Những dấu hiệu thuyên tắc ối có thể khiến sản phụ mất mạng ngay sau sinh

Minh Khuê Ngày 22/02/2021 14:30 PM (GMT+7)

Khả năng bị thuyên tắc ối không nhiều, tỷ lệ chỉ là 1/20.000 bà mẹ gặp phải tình trạng này nhưng một khi đã xảy ra thì tỷ lệ tử vong cao, có thể lên đến 86%.

Thuyên tắc ối là một biến chứng xảy ra trong quá trình sinh nở. Không phải ai cũng hiểu rõ về thuyên tắc ối nhưng chắc hẳn những tai nạn sản khoa xảy ra vì nguyên nhân này chúng ta cũng ít nhiều nghe thấy.

Khả năng bị thuyên tắc ối không nhiều, tỷ lệ chỉ là 1/20.000 bà mẹ gặp phải tình trạng này. Nhưng một khi đã xảy ra thì tỷ lệ tử vong cao, có thể lên đến 86%. Nhiều mẹ bầu khi nghe tới tai biến sản khoa này thì vô cùng sợ hãi, lo lắng, ám ảnh chuyện sinh con của mình. Do đó, chúng ta cần trang bị kiến thức để hiểu hơn về tình trạng này.

Thuyên tắc ối là gì?

Thuyên tắc ối là khái niệm dùng để chỉ tình trạng thuyên tắc phổi cấp tính do nước ối trong cơ thể thai phụ đột ngột xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn máu sau khi sinh nở. Hội chứng “tắc mạch ối” xảy ra khi dịch ối, những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác đi vào vào tuần hoàn mẹ gây ra phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng này gây ra suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp tính, sốc phản vệ, đông máu cho người mẹ. Điều quan trọng nhất là, thuyên tắc ối sẽ không chỉ xảy ra trong quá trình sinh nở mà ngay cả khi sau sinh cũng có thể phải đối diện với tình trạng này.

Những dấu hiệu thuyên tắc ối có thể khiến sản phụ mất mạng ngay sau sinh - 1

Thuyên tắc ối sẽ không chỉ xảy ra trong quá trình sinh nở mà ngay cả khi sau sinh cũng có thể phải đối diện với tình trạng này. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là 3 dấu hiệu cảnh báo về triệu chứng thuyên tắc ối:

Khó chịu, nôn mửa

Nếu ngay sau khi sinh, sản phụ khó chịu, khó thở và luôn cảm thấy buồn nôn, muốn nôn thì tuyệt đối không được chủ quan với các triệu chứng này. Người nhà và sản phụ cần phải thông báo với bác sĩ kịp thời. Điều này có thể là một trong những triệu chứng của thuyên tắc nước ối.

Nhau thai phía trước, thai nhi có trọng lượng lớn

Nếu như sản phụ có tình trạng nhau thai phía trước hoặc trọng lượng của thai nhi lớn thì cần phải đề phòng trước nguy cơ có thể rơi vào tình trạng thuyên tắc ối. Hãy thông báo ngay với bác sĩ về tình trạng này của mình để các bác sĩ nắm được và chú ý trong quá trình sinh con.

Những dấu hiệu thuyên tắc ối có thể khiến sản phụ mất mạng ngay sau sinh - 3

Mẹ bầu cần đi khám thai đều đặn để biết được tình trạng của bản thân và các vấn đề liên quan đến thai nhi như nhau thai, trọng lượng của thai nhi, xác định nguy cơ có thể xảy đến với mình (Ảnh minh họa)

Ớn lạnh, ho

Nếu mẹ bầu bị ho trong quá trình sinh nở, các bác sĩ sẽ phải đặc biệt lưu ý hơn. Bởi vì ho không phải là vấn đề lớn nhưng nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng thuyên tắc nước ối. Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của thuyên tắc tối trong quá trình sinh hoặc sau sinh là biểu hiện ho, ớn lạnh. Khi thấy các biểu hiện này cần thông báo ngay với bác sĩ để có phương hướng đối phó kịp thời.

Hi vọng rằng, tất cả các bà mẹ đều an toàn, khỏe mạnh và có thái độ bình tĩnh, tích cực trong suốt quá trình sinh nở. Hãy tìm hiểu những kiến thức sinh sản cho chính mình để trở thành bà mẹ thông thái, tự bảo vệ được bản thân trước những tai biến sản khoa có thể xảy ra.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/3-dau-hieu-thuyen-tac-oi-co-the-khien-san-phu-mat-mang-ngay-sau...

Sau khi gần gũi, nếu 2 bộ phận này thấy đau, nhiều khả năng chị em đã dính bầu
Trên thực tế, khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có một số thay đổi không chỉ là việc không có kinh nguyệt. Chỉ cần lưu tâm và lắng nghe cơ thể...
Minh Khuê (Theo Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Biến chứng thai kỳ