Dù sinh thường hay đẻ mổ, 24 giờ sau sinh rất quan trọng, mẹ nhớ làm đủ 5 việc này!

Thùy Dương. Ngày 04/06/2021 06:40 AM (GMT+7)

Để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân, dù đau đến mấy các mẹ cũng hãy cố gắng làm đủ 5 việc sau đây.

Dù sinh thường hay đẻ mổ, 24 giờ sau sinh rất quan trọng, mẹ nhớ làm đủ 5 việc này! - 1

Sinh thường hay sinh mổ chắc hẳn là nỗi lo lắng thường trực trong lòng mỗi mẹ bầu. Bởi đôi khi ông trời không chiều lòng người nên có mẹ muốn sinh thường thì lại gặp khó khăn trong quá trình sinh đành phải chịu bị đẩy vào phòng mổ. Có mẹ thì chuẩn bị hết mọi thứ cho ca sinh mổ từ ngày giờ cho đến lịch hẹn với bác sĩ, nhưng đùng cái bị vỡ ối thì mọi kế hoạch đều trở nên công cốc.

Tất nhiên, sinh thường hay sinh mổ đều có cái lợi và hại riêng của mình. Và dù sản phụ sinh thường hay sinh mổ thì 24 giờ sau sinh con đều cần được theo dõi chặt chẽ như nhau bởi đây là khoảng thời gian mà các biến chứng sau sinh có thể xảy ra, cũng là “thời gian vàng” để các mẹ phục hồi sức khỏe cũng như các chức năng trong cơ thể.

Theo các bác sĩ, sản phụ sau khi sinh con cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Mẹ sinh thường

- Tình trạng chảy máu:

Thông thường sau khi trải qua một cuộc vượt cạn, các mẹ sẽ được nằm lại phòng sinh để theo dõi trong vòng 2 giờ. Mục đích của việc này là để bác sĩ kịp thời phát hiện và xử lý nếu chẳng may bạn bị băng huyết sau sinh.

Dù sinh thường hay đẻ mổ, 24 giờ sau sinh rất quan trọng, mẹ nhớ làm đủ 5 việc này! - 3

Dù sinh thường hay sinh mổ, các mẹ vẫn phải lưu ý đến lượng sản dịch của mình để tránh trường hợp băng huyết sau sinh (Ảnh minh họa).

Sau 2 giờ nếu thấy sản phụ vẫn bình thường thì bác sĩ sẽ cho bạn về phòng. Đến lúc này thì bạn phải tự theo dõi chính mình. Nếu thấy lượng máu chảy ra nhiều bất thường thì hãy báo ngay với bác sĩ để kịp thời cứu chữa.

- Quan sát nhiệt độ cơ thể:

Các mẹ nên đo nhiệt độ cơ thể sau sinh mỗi giờ mộ lần để tránh trường hợp bị sốt sau sinh do nhiễm khuẩn.

- Thời gian đi tiểu:

Sau khi sinh xong, các bác sĩ thường nhắc nhở sản phụ đi tiểu càng sớm càng tốt. Vì bàng quang phải chịu áp lực trong quá trình mang thai và áp lực này sẽ càng đè nặng lên bàng quan hơn trong quá trình sinh nở, từ đó làm co thắt cơ cổ bàng quang. Và đi tiểu sau sinh chính là cách để cổ bàng quang trở lại như cũ, đồng thời tránh bị bí tiểu sau sinh.

Do đó, bạn nên cố gắng đi tiểu càng sớm càng tốt. Nếu 6 giờ sau sinh mà vẫn chưa tiểu đi tiểu, bạn nên thông báo cho y tá hoặc bác sĩ biết.

- Về chế độ ăn uống:

Trải qua một ca sinh nở đầy đau đớn và mệt mỏi, bữa ăn đầu tiên của các mẹ vô cùng quan trọng. Bạn lựa chọn ăn những món thanh đạm, dễ tiêu như cháo, súp. Một ly sữa nóng cũng là một lựa chọn lý tưởng giúp mẹ vừa nhanh hồi sức vừa nhanh có sữa về.

- Các hoạt động sau sinh:

Trong vòng 6 tiếng sau sinh, bạn nên ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng chậm chạp trong vài phút để giúp cơ thể nhanh phục hồi hơn.

2. Mẹ sinh mổ

Dù sinh thường hay đẻ mổ, 24 giờ sau sinh rất quan trọng, mẹ nhớ làm đủ 5 việc này! - 4

Dù rất đau sau khi sinh mổ, nhưng mẹ vẫn nên đứng lên đi lại nhẹ nhàng để nhanh hồi phục (Ảnh minh họa).

- Theo dõi lượng sản dịch:

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ sẽ bắt đầu “đào thải” dịch tiết bao gồm máu và dịch màu trắng vàng - các lớp màng nhầy trên bề mặt tử cung, gọi chung là lochia. Vì sinh mổ nên các mẹ phải chú ý đến việc tiết dịch này. Nếu có thể hãy cố gắng đi lại để lochia được thải ra ngoài càng sớm thì càng tốt cho sự hồi phục của cơ thể.

- Theo dõi nhiệt độ cơ thể: 

Nếu phát hiện mình đang có biểu hiện bị sốt, mạch đập yếu, bạn nên báo ngay với y tá hoặc bác sĩ để được kiểm tra.

- Thời gian đi tiểu:

Vì là mổ lấy thai nên các mẹ sẽ dùng ống thông tiểu trong quá trình sinh nở và hồi sức. Nhưng sau khi về phòng, trong khoảng 4 tiếng kể từ khi ống thông tiểu được rút ra, bạn nên đi tiểu.

- Về chế độ ăn uống:

Sau khi sinh mổ, áp lực trong ổ bụng bị giảm áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng, nhu động ruột chậm lại, dễ bị táo bón. Do vậy, sau phẫu thuật trong khoảng 6 giờ đầu, bác sĩ đều dặn sản phụ không nên ăn gì để chờ ruột khôi phục lại chức năng.

Sau đó, vì khả năng tiêu hóa vẫn còn yếu, các mẹ chỉ nên ăn những món dễ tiêu như cháo, hạn chế ăn thức ăn có dầu mỡ.

- Các hoạt động sau sinh

Sau khi sinh mổ, bác sĩ thường khuyên các sản phụ nên nằm nghỉ ngơi để không ảnh hưởng đến vết mổ. Tuy vậy, sau khoảng 24 giờ sau sinh, bạn nên cố gắng dậy đi lại nhẹ nhàng để kích hoạt hệ tiêu hóa hoạt động trở lại, đồng thời ngăn ngừa hiện tượng tắc nghẽn tĩnh mạch và chứng dính ruột.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/du-sinh-thuong-hay-de-mo-24-gio-sau-sinh-rat-quan-...

Sinh con sau tuổi 30, chị em phải nhớ 5 điều cấm kỵ để bảo vệ sức khỏe
Phụ nữ sau 30 tuổi mới sinh con càng cần phải lưu ý nhiều hơn để giữ gìn cơ thể và sức khỏe. Đặc biệt là giai đoạn ở cữ sau sinh.
Theo Thùy Dương. (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh nở vuông tròn