Mẹ Việt sinh con ở Thụy Sỹ, sau sinh được bác sĩ căn dặn những điều gì?

Trang Anh - Ngày 14/11/2023 13:30 PM (GMT+7)

Mang thai và sinh con ở Thụy Sĩ - đất nước “đáng sống nhất thế giới”, Quỳnh Anh đã có những chia sẻ về trải nghiệm khó quên của mình trong lần đầu làm mẹ.

Dưới đây là những điều Quỳnh Anh được các bác sĩ sản khoa căn dặn sau khi sinh:

1. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Chúng ta thường bảo nhau ăn gì để lợi sữa cho con nhưng lại quên mất bản thân người mẹ vừa trải qua sinh nở mất rất nhiều máu, sau đó lại phải vắt kiệt sức mình để sản xuất sữa nên NGƯỜI MẸ GẦN NHƯ KIỆT QUỆ VỀ THỂ CHẤT và cần được ăn uống đầy đủ, nên ăn nhiều loại thịt cá và rau củ có màu sắc khác nhau vì mỗi loại này đều chứa những vitamin cần thiết khác nhau. Không nên ăn 1 vài loại chỉ để nhiều sữa. Không nên kiêng cữ thực phẩm ở giai đoạn này.

Đặc biệt quan trọng là bổ sung sắt để tăng sinh máu. Một người mẹ khỏe mạnh sẽ tạo ra một nguồn sữa tốt nhất với đầy đủ dưỡng chất cho bé. Chất lượng sữa quan trọng hơn số lượng.

Phụ nữ sau sinh cần được ăn uống đầy đủ.

Phụ nữ sau sinh cần được ăn uống đầy đủ. 

Không nên lạm dụng máy hút sữa sau khi đã đủ sữa cho con. Vì sử dụng máy hút sữa nhiều đôi khi sẽ tạo ra quá nhiều sữa hơn mức cần thiết gây ra đau đớn căng tức và thiết hụt chất cho cơ thể người mẹ.

Việc ăn uống đủ chất, bổ sung sắt và vitamin D3 là đủ cho mẹ bỉm sau sinh, không nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng không cần thiết. 

2. Tại sao kiêng cữ đủ 3 tháng nhưng hay bị đau lưng và đau xương khớp

- Sau sinh mẹ bỉm phải sản xuất sữa nên cần một lượng canxi lớn. Nếu mẹ không có đủ canxi cho sữa thì cơ thể sẽ lấy từ xương dẫn đến sự thiết hụt nghiêm trọng canxi trong xương.

Việc bổ sung canxi giai đoạn này là cực kì cần thiết nhưng các mẹ quên rằng không có vitamin D hoặc ánh nắng mặt trời thì canxi sẽ không được hấp thụ.

Việc nhiều mẹ kiêng không phơi nắng hoặc bổ sung vitamin D3 sẽ gây ra tình trạng đau xương sau này. Đau xương khớp còn có lí do về cách sinh hoạt sau sinh. Thường là do ẵm con sai cách và không đúng tư thế. Điều này cực kì quan trọng nên ở Thụy sĩ các chuyên gia cực rất để ý nhắc nhở các bà mẹ.

Y tá đến tận nhà để hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc con.

Y tá đến tận nhà để hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc con. 

3. Trầm cảm sau sinh và cách phòng tránh

Sự thay đổi hoocmon và chế độ sinh hoạt sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng tâm lí cho mẹ bỉm. Trầm cảm sau sinh có thể xảy đến cho bất kì mẹ nào, là lúc những suy nghĩ tiêu cực bủa vây. Mẹ bỉm hãy luôn lắng nghe bản thân và nói lên những điều mình nghĩa, mình muốn với những người xung quanh. Tránh xa những lời nói tạo áp lực hay những người mang đến cho mẹ tâm trạng không thoải mái.

- Hãy chia sẻ việc chăm con với chồng. 

- Hãy nói chuyện chia sẻ nhiều hơn với những người đáng tin cậy.

- Hãy nói "Tôi cần giúp đỡ" và "Tôi cảm thấy..."

Hãy chia sẻ việc chăm con với chồng.

Hãy chia sẻ việc chăm con với chồng.

4. Các bài tập phục hồi

Ở Thụy sỹ, sau khi sinh xong sẽ được hướng dẫn các bài tập phục hồi cơ thể. Các bài tập khá đơn giản nhưng cực kì hiệu quả. Điều trị các triệu chứng són tiểu hay phục hồi xương chậu, lấy lại dáng.

Các mẹ bỉm sữa hãy luôn biết mình muốn gì, và lựa chọn những điều phù hợp nhất với bản thân bằng cách chọn lọc thông tin thật kĩ lưỡng hơn là lắng nghe từ người này người kia mà không có các cơ sở khoa học hay những người bán hàng.

Mẹ Việt sinh con ở Thụy Sỹ, sau sinh được bác sĩ căn dặn những điều gì? - 4

Hãy yêu thương bản thân mình và chỉ ưu tiên cho con cái. Một người mẹ khỏe mạnh và hạnh phúc chính là điều tốt nhất trong cuộc đời con trẻ. 

Ở Thụy sỹ sẽ có các nữ hộ sinh (bằng cấp tương đương bác sĩ chuyên ngành) đến tận nhà để hướng dẫn các mẹ bỉm chăm sóc con , chăm sóc bản thân thật tốt và đúng đắn.

Họ cũng sẽ theo dõi sức khỏe thể chất và tâm lí của 2 mẹ con trong 2 tháng đầu tiên sau sinh.

7 việc phải làm ngay sau sinh, mẹ bầu sắp vượt cạn ghi lại kẻo quên
Dù sinh thường hay sinh mổ, hãy làm những việc này sau sinh để sữa nhanh về, hồi phục sức khỏe tốt hơn.

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Theo Trang Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc mẹ và bé sau sinh