Việc quan trọng nhất của các mẹ sau sinh là phục hồi sức khỏe và có đủ sữa cho con bú. Theo chuyên gia dinh dưỡng, bên cạnh việc bổ sung các loại thịt, rau củ, ngũ cốc… các mẹ cho con bú cần bổ sung thêm hoa quả lợi sữa.
Có những loại trái cây cực bổ dưỡng cho bà đẻ, giúp bổ sung dinh dưỡng quan trọng cho mẹ đồng thời kích thích sữa về nhiều hơn. Theo các bác sĩ thì ngay sau sinh phụ nữ đã có thể ăn trái cây để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể, nhưng cần chọn những loại trái cây phù hợp với hệ tiêu hóa còn yếu lúc này của mẹ. Vậy những loại quả này là gì?
1. Quả chuối giàu vitamin và khoáng chất
Chuối là loại quả luôn đứng đầu trong danh sách “bà đẻ ăn được quả gì sau sinh” bởi không chỉ giàu vitamin, khoáng chất, chuối còn chứa hàm lượng calo cao, từ đó có thể giúp duy trì dòng sữa mẹ tốt hơn.
Bên cạnh đó, chuối còn chứa hàm lượng lớn sắt và xenlulozơ giúp bổ máu, tái tạo hồng cầu và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bổ sung chuối trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp các bà mẹ bỉm sữa tránh được tình trạng táo bón cũng như thiếu máu sau sinh.
2. Trái cây nhà họ cam
Cam, quýt, bưởi là những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh với những công dụng tuyệt vời.
- Giàu vitamin C: Sau sinh, các mẹ thường mất một lượng máu khá lớn. Việc bổ sung vitamin C sẽ giúp cho việc hấp thu sắt tốt hơn từ đó cơ thể sẽ tái tạo lại máu nhanh hơn, sức khỏe hồi phục nhanh, tăng cường sức đề kháng cho các mẹ. Bên cạnh đó Vitamin C trong trái cây tham gia vào quá trình tạo collagen, một số cơ và mạch máu, giúp cho vết mổ nhanh lành hơn.
- Giàu hàm lượng canxi: Canxi trong trái cây sẽ được chuyển hóa tới dòng sữa mẹ, giúp con hình thành hệ xương và răng; chống còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
- Cam, quýt còn là loại thực phẩm lợi sữa giúp chống tắc tia sữa, làm thông tuyến sữa cho mẹ. Giúp mẹ phòng tránh các bệnh viêm tuyến sữa, hạn chế tình trạng mất sữa, chữa ít sữa, không đủ sữa cho con bú.
3. Trái đu đủ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt
Đu đủ chín là một loại quả rất giàu vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất xơ. Các thành phần này không chỉ đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Thường xuyên bổ sung đu đủ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp sản phụ bổ máu, nhuận tràng, tăng sức đề kháng, giảm viêm nhiễm và làm nhanh lành vết khâu. Đặc biệt đu đủ xanh hầm móng giò còn là một món ăn lợi sữa, giảm tình trạng suy nhược cơ thể cho mẹ sau sinh.
4. Quả vú sữa giúp tăng lượng sữa
Vú sữa hay còn gọi là trái ngôi sao, một loại trái cây thơm ngon và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Thành phần dinh dưỡng giàu vitamin A, B, C, glucid, sắt, chất xơ, protein và lipid.
Đây là loại trái cây lợi sữa, tốt cho cơ thể phụ nữ sau sinh, tốt cho cả phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ. Lượng sữa tiết ra dồi dào gấp nhiều lần nếu ăn vú sữa.
5. Quả sung chứa nhiều nguyên tốt vi lượng
Sau sinh mẹ không nên bỏ qua một loại quả khá dân dã, đó là quả sung. Quả sung chứa nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin cần thiết cho cơ thể như kali, phốt pho, vitamin C nên rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh. Bên cạnh đó, quả sung còn có tác dụng thông huyết, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết, giúp nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa, giúp phụ nữ sau sinh tăng tiết sữa và nhanh chóng lấy lại vóc dáng.
6. Quả na cực giúp tăng đề kháng
Quả na hay còn gọi là mãng cầu ta rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Loại quả này giúp cung cấp 1/5 lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể một ngày. Phụ nữ sau sinh ăn quả na cũng giúp tăng số lượng cũng như chất lượng sữa. Ngoài ra, na còn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa hiện tượng chảy sản dịch sau sinh. Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng ăn nhiều quá để tránh khó tiêu.
7. Hồng xiêm giàu canxi, sắt
Hồng xiêm là loại quả có tính ngọt, mát, nhuận tràng lại giàu canxi, sắt nên luôn nằm trong danh sách những loại quả bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. Ăn 1-2 quả hồng xiêm chín mỗi ngày sẽ giúp mẹ tăng năng lượng, kích thích sản xuất, sữa đặc và thơm mát, đồng thời ngăn ngừa được tình trạng táo bón rất dễ gặp phải trong giai đoạn cho bé bú.
8. Dâu tây giàu vitamin C
Dâu tây chứa một lượng lớn vitamin C, có thể cung cấp đủ 120 miligam mỗi ngày như khuyến cáo cho các bà mẹ sau sinh. Ngoài ra, dâu tây còn có hàm lượng nước cao, giúp tăng khả năng hydrat hóa.
Theo các bác sĩ, bà mẹ cho con bú bắt buộc phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể vừa để duy trì sức khỏe tốt vừa giúp tiết sữa cho con. Nếu không cung cấp đủ nước, có thể ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa của mẹ. Do vậy, dâu tây được coi là một trong những loại hoa quả lợi sữa mà các mẹ không nên bỏ qua sau sinh.
Lưu ý khi lựa chọn trái cây cho sản phụ sau sinh - Chọn trái cây tươi, có xuất xứ rõ ràng tránh hàng để quá lâu hoặc chứa các chất độc hại cho sức khỏe. - Nên mua trái cây theo mùa, tránh mua trái cây trái mùa vì có thể những sản phẩm này đã được bảo quản lâu ngày, không còn đủ dinh dưỡng như ban đầu hoặc chứa lượng hóa chất độc hại trong quá trình bảo quản. - Nên chọn trái cây hữu cơ bởi chúng an toàn hơn cho sức khỏe. - Nên chọn trái cây tươi, mới hái, khi chọn cần tránh những quả bị bầm dập, nát hoặc có những vết xước lạ. |