Con dâu đang ở cữ xin về ngoại ăn giỗ mà mẹ chồng mắng: Con gái tôi về lấy ai cơm nước?

Thảo Nguyên - Ngày 11/01/2024 18:00 PM (GMT+7)

Lấy chồng chỉ cách nhà 15km nhưng chẳng mấy khi tôi được về nhà ngoại chơi ngày Tết, thậm chí là ngày cuối tuần cũng không.

Năm đầu tiên về nhà chồng khi còn 1 tháng nữa là Tết Nguyên Đán, dù nhớ nhà lắm nhưng tôi chẳng dám xin về ngoại. Cũng bởi trước đó mẹ đẻ luôn dặn, lấy chồng thì Tết đầu tiên phải ở nhà chồng vì phải cùng mọi người đi chúc Tết nội ngoại cho đằng nội biết mặt dâu mới. Hơn nữa tranh thủ Tết nhất mới biết họ hàng nhà nội được.

Nghe lời mẹ nên tôi chẳng dám trái ý bà. Tết đầu tiên ở nhà chồng, tôi tủi thân và cô đơn. Sau khi hết 5 ngày Tết bên chồng xong, anh xã mới đưa tôi về ngoại.

Nghe lời mẹ nên Tết năm đầu tiên, tôi chẳng dám trái ý bà. (Ảnh minh họa)

Nghe lời mẹ nên Tết năm đầu tiên, tôi chẳng dám trái ý bà. (Ảnh minh họa)

Tết năm thứ 2, thứ 3, dù đã là dâu cũ, cứ tưởng được về ngoại thoải mái từ mùng 2 Tết nhưng mẹ chồng đã dặn:

“Mai vợ chồng cái Mai (chị chồng và anh rể tôi) đưa các cháu về chơi, 2 đứa không được đi đâu, phải ở nhà cơm nước, tiếp các em đấy nhé”.

Rồi suốt 4 ngày Tết sau đó, anh rể và chị chồng đóng đô ở bên ngoại đồng nghĩa với việc mấy ngày đó tôi chỉ biết đi chợ, nấu cơm cho cả nhà đông người ăn. Lúc chị chồng về cũng là lúc hết Tết vợ chồng tôi phải đi làm lại luôn.

Chẳng thế mà năm nào cũng phải ngày mùng 5-6 Tết tôi mới về nhà ngoại được dù cách nhau 15km. Điều này khiến bố mẹ, các anh chị em bên ngoại buồn lắm. Họ bảo lấy chồng gần mà con gái biệt tăm tích.

Năm thứ 4 làm dâu ở nhà chồng, tôi cấn bầu. Tính ra những ngày cuối năm này tôi đang ở cữ được 1 tháng. Đến Tết Nguyên Đán này là tròn 2 tháng ở cữ. Những ngày ở cữ, tôi được bố mẹ chồng và anh xã chăm sóc chu đáo, không phải làm bất cứ việc gì nên hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Con của vợ chồng tôi trộm vía khá ngoan ngoãn, mạnh khỏe.

Vừa tròn 1 tháng cữ, hôm vừa rồi cuối tuần nhà ông ngoại có giỗ cụ nên bảo vợ chồng tôi về ăn cơm. Nghĩ ở gần chỉ cách 15km, lại vừa hết cữ nên tôi nhận lời sẽ về nhà ngoại.

Để chủ động, tôi xin phép mẹ chồng trước 1 ngày. Tưởng bà sẽ đồng ý ngay nhưng lại tỏ thái độ bực dọc:

“Cuối tuần không được đi đâu hết, mới ở cữ tròn tháng vẫn phải ở nhà nội. Hơn nữa cuối tuần này vợ chồng cái Mai cũng bảo về chơi, con dâu con trai đi hết thì con cháu tôi về lấy ai cơm nước dọn dẹp”.

Nghe mẹ chồng nói mà tôi thất vọng. Tôi quyết không nhịn nữa bảo thẳng bà, "Tết nhất hay cuối tuần bà còn ngóng con gái con rể, cháu ngoại về nhà chơi thì bên nhà bố mẹ đẻ con cũng thế. 3 cái Tết rồi không được về ngoại, giờ hết cữ 1 tháng cũng không được về. Chẳng lẽ bố mẹ chồng được đoàn tụ, còn bố mẹ đẻ con phải thui thủi một mình à?".

Lần đầu tiên bị con dâu phản kháng vùng lên, mẹ chồng tôi im im, không thèm trò chuyện gì nữa. Từ hôm đó bà còn giận không thèm chăm con dâu ở cữ mà để mặc con trai chăm thế nào thì chăm. Nhưng chồng tôi vẫn ủng hộ vợ ra mặt bảo:

“Anh chị về chơi không có em dâu ở nhà càng thoải mái, anh sẽ đưa mẹ con em về ngoại ăn giỗ cụ. Xong vợ và con cứ ở bên đó thêm tháng nữa rồi ăn Tết luôn ở nhà ngoại. Dù trai hay gái thì vẫn phải có cha mẹ, nội ngoại như nhau”.

Cứ nghĩ Tết này được về ngoại ăn Tết và ở cữ mà tôi vui ra mặt. (Ảnh minh họa)

Cứ nghĩ Tết này được về ngoại ăn Tết và ở cữ mà tôi vui ra mặt. (Ảnh minh họa)

Được chồng bênh tôi vui lắm. Cứ nghĩ Tết này được về ngoại ăn Tết và ở cữ mà tôi hớn hở ra mặt. Tôi đang ở cữ tháng thứ 2 rồi đây, giờ phải tự lo cơm nước ở cữ nên không biết tháng thứ 2 này, mẹ sau sinh như tôi ăn gì giúp lợi sữa, mát sữa?

Mẹ sau sinh 2 tháng ăn gì giúp lợi sữa, mát sữa?

Nuôi con bằng sữa mẹ là quá trình đầy khó khăn, có thể gây mệt mỏi, thậm chí đau đớn. Ngoài những triệu chứng khó chịu thường gặp, nhiều mẹ còn bị tình trạng thiếu sữa, mất sữa. Vậy mẹ sau sinh 2 tháng ăn được gì để nhiều sữa?

Yến mạch

Mẹ sau sinh 2 tháng ăn được những gì? Yến mạch là loại thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho mẹ sau sinh, mà các chị em không nên bỏ qua. Bởi vì, yến mạch chứa nhiều chất Saponin, chất này có tác động mạnh đến các hormone liên quan đến việc sản xuất sữa mẹ. Từ đó, giúp các mẹ gọi được nhiều sữa về, giải quyết tình trạng tắc sữa nhanh chóng, an toàn.

Quả mơ

Trong quả mơ có chứa Tryptophan, giúp tăng mức Prolactin một cách tự nhiên. Prolactin có vai trò quan trọng trong việc kích thích các tuyến sữa tăng sản xuất sữa. Hơn nữa, các vitamin và khoáng chất khác trong quả mơ còn giúp cho sữa mẹ trở nên thanh mát và ngon hơn.

Cỏ linh lăng

Cỏ linh lăng là một loại thực phẩm có khả năng tăng sản xuất sữa rất tốt, mà các mẹ không nên bỏ qua. Mẹ có thể sắc lá đinh lăng uống thay nước lọc thông thường, tốt nhất nên uống trước khi ăn tầm 30 phút.

Măng tây

Măng tây là một loại rau có chứa Phytoestrogen và Tryptophan. Trong đó, Tryptophan là một axit amin quan trọng có khả năng giúp kích thích Hormone tạo sữa rất hiệu quả.

Thì là

Thì là không những được xem như một loại rau gia vị, mà còn là một phương thuốc giúp thông tắc tia sữa, thúc đẩy tăng tiết sữa. Do đó, trong thực đơn ăn uống hàng này, các mẹ hãy bổ sung thêm thì là vào để nguồn sữa dồi dào hơn nhé.

Đu đủ

Mẹ sau sinh 2 tháng ăn được những gì? Đu đủ xanh là cái tên tiếp theo mà các mẹ nên lựa chọn. Bởi vì, loại quả có khả cải thiện lượng sữa mẹ nhờ vào các enzym và chất phytochemical. Các mẹ có thể chế biến đu đủ xanh bằng cách nấu cùng với giò, ăn 1 - 2 lần trong tuần. Chỉ sau 1 thời gian ngắn tầm 3 - 4 ngày, sữa mẹ sẽ về và có hương vị rất thơm ngon.

Uống đủ nước

Trong quá trình cho con bú, các mẹ thường có nguy cơ mất nước rất cao. Vì vậy, mẹ nên bổ sung đủ nước mỗi ngày để duy trì mức năng lượng và lượng sữa ổn định. Tốt nhất, các mẹ sau sinh nên uống khoảng 8-10 cốc nước mỗi ngày, tương đương với 2 đến 2,5l nước. 

Con dâu đang ở cữ xin về ngoại ăn giỗ mà mẹ chồng mắng: Con gái tôi về lấy ai cơm nước? - 3

Về quê vay mẹ 30 triệu đi đẻ, lúc đi bà đưa chiếc khăn len, lên xe mở ra tôi khóc rưng rức
Cứ nghĩ đến mẹ đẻ là tôi lại thương, lấy chồng nghèo quá thành ra cũng phải phiền lụy tới bà.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu