Sau sinh mổ, sản phụ nên kiêng ăn 6 loại thực phẩm sau để mau hồi phục sức

Thảo Nguyên - Ngày 25/11/2023 09:00 AM (GMT+7)

Sau sinh cơ thể của sản phụ rất yếu, đặc biệt là những sản phụ sinh mổ cần phải được bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh hồi phục.

Thực tế sau khi mổ lấy thai, ruột của sản phụ sẽ bị kích ứng, hoạt động của ruột và dạ dày giảm, vì thế khả năng tiêu hóa sẽ kém hơn. Bởi thế trong những ngày sau mổ, nếu ăn những loại thức ăn gây khó tiêu vừa không tốt cho sức khỏe, vừa gây ngứa vết mổ, có thể để lại sẹo lồi, ngoài ra còn có nguy cơ bị đầy bụng, táo bón và chậm hồi phục hơn.

Sau sinh mổ, sản phụ nên kiêng ăn 6 loại thực phẩm sau để mau hồi phục sức - 1

Do đó theo Ths.Bs Trịnh Văn Du, tốt nghiệp thạc sĩ sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội, hiện đang làm việc tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội, sau sinh mổ, sản phụ nên kiêng ăn những thực phẩm sau để mau hồi phục sức khỏe.

1. Những thực phẩm gây đầy hơi khó tiêu

Trong danh sách này phải kể đến những đồ uống có ga, đồ ngọt, hành tây,… Đây là những thực phẩm có thể làm tăng quá trình sản xuất khí trong đường ruột gây đầy hơi chướng bụng cho các sản phụ sau sinh.

Sau sinh mổ, sản phụ nên kiêng ăn 6 loại thực phẩm sau để mau hồi phục sức - 2

2. Những thực phẩm chế biến sẵn

Sau sinh, nhất là sau sinh mổ, sản phụ nên phải hạn chế kiêng ăn những thực phẩm chế biến sẵn như: Thịt xông khói, đồ hộp, patê, thức ăn nhanh, đồ đông lạnh, giò chả,…

Sau sinh mổ, sản phụ nên kiêng ăn 6 loại thực phẩm sau để mau hồi phục sức - 3

Việc tiêu thụ các nhóm thực phẩm này dễ khiến cho dạ dày các sản phụ sau mổ trở nên khó chịu và không thể đi ngoài được trong nhiều ngày, gây ảnh hưởng xấu đến vết mổ.

3. Những thực phẩm dễ gây sẹo lồi

Sẹo của các mẹ bỉm sau sinh có lồi hay không phần lớn là do cơ địa. Nhưng để loại trừ mọi tác nhân gây sẹo lồi đến từ dinh dưỡng, mẹ bỉm nên hạn chế ăn rau muống, thịt gà, bò, hải sản, lòng trắng trứng, đồ nếp,…

Sau sinh mổ, sản phụ nên kiêng ăn 6 loại thực phẩm sau để mau hồi phục sức - 4

Đây những thực phẩm này rất giàu sắt, đạm, vitamin khiến tế bào collagen trong da sản sinh nhanh quá mức, dễ gây nên sẹo lồi.

4. Thức uống có caffeine và đồ uống có cồn

Những loại thức uống có caffeine và đồ uống có cồn như trà, cà phê, rượu, bia, nước ngọt,… Các loại đồ uống này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi vết thương mà còn gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé sau sinh.

Sau sinh mổ, sản phụ nên kiêng ăn 6 loại thực phẩm sau để mau hồi phục sức - 5

5. Thức ăn gây dị ứng cho cơ thể

Nếu mẹ bỉm có tiền sử bị dị ứng với các loại hải sản, các loại hạt, đậu phộng, đậu tương, lúa mì, hải sản, trứng,… Do đó, mẹ bỉm hãy chủ động tránh ăn các loại thực phẩm này trong thời kỳ ở cữ.

Sau sinh mổ, sản phụ nên kiêng ăn 6 loại thực phẩm sau để mau hồi phục sức - 6

6. Những thực phẩm tái, sống

Lúc ở cữ, mẹ bỉm không nên ăn những thực phẩm tái, sống như gỏi hay các loại rau sống. Bởi chúng rất khó tiêu hóa và gây khó chịu đường tiêu hóa cho cả mẹ và bé.

Sau sinh mổ, sản phụ nên kiêng ăn 6 loại thực phẩm sau để mau hồi phục sức - 7

Bên cạnh đó, những thực phẩm tái sống thường chứa vi khuẩn có hại hoặc thuốc trừ sâu, có thể truyền qua sữa mẹ sang em bé nên mẹ bỉm cần  ăn chín, uống sôi để loại bỏ những rủi ro này.

Sau sinh mổ, sản phụ nên kiêng ăn 6 loại thực phẩm sau để mau hồi phục sức - 8

Những bữa cơm sau sinh mổ tại bệnh viện Hàn Quốc, sản phụ được ăn đồ chua
Giống như những bữa cơm cữ cho các sản phụ sau sinh tại Việt Nam rất đầy đủ dưỡng chất, tại bệnh viện Hàn Quốc, mẹ bỉm sau sinh mổ cũng được ăn uống...

Mẹ Việt sinh con ở nước ngoài

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Văn Du