"3 sớm - 1 muộn" sau sinh mổ mẹ phải nhớ để nhanh khỏe, không gặp biến chứng

Ngọc Linh Ngày 14/08/2022 09:30 AM (GMT+7)

Sau khi sinh mổ, mẹ cần chú ý chăm sóc sức khỏe để sớm hồi phục và tránh các biến chứng nguy hiểm.

Nếu như các mẹ sinh thường phải khổ sở khi chuyển dạ, rặn sinh thì các mẹ sinh mổ cũng có nỗi khổ riêng. Đó chính là hồi phục sau sinh chậm hơn, yêu cầu chăm sóc sau sinh kĩ lưỡng nếu không sẽ dễ gặp các biến chứng. Nếu phải sinh mổ, mẹ hãy nhớ nguyên tắc "3 sớm - 1 muộn" sau sinh dưới đây để đảm bảo cơ thể sớm hồi phục, vết mổ nhanh lành và tránh các biến chứng nguy hiểm. 

Sớm thứ nhất: Xì hơi

Sau khi mổ lấy thai hoàn tất, các bác sĩ sẽ hỏi xem sản phụ có muốn xì hơi hay không. Nếu sản phụ không xì hơi được trong thời gian dài, bác sĩ sẽ coi đó là vấn đề cần được đưa ra chỉ định khắc phục. Sau khi sinh, dưới tác động của thuốc và ổ bụng bị mở ra, nhu động ruột giảm mạnh thậm chí là ngừng hẳn, đường ruột ứ nhiều khí, dạ dày hoạt động yếu. Vì vậy nếu chưa xì hơi được, các mẹ không thể ăn gì vì sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày và gây nguy hiểm.

amp;#34;3 sớm - 1 muộnamp;#34; sau sinh mổ mẹ phải nhớ để nhanh khỏe, không gặp biến chứng - 1

"Xì hơi" rất quan trọng với các mẹ sinh mổ. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ cũng sẽ dặn dò sản phụ không được ăn hay uống gì trong vòng ít nhất 6 tiếng. Sau 6 tiếng, nếu vẫn chưa xì hơi, sản phụ có thể ăn một số thức ăn thúc đẩy quá trình đào thải ra ngoài, nhưng chỉ ăn một lượng rất nhỏ cháo, súp. Sau 8 tiếng tiếp theo, sản phụ có thể ăn uống bình thường nhưng tốt nhất vẫn là thức ăn dạng nước.

Sớm thứ 2: Cho con bú

Sau sinh mổ, mẹ sẽ phải nằm phòng hậu phẫu nên thời gian được gặp con sẽ muộn hơn so với các mẹ sinh thường. Cũng vì vậy mà mẹ càng cần cho bé bú sớm, kể cả khi chưa thấy sữa về bởi heo bản năng, bé sẽ biết bú sữa non của mẹ. 

Lần đầu tiên cho con bú với các mẹ sinh mổ chắc chắn khó chịu và sẽ rất đau, thậm chí có thể bị chảy máu, nhưng để có thể cho con bú được thì cần phải kiên trì và nỗ lực vượt qua những khó khăn ban đầu. Khi càng cho trẻ bú thường xuyên, sữa sẽ càng được kích thích và sản xuất nhiều hơn.

Sớm thứ 3: Tập đi 

amp;#34;3 sớm - 1 muộnamp;#34; sau sinh mổ mẹ phải nhớ để nhanh khỏe, không gặp biến chứng - 2

Tập đi sau sinh mổ khiến mẹ đau đớn nhưng buộc phải thực hiện để đảm bảo sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Sau khi hết thuốc tê và có thể co được chân, lúc này là gần 6 tiếng sau khi sinh mổ, sản phụ nên cho cơ thể hoạt động nhẹ nhàng. Sản phụ có thể di chuyển từ đầu giường đến cuối giường, co duỗi chân tay và nhờ sự hỗ trợ từ người nhà. Nếu không hoạt động, vết thương sẽ rất đau. Mục đích của việc này giúp việc xì hơi nhanh và chống dính ruột. 

Trong 24 giờ tiếp theo, mẹ sinh mổ sẽ cần tập đi. Đây được cho là quá trình "ám ảnh" với những sản phụ sinh mổ nhưng mẹ buộc phải làm để tốt cho sức khỏe. Đầu tiên, mẹ nên ngồi vào thành giường trước rồi mới đứng lên cho quen dần. Khi cảm thấy mình đã có thể đi lại, hãy để các thành viên trong gia đình hỗ trợ. Không nên nằm yên một chỗ và cũng không nên di chuyển quá sức.

1 muộn: Ăn uống

amp;#34;3 sớm - 1 muộnamp;#34; sau sinh mổ mẹ phải nhớ để nhanh khỏe, không gặp biến chứng - 4

Nếu sinh mổ thì 6 tiếng đầu sau sinh, mẹ phải nhịn hoàn toàn.

Sau khi sinh mổ, áp lực trong ổ bụng bị giảm áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng, nhu động ruột chậm lại, dễ bị táo bón. Do đó, sau phẫu thuật trong khoảng 6 giờ đầu bà mẹ không nên ăn gì, khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mới nên ăn uống.

Sau khi sinh mổ khoảng 1-2 ngày khả năng tiêu hóa còn yếu, nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa, không ăn thức ăn có dầu mỡ. Sau sinh mổ 3-4 ngày không nên ăn một lượng quá nhiều các món canh. Sau một tuần thì các bà mẹ có thể ăn uống bình thường. Khi có cảm giác ngon miệng hơn có thể bổ sung thêm các loại thức ăn bổ dưỡng. 

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/3-som-1-muon-sau-sinh-mo-me-phai-nho-de-nhanh-khoe-khong-g...

6 loại lá tắm tốt cho mẹ sau sinh, giúp cơ thể thơm tho và tránh viêm nhiễm
Sau khi sinh con, cơ thể người mẹ ra nhiều mồ hôi, chảy sữa nên tắm với những loại lá này vừa giúp sạch sẽ vừa mang lại hương thơm tự nhiên.

Sau sinh

Theo Ngọc Linh (Dịch từ KK News) (Thời báo văn học nghệ thuật)
Tin bài cùng chủ đề Sau sinh