Mẹ bầu Đắk Lắk chủ động chăm bản thân trong thai kỳ, ở cữ không nhờ ai vẫn luôn vui vẻ, thoải mái

Thảo Nguyên - Ngày 13/01/2024 14:00 PM (GMT+7)

Chủ động chăm sóc bản thân khi mang bầu và sau sinh, người vợ 29 tuổi ở Đắk Lắk luôn lên trước kế hoạch cho mọi thứ và rất vui vẻ, thoải mái trải nghiệm hành trình làm mẹ.

Mẹ bầu chăm sóc bản thân đều đặn suốt thai kỳ, tự tìm thú vui để chính mình vui vẻ

Chị Hà My, 29 tuổi ở Đắk Lắk sinh con thứ 2 cách con đầu lòng 3 năm. Dự định của vợ chồng chị đến năm 2025 sẽ có thêm bé nữa nhưng em bé thứ 2 có sớm hơn dự định nên chị khá bất ngờ và cũng có chút lo lắng, cả 2 vợ chồng hơi sốc vì chưa chuẩn bị tâm lý.

Dự định của vợ chồng chị đến năm 2025 sẽ có thêm bé nữa nhưng em bé thứ 2 có sớm hơn dự định nên chị khá bất ngờ. (Ảnh: NVCC)

Dự định của vợ chồng chị đến năm 2025 sẽ có thêm bé nữa nhưng em bé thứ 2 có sớm hơn dự định nên chị khá bất ngờ. (Ảnh: NVCC)

“Vợ chồng mình tính năm 2025 mới có em bé thứ 2 nhưng bỗng nhiên cuối năm 2022 cả nhà đang du lịch dài ngày, bổi tối nọ đang ngủ, mình lại nằm mơ thấy có thai, rồi lại đang ôm 1 đứa trẻ khác. Qua sáng hôm sau không biết ai thúc đẩy mà mình lại tự động đi mua que thử thì lên 2 vạch đỏ lè luôn. Lúc này thai đã được hơn tháng tuổi. Do mọi thứ đến quá bất ngờ nên mình bủn rủn tay chân. Nhớ lại nhớ giấc mơ đêm qua nữa, tự nhiên mình rén ngang. Thế là vợ chồng quay xe về lại, chuyến đi dài ngày khép lại”, chị Hà My kể lại.

Thai được 3 tháng tuổi, sợ vợ ở nhà buồn nên chồng chị chở đi những nơi vợ thích, chỉ vài ngày là về, chứ không ở lâu. (Ảnh: NVCC)

Thai được 3 tháng tuổi, sợ vợ ở nhà buồn nên chồng chị chở đi những nơi vợ thích, chỉ vài ngày là về, chứ không ở lâu. (Ảnh: NVCC)

Trong thời kỳ mang thai, đa số mẹ bầu vẫn hoạt động mọi thứ bình thường, chỉ hạn chế hoạt động mạnh. Bản thân mẹ bầu 29 tuổi này cũng không quá kiêng hoặc khắt khe mọi thứ.

Đặc biệt, suốt thời gian mang thai, sợ stress nên chị Hà My tự tìm thú vui cho bản thân như tự trồng rau, thu hoạch, hoặc làm những món ăn tốt cho sức khỏe trong thời kỳ mang thai, những lần như thế bản thân chị luôn cảm thấy thoải mái hơn.

Mẹ bầu Đắk Lắk chủ động chăm bản thân trong thai kỳ, ở cữ không nhờ ai vẫn luôn vui vẻ, thoải mái - 3

Mẹ bầu Đắk Lắk chủ động chăm bản thân trong thai kỳ, ở cữ không nhờ ai vẫn luôn vui vẻ, thoải mái - 4

Những ngày mang thai ở nhà, mẹ bầu cố gắng tạo ra những việc làm giúp bản thân vui vẻ, yêu đời bằng việc bắt đầu trồng thêm nhiều rau và thu hoạch. (Ảnh: NVCC)

Những ngày mang thai ở nhà, mẹ bầu cố gắng tạo ra những việc làm giúp bản thân vui vẻ, yêu đời bằng việc bắt đầu trồng thêm nhiều rau và thu hoạch. (Ảnh: NVCC)

“Mang thai, mọi thứ hoãn lại hết để dưỡng thai tốt nhất, các chuyến đi dự tính trước mình đều bỏ, từ 1 người thích rong ruổi các nơi bây giờ lại ở nhà dưỡng thai rồi sinh con. Để bản thân không tù túng, mình tự tìm thú vui cho bản thân”, mẹ bầu chia sẻ.

Cụ thể, chị Hà My đã học lại từ đầu cách chăm sóc thai nhi từ trong bụng mẹ cho đến khi con chào đời. Tranh thủ lúc bầu bí chị cũng tìm hiểu kỹ lại vấn đề nuôi con nhỏ, đọc nhiều tài liệu hơn và chuẩn bị tâm lý thật vững chắc. Nguyên nhân là bởi mẹ bầu này biết quá trình mang thai cho đến khi sinh nở sẽ rất khó khăn, vì thế phải duy trì 1 tâm lý ổn định.

Mẹ bầu Đắk Lắk chủ động chăm bản thân trong thai kỳ, ở cữ không nhờ ai vẫn luôn vui vẻ, thoải mái - 6

Lúc này em bé trong bụng được 5 tháng, chị lại được anh xã đưa đi Đà Lạt, Nha Trang chơi cả tuần. (Ảnh: NVCC)

Lúc này em bé trong bụng được 5 tháng, chị lại được anh xã đưa đi Đà Lạt, Nha Trang chơi cả tuần. (Ảnh: NVCC)

Bản thân mẹ bầu cho rằng, phụ nữ mang thai hầu hết rất nhạy cảm, vì thế chị luôn rèn luyện cho bản thân tích cực, không để sự nhạy cảm đi quá giới hạn. Chị cũng không quá mong đợi người thân hoặc người khác phải đối xử tốt, phải có trách nhiệm với mình vì biết khi đã đặt niềm tin quá nhiều, nếu không nhận lại được kết quả như mong muốn thì bản thân sẽ rất dễ bị tổn thương. Chính vì thế chị Hà My thích tự chăm sóc mình hơn khi mang thai để không quá phụ thuộc vào ai.

Chăm sóc da đều đặn khi mang bầu

Chăm sóc da đều đặn khi mang bầu

Ăn nhiều trái cây

Ăn nhiều trái cây 

Đi khám thai kỳ đều đặn... (Ảnh: NVCC)

Đi khám thai kỳ đều đặn... (Ảnh: NVCC)

“May mắn cả thai kỳ lần 2 mình không bị nghén và 2 mẹ con đều có 1 thai kỳ khỏe mạnh. Lần mang thai bé thứ 2, mình rút kinh nghiệm từ lần và bắt đầu tham khảo chọn lọc mọi thứ trên hội nhóm 1 cách đơn giản, ăn uống thoải mái hơn. Lâu lâu buồn 1 chút chồng vẫn chở đi du lịch ngắn ngày. Mình rất sợ cảnh bầu bì mà sồ sề, luộm thuộm nên rất tích cực chăm sóc bản thân lúc đang có em bé. Điều này khiến bản thân mình yêu đời và tự tin hơn khi ra ngoài”, mẹ bầu Hà My khẳng định.

Mẹ bầu Đắk Lắk chủ động chăm bản thân trong thai kỳ, ở cữ không nhờ ai vẫn luôn vui vẻ, thoải mái - 11

Giặt đồ và chuẩn bị đồ trước khi đi sinh. (Ảnh: NVCC)

Giặt đồ và chuẩn bị đồ trước khi đi sinh. (Ảnh: NVCC)

Sau sinh không cần sự trợ giúp của người nhà vẫn trải nghiệm làm mẹ thoải mái

Do trước đó, mẹ bầu Đắk Lắk có đọc được nhiều bài báo về nhiều mẹ sau sinh bị trầm cảm hoặc buồn bã nên ảnh hưởng rất nhiều đến cả mẹ lẫn con nên cũng đã lường trước được mọi thứ nếu trường hợp đó xảy ra với mình.

Những ngày đầu sau sinh, chị Hà My có nhờ cậy bà ngoại nấu ăn giúp. Nhưng 10 ngày sau sinh mẹ bỉm bắt đầu tự nấu ăn và lo cho bản thân mặc dù lúc ấy vẫn chưa hồi phục sau sinh, vết thương vẫn còn đau nhức nhưng chị Hà My vẫn cố gắng tự ôm con, chăm con, thức đêm hôm để dỗ lúc con khóc, mình vẫn tự tay giặt đồ cho con chứ không nhờ đến ông bà nữa.

Mẹ bầu Đắk Lắk chủ động chăm bản thân trong thai kỳ, ở cữ không nhờ ai vẫn luôn vui vẻ, thoải mái - 13

Mẹ bầu Đắk Lắk chủ động chăm bản thân trong thai kỳ, ở cữ không nhờ ai vẫn luôn vui vẻ, thoải mái - 14

Mẹ bầu Đắk Lắk chủ động chăm bản thân trong thai kỳ, ở cữ không nhờ ai vẫn luôn vui vẻ, thoải mái - 15

Khi có cơn gò thì mẹ bầu bắt đầu nhập viện. Mỗi lúc cơn gò bụng xuất hiện càng nhiều, con đòi ra rồi. (Ảnh: NVCC)

Khi có cơn gò thì mẹ bầu bắt đầu nhập viện. Mỗi lúc cơn gò bụng xuất hiện càng nhiều, con đòi ra rồi. (Ảnh: NVCC)

“Mình cũng rất mệt, nhưng đó là trách nhiệm của mình nên mình không phiền gì đến người khác. Mình đã chuẩn bị tâm lý sẽ chăm con sau khi sinh 1 mình từ lúc biết mình có thai. Mình biết thế nào sau sinh cũng sẽ gặp tình trạng như rất nhạy cảm, tổn thương, hoặc nặng hơn là trầm cảm. Mình biết lý do và nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh sẽ rơi vào tình cảnh như trên nên mình rút ra được nhiều thứ, để bản thân không bị rơi vào những chuyện không hay”, mẹ bỉm khẳng định.

Và con cũng được ra đời thật mạnh khỏe. (Ảnh: NVCC)

Và con cũng được ra đời thật mạnh khỏe. (Ảnh: NVCC)

Chủ động trong suốt thai kỳ và sau sinh, mẹ bỉm 2 con hiện đại này cũng khuyên các sản phụ sau sinh nếu không có ai phụ giúp hoặc không muốn nhờ ai thì bản thân phải có 1 sức khỏe thật tốt, ăn uống cân bằng đủ món để sức khỏe hồi phục nhanh. Cố gắng chia thời gian ra để phù hợp nhất cho cả mẹ và con.

Những lúc con ngủ mẹ bỉm tranh thủ làm những việc lặt vặt. (Ảnh: NVCC)

Những lúc con ngủ mẹ bỉm tranh thủ làm những việc lặt vặt. (Ảnh: NVCC)

Như bản thân chị Hà My, chị đã dành thời gian cho bản thân những thứ đơn giản nhất như: Tận hưởng lúc ngủ, dù chỉ vài tiếng ngủ thôi nhưng hãy tận hưởng trọn vẹn vài tiếng đó 1 cách ngon nhất. Hoặc những lúc con ngủ, mẹ bỉm có thể tận hưởng ăn những món ăn ngon, các món yêu thích. Đó cũng là cách tận hưởng khiến bản thân mẹ bầu này luôn tích cực và vui vẻ hơn.

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhân vật mang bầu