Sau sinh 9 ngày mắt con vẫn không mở, mẹ sợ hãi đi khám nhưng bác sĩ lại bật cười

Ngày 03/04/2020 16:00 PM (GMT+7)

Trải nghiệm làm cha mẹ lần đầu luôn là niềm hạnh phúc xen lẫn cả nỗi sợ hãi.

Đối với các cặp vợ chồng trẻ lần đầu được lên chức bố mẹ thì việc chăm sóc con sơ sinh là không hề dễ dàng, thậm chí còn gặp cả những tình huống sợ hãi do chưa có nhiều kinh nghiệm. Chính vì vậy, trong những ngày đầu sau sinh, sản phụ thường được khuyên nên nhờ sự giúp đỡ của gia đình đặc biệt là bà nội bà ngoại hoặc các y bác sĩ gia đình để bớt bỡ ngỡ trong những tình huống bất thường. Ví dụ như câu chuyện của cặp vợ chồng trẻ dưới đây.

Vợ chồng chị Cẩm (sinh sống tại Trung Quốc) vừa mới hạnh phúc đón con đầu lòng chào đời nặng 3,2kg. Vì ông bà 2 bên đều ở quê không thể ra thành phố chăm con và cháu được nên anh chồng đành xin nghỉ phép năm để ở nhà chăm vợ ở cữ. Cũng vì 2 vợ chồng còn trẻ, lại là lần đầu có con nên mới có tình huống dở khóc dở cười dưới đây.

Theo đó, em bé nhà chị Cẩm đến ngày thứ 9 đôi mắt vẫn chỉ mở ti hí rất nhỏ chứ không mở to như nhiều em bé khác, nhìn qua như một em bé không có mắt và không mở mắt. Quan sát suốt từ những ngày đầu sau sinh đến ngày thứ 9 thì anh chị sợ hãi quyết định đưa con đến bệnh viện kiểm tra vì lo con bị bệnh bẩm sinh gì đó.

Sau sinh 9 ngày mắt con vẫn không mở, mẹ sợ hãi đi khám nhưng bác sĩ lại bật cười - 1

Em bé nhà chị Cẩm đến ngày thứ 9 đôi mắt vẫn chỉ mở ti hí rất nhỏ.

Sau khi nghe những lo lắng của chị Cẩm, bác sĩ liền khám mắt cho em bé ngay. Sau khi khám kỹ càng, bác sĩ quay ra bật cười rồi nói với vợ chồng chị Cẩm rằng mắt em bé không hề có bất cứ vấn đề gì cả. “Chỉ là đứa trẻ này có đôi mắt nhỏ và là mắt một mí thôi!”

Cặp vợ chồng trẻ nghe bác sĩ nói xong thì nhìn nhau cười và cảm thấy có chút xấu hổ vì kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh của mình không có. Tuy nhiên họ cũng cảm thấy yên tâm hơn nhiều vì đã đưa em bé đến gặp bác sĩ, tránh những lo lắng không đáng có sau này.

Trường hợp mắt em bé không mở to sau sinh như con nhà chị Cẩm không phải hiếm gặp. Vậy mất bao lâu thì đôi mắt của em bé mới mở to?

Theo các chuyên gia, vấn đề này không có câu trả lời chính xác bởi nó phụ thuộc vào thể trạng của từng em bé. Thông thường, mắt trẻ sơ sinh sẽ mở to trong khoảng 7 ngày sau khi chào đời nhưng cũng có những em bé phải mất tới 10 ngày. Nếu sau thời gian này, mắt trẻ vẫn không mở, cha mẹ nên đưa bé đi khám để tìm nguyên nhân.

Sau sinh 9 ngày mắt con vẫn không mở, mẹ sợ hãi đi khám nhưng bác sĩ lại bật cười - 3

Thông thường, mắt trẻ sơ sinh sẽ mở to trong khoảng 7 ngày sau khi chào đời. (ảnh minh họa)

Trên thực tế, vẫn có những rủi ro có thể xảy đến với đôi mắt của trẻ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Để phòng ngừa nguy cơ trẻ bị bệnh bẩm sinh, cha mẹ nên:

Khám tiền hôn nhân

Điều quan trọng là các cặp vợ chồng cần phải kiểm tra sức khỏe kỹ càng trước khi kết hôn. Điều này sẽ loại trừ được khả năng mắc các bệnh bẩm sinh cho con trẻ sau này, đồng thời đảm bảo được chất lượng cuộc sống vợ chồng trong tương lai.

Xét nghiệm thai kỳ

Khi mang thai, bên cạnh việc kiểm tra, khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sản khoa, các mẹ bầu cần làm đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc cho thai nhi để đảm bảo em bé khỏe mạnh từ trong  bụng mẹ và kịp thời phát hiện những dị tật nếu có.

Ngay cả khi em bé có mắc một dị tật bẩm sinh nào đó thì việc phát hiện sớm cũng sẽ giảm thiểu những nguy cơ xấu và có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Sau sinh 3, mẹ hét lên có gì đó di chuyển trong bụng, bác sĩ khám rồi phá lên cười
Lần đầu sinh con nên bà mẹ này vô cùng ngỡ ngàng với những triệu chứng gặp phải.
Theo Thùy Dương ( QQ)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc sau sinh