi không chỉ yêu mến mà còn rất tự hào về Michelle”.

Và hơn cả thế, trong cuốn hồi ký này, Michelle Obama không chỉ tái diễn lại cuộc đời bà ở một góc riêng tư, cô độc. Bà đặt bản thân và kể lại đời mình trong mối quan hệ với những người thân yêu, những người xung quanh, và rộng lớn hơn là trong bối cảnh quốc gia. Hình ảnh nước Mỹ qua nhiều thời kỳ hiện lên vô cùng phong phú trong quá trình trưởng thành của cựu Đệ nhất Phu nhân.

Có một nước Mỹ rất khác trong hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama - 6

Michelle Obama và Tổng thống Obama khi còn đương nhiệm ở Nhà Trắng.

Bà cũng kể lại nhiều sự kiện chính trị, những điều chưa từng được kể về nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama trong suốt 8 năm bà sống ở Nhà Trắng cùng chồng, những khó khăn và thách thức của vợ chồng bà khi nỗ lực làm cho nước Mỹ trở nên “vĩ đại” hơn. 

Đó không phải là một nước Mỹ “vĩ đại” như kiểu tổng thống Donald Trump đang hô hào, mà là một nước Mỹ “vĩ đại” với những giá trị lịch sử của nó dù còn nhiều bất an, mâu thuẫn, xung đột và nghịch lý. Đó là đất nước nơi con người luôn nỗ lực tranh đấu cho tự do, bình đẳng và sự cùng tồn tại của những điều khác biệt.

Đọc cuốn sách, người ta nhìn thấy một nước Mỹ rất khác trong cái nhìn cũng rất khác của một người phụ nữ trí tuệ, mạnh mẽ và hiền minh.

Có một nước Mỹ rất khác trong hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama - 7

Không chỉ khẳng định mình trong hành trình Becoming, Michelle Obama còn là một trong rất ít người phụ nữ trên thế giới truyền được lẽ sống, cảm hứng sống cho hàng triệu người trên thế giới với trải nghiệm và mục đích sống hiếm có.

Có một nước Mỹ rất khác trong hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama - 8

Quyển sách là những tâm sự chia sẻ từ trái tim rất chân thực, hấp dẫn, lôi cuốn và đầy quyền năng.

Để mất người đàn ông muốn cùng sinh con, Ngô Thanh Vân tuổi 32 đứng trước bờ vực suy sụp
Thành công trong sự nghiệp nhưng tình duyên của Ngô Thanh Vân khá lận đận, cô tâm sự trong cuốn tự truyện Alpha Woman rằng bản thân gần như sụp đổ khi...
Theo An Nhiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn