Mẹ Hà Nội nấu cơm cữ kiểu truyền thống toàn móng giò với thịt rang nghệ mà không hề ngán, gọi sữa về tràn trề

Thảo Nguyên - Ngày 06/09/2023 09:00 AM (GMT+7)

Ở cữ ở nhà bố mẹ nên mâm cơm cữ của mẹ bỉm này luôn có sự kết hợp giữa các món ăn truyền thống và các món ăn theo sở thích cá nhân.

Sinh con được hơn 2 tháng nay nên chị Đặng Thị Thu Hiền, 31 tuổi ở Cầu Giấy, Hà Nội đã hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh chóng. Bởi thế hàng ngày chị tự nấu cơm cữ cho mình.

Vợ chồng chị Hiền kết hôn muộn nên quyết định thả để có bầu luôn mà không kế hoạch gì. Hơn 1 tháng sau chị cấn bầu. 

Mẹ Hà Nội nấu cơm cữ kiểu truyền thống toàn móng giò với thịt rang nghệ mà không hề ngán, gọi sữa về tràn trề - 1

Vợ chồng chị Hiền bên con đầu lòng. (Ảnh: NVCC)

Vợ chồng chị Hiền bên con đầu lòng. (Ảnh: NVCC)

Chị Hiền cũng cho biết, trong thời gian bầu bí chị được anh xã chăm sóc, nấu cơm, giặt giũ, đưa vợ đi chơi, mua đồ tẩm bổ và đưa đi khám thai định kỳ. Chị cũng được 2 bên bố mẹ quan tâm khi liên tục gửi thực phẩm từ quê lên cho ăn.

Vì 2 vợ chồng ở riêng trên Hà Nội nên sau sinh mẹ bỉm này về quê ở cữ với ông bà nội 1 thời gian rồi về nhà ông bà ngoại. Do ở cữ với bố mẹ nên chị được mọi người trong nhà chăm sóc rất chu đáo. Những tháng đầu ở cữ, việc nấu cơm cữ và chăm sóc 2 mẹ con hoàn toàn do bà ngoại và bà nội đảm nhiệm.

Sau sinh 2 tháng, thấy sức khỏe đã ổn định nên chị Hiền bắt đầu tự nấu cơm cữ dù cho 2 bà bắt kiêng hết 3 tháng 10 ngày. Bản thân mẹ bỉm thấy việc nấu nướng hàng ngày không vấn đề gì, đang ở cữ chỉ cần tránh bê vác và làm việc nặng nhọc nên vẫn tự đảm nhiệm việc này.

Mẹ Hà Nội nấu cơm cữ kiểu truyền thống toàn móng giò với thịt rang nghệ mà không hề ngán, gọi sữa về tràn trề - 3

Mẹ Hà Nội nấu cơm cữ kiểu truyền thống toàn móng giò với thịt rang nghệ mà không hề ngán, gọi sữa về tràn trề - 4

Mâm cơm cữ của mẹ bỉm chủ yếu là các món ăn truyền thống như móng giò, đu đủ, thịt rang nghệ nhưng chị Hiền ăn rất ngon miệng và ăn được nhiều. (Ảnh: NVCC)

Mâm cơm cữ của mẹ bỉm chủ yếu là các món ăn truyền thống như móng giò, đu đủ, thịt rang nghệ nhưng chị Hiền ăn rất ngon miệng và ăn được nhiều. (Ảnh: NVCC)

Nấu cơm cữ, chị Hiền chỉ tâm niệm theo 4 tiêu chí là: Lành, sạch, lợi sữa, ngon miệng. Những bữa cơm cữ của chị cũng không cho dầu ăn, không mì chính, đồ ăn đảm bảo vệ sinh và ăn uống theo sở thích.

Đặc biệt, thực đơn cơm cữ hàng ngày của mẹ bỉm phần nhiều là các món ăn truyền thống như móng giò, đu đủ hầm, rau ngót, thịt nạc nghệ…. Điều này là do chị Hiền nghe theo lời mẹ chồng, mẹ đẻ chỉ bảo: “Các bà trước kia toàn đẻ 5,6 lần nên kinh nghiệm chỉ cho chắc chắn là không thừa. Quan trọng là em tiếp thu và chọn lọc như thế nào để dung hoà cả 2 bên. Vì thế em thường nấu các món ăn truyền thống nhưng bản thân ăn không chút ngấy ngán nào mà ngược lại vẫn thấy ngon miệng, ăn được nhiều”, chị Hiền khẳng định.

Do ăn cơm cữ theo sở thích nên nhiều món còn được chị Hiền lặp đi lặp lại mà vẫn thấy thích. Thậm chí mẹ bỉm cho biết rất thích ăn chân giò luộc. Có lẽ do ở cữ thoải mái về tinh thần, lại được ăn các món mình thích nên lượng sữa mẹ của chị Hiền cũng tăng dần và ngày một về nhiều hơn.

Để nấu cơm cữ cho bản thân, hàng ngày khi cho con ăn no chị Hiền để cho bà trông cháu giúp, sau đó tranh thủ nấu cơm.

Ngoài ra, tất cả thực phẩm hàng ngày mẹ bỉm cũng đi chợ tháng 1-2 lần: “Em thường đi chợ mua vài triệu tiền thức ăn 1 lần để tiết kiệm thời gian. Thịt cá em sẽ sơ chế và thái chia sẵn từng bữa cho vào túi rồi cấp đông, đến bữa bỏ ra nấu ăn cho tiện. Riêng rau củ mới mua theo ngày cho tươi ngon”.

Đang trong những ngày ở cữ nhưng chị Hiền luôn chủ động chăm sóc con nhỏ và bản thân để những ngày ở cữ vẫn luôn năng động, thoải mái nhất. (Ảnh: NVCC)

Đang trong những ngày ở cữ nhưng chị Hiền luôn chủ động chăm sóc con nhỏ và bản thân để những ngày ở cữ vẫn luôn năng động, thoải mái nhất. (Ảnh: NVCC)

Ngoài tự nấu cơm cữ, chị còn chủ động bổ sung vitamin để 2 mẹ con đều khỏe mạnh và chú ý chăm sóc da tóc hàng ngày. Mặc dù nuôi con nhỏ, mẹ bỉm vẫn dành thời gian tập thể dục, ra ngoài hít thở không khí, trò chuyện với mọi người.

Chia sẻ về những ngày ở cữ bận rộn nhưng đầy chủ động, mẹ bỉm cho biết: “Thời đại bây giờ không ai còn kiêng khem quá nhiều theo kiểu ngày xưa nữa. Cũng may là 2 bên ông bà đều hiểu điều này nên không bắt con kiêng khem. Thấy em ở cữ khỏe mạnh, lại nhiều sữa, vui vẻ nên bà cũng không ý kiến gì. Việc gì em làm được thì sẽ tự làm, còn việc gì không làm được sẽ nhờ các mẹ giúp, vì thế lúc nào em cũng thoải mái”.

Thực đơn cơm cữ đầy màu sắc em gái nấu cho chị, người không đẻ nhìn cũng thèm
Ở cữ nhà đẻ, mẹ bỉm này luôn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc vì luôn có bà ngoại và em gái đỡ đần.

Chăm sóc sau sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết lợi sữa