Sau sinh vài ngày được mẹ chồng chăm cữ thế này nàng dâu sợ xanh mặt, quyết dậy tự đi chợ nấu nướng 

Thảo Nguyên - Ngày 02/03/2024 18:00 PM (GMT+7)

Thời gian ở cữ, hầu hết các sản phụ sẽ được chồng và người thân chăm sóc chu đáo để hồi phục sức khỏe nhưng một số sản phụ lại không được may mắn như thế.

Cách đây ít giờ, trên một hội nhóm mẹ chồng nàng dâu, một nàng dâu đã chia sẻ câu chuyện ở cữ của mình sau khi mới đẻ mổ được tròn 10 ngày.

Nàng dâu này tâm sự, mới sinh mổ được 10 ngày và mới về nhà ở cữ được 3 hôm. Trộm vía sản phụ cảm thấy khỏe khoắn và con mới sinh khá ngoan. Do đó, sau vài hôm nằm lưu viện về nhà là phải lao ngay vào dọn nhà, thay ga đệm, kỳ cọ nhà vệ sinh, tắm gội cho bé 3 tuổi. Nói chung, đẻ mổ mà sản phụ không có lấy 1 ngày được nghỉ ngơi.

Thịt băm, rau ngót mẹ chồng nấu ăn mãi không hết vì mặn.

Thịt băm, rau ngót mẹ chồng nấu ăn mãi không hết vì mặn.

Cơm và đĩa cá ăn dở cho bà đẻ.

Cơm và đĩa cá ăn dở cho bà đẻ.

Đã vậy, ở cữ mẹ bỉm được mẹ chồng mua cho 30 ngàn thịt băm về ăn 2 ngày chưa hết. Bà bảo ăn hết sẽ đi mua cho tôm về rang.

“Hôm đầu tiên mới từ viện về, bà lục tủ lạnh lấy thịt gà từ Tết ra nấu với nghệ cho con dâu ăn. Trong khi đó em mới mổ xong vết thương chưa lành nên chưa dám ăn thịt gà. Vì thế hôm sau mới được ăn thịt băm. Bà còn nấu canh rau ngót vừa chát vừa mặn. Nấu xong quát con dâu rằng "nấu xong rồi đấy, dậy mà ăn" làm em thấy no luôn”, nàng dâu này kể lại.

Như sáng nay thức dậy thì đã thấy mẹ chồng cắm cơm cho nhưng ăn với đĩa cá chép dở nấu từ hôm trước. Bà còn hấp đĩa cá vào cùng nối cơm rồi bảo: “Ăn đi để còn nấu cơm trưa, sáng bảnh ra rồi không ăn làm gì có sữa”.

Sau sinh vài ngày được mẹ chồng chăm cữ thế này nàng dâu sợ xanh mặt, quyết dậy tự đi chợ nấu nướng  - 3

Sau sinh vài ngày được mẹ chồng chăm cữ thế này nàng dâu sợ xanh mặt, quyết dậy tự đi chợ nấu nướng  - 4

Vừa mổ đẻ ở viện về sản phụ đã phải làm việc nhà vì thấy nhà cửa bừa bộn.

Vừa mổ đẻ ở viện về sản phụ đã phải làm việc nhà vì thấy nhà cửa bừa bộn.

Sau 3 ngày ở cữ được mẹ chồng cho ăn không thể nuốt nổi, sản phụ đã quyết định "tự dậy đi chợ nấu cơm, mới ở cữ được 3 ngày chưa đi chợ được mà em thấy ăn uống sợ quá”.

Đăng kèm câu chuyện trên là những hình ảnh về các bữa ăn cữ mẹ chồng nấu cho con dâu ăn sau mổ ăn cũng như các công việc như dọn nhà, rửa bát, giặt quần áo mà mẹ bỉm phải làm chẳng khác ngày thường.

Nàng dâu này cho biết thêm, do bà ngoại ở quá xa nên chị không về nhà mẹ đẻ ở cữ được. Hơn nữa, bản thân chị không muốn bà ngoại phải lo cho con gái và cháu ngoại vì bà đã khổ nhiều.

Chồng chị cũng bận đi làm kiếm tiền nên không chăm được vợ ở cữ. Vì thấy trong người khỏe khoắn nên chị tự phục vụ lo cho bản thân và gia đình.

Khi nhìn những hình ảnh và đọc tâm sự không được ở cữ của sản phụ sau mổ, nhiều mẹ bỉm không khỏi xót thương và tủi phận. Họ chỉ biết động viên mẹ bỉm trên phải cố gắng vượt qua và luôn suy nghĩ tích cực để sớm hồi phục nhanh sau sinh.

Sản phụ sinh mổ phải nghỉ ngơi bao lâu?

Sinh mổ phải nghỉ ngơi bao lâu là thắc mắc chung của không ít mẹ bầu phải sinh con bằng phương pháp này. Sau phẫu thuật sinh mổ, bạn thường phải mất 3-4 ngày ở bệnh viện để được theo dõi và 6 tuần nghỉ ngơi tại nhà mới có thể phục hồi hoàn toàn.

Mỗi phụ nữ có mức độ đau riêng và tình trạng sức khỏe khác nhau nên thời gian phục hồi cũng sẽ không giống nhau. Tùy từng người mà cơn đau nhức có thể kéo dài đến 8 tuần sau sinh, thậm chí là lâu hơn. Tuy nhiên, hầu hết sẽ cảm thấy bớt đau sau vài ngày và hồi phục hoàn toàn sau 6 tuần. Ngoài ra, thời gian hồi phục sau ca mổ bắt con còn tùy thuộc vào việc đây là lần thứ mấy bạn sinh mổ.

Thực tế, có một vài bà mẹ cảm thấy tình trạng đau càng ngày càng trầm trọng, nhất là sau ca phẫu thuật khoảng 1 tuần. Trong khi một vài người lại hoàn toàn khỏe mạnh chỉ sau vài ngày.

Đưa vợ về ngoại ở cữ, đến cổng tôi choáng váng tưởng nhầm nhà
Sau cưới vợ tôi lại cấn bầu ngay và bận việc đi dạy dưới này nên thành ra không về quê được.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc sau sinh