Bầu song thai chỉ tăng 5kg nhưng con vẫn được 2,3kg mỗi bé

Thảo Nguyên - Ngày 26/11/2022 14:00 PM (GMT+7)

Khi thai được 20 tuần tuổi, Phương Anh đã quyết định đi khám và khâu cổ tử cung dự phòng sinh non dù thực hiện thủ thuật này rất đau.

Vợ chồng nhà Nguyễn Tú Anh, 25 tuổi ở Chương Mỹ, Hà Nội đón nhận tin có bầu 2 ngày sau khi dạm ngõ. Khi ấy, Tú Anh cũng chỉ nghĩ là mang thai đơn bình thường. Bởi ngày đó, cô bị ra máu dọa sảy, đi khám nhưng thai chưa vào tử cung nên chỉ làm được xét nghiệm máu và được báo có thai.

“1 tuần sau em ra máu nhiều hơn và đi khám lại thì lúc ấy mới biết mang thai đôi. Khi đó thai được 5 tuần 6 ngày. Nhìn bác sĩ siêu âm thấy 2 túi ối em đã vui rồi, khi bác sĩ thông báo 2 thai em càng mừng hơn. Bác sĩ còn hỏi thai tự nhiên hay thụ tinh ống nghiệm nữa. Ra khỏi phòng siêu âm mà 2 vợ chồng mừng lắm nên gọi điện thông báo cho gia đình nội ngoại rồi đi mua thuốc nội tiết uống bổ sung tránh doạ sảy”, Tú Anh kể lại ngày biết mang thai đôi.

Bầu song thai chỉ tăng 5kg nhưng con vẫn được 2,3kg mỗi bé - 1

Vừa dạm ngõ được 2 ngày thì cặp đôi đón nhận tin bầu bí (Ảnh: NVCC).

Sau khi cưới xong, dù đang thời điểm đầu thai kỳ nhưng Tú Anh không bị ốm nghén nhiều. Cô vẫn ăn uống đều đặn nhưng kiêng những thực phẩm dọa sảy… Khi hết 3 tháng đầu thai kỳ, cô ăn uống bình thường nhưng luôn ăn theo cơ thể cần, ăn ít một và lắng nghe cơ thể xem có sao không.

Bầu song thai chỉ tăng 5kg nhưng con vẫn được 2,3kg mỗi bé - 3

Bà bầu này thích ăn nhiều rau xanh và hoa quả. (Ảnh: NVCC)

“Cả thai kì em uống sữa không đường hàng ngày, tối em uống sữa bầu trước khi đi ngủ, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, đạm để cơ thể mẹ con đều đủ chất mà mẹ không bị lên cân quá mức. Ngoài ra em còn ăn thêm các loại hạt điều, macca,... và bổ sung thuốc đầy đủ không thiếu ngày nào. Có lẽ vì vậy mà trộm vía bé khỏe mạnh, các chỉ số của 3 mẹ con đều đẹp khi cả thai kỳ em chỉ tăng 5kg (từ 48 lên 53kg), 2 bé khi sinh đều có trọng lượng 2,3kg”, Tú Anh cho biết.

Bầu song thai chỉ tăng 5kg nhưng con vẫn được 2,3kg mỗi bé - 4

Dù mang thai đôi, mẹ bầu chỉ tăng 5kg suốt thai kỳ. (Ảnh: NVCC)

Khó khăn lớn nhất trong thai kỳ của bà mẹ trẻ 25 tuổi này đó chính là cô luôn lo sợ 2 con song sinh bị sinh non. Bởi thế khi thai được 20 tuần tuổi, Phương Anh đã quyết định đi khám và khâu cổ tử cung dự phòng, tránh bị sinh non dù thực hiện thủ thuật này rất đau. Vì vậy mà giữ được đến tuần 39 và chọn mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho mẹ và 2 bé.

"Lên phòng mổ được ekip gây tê, bắt đầu làm thủ thuật khi chồng và bà nội ngoại đều đã đợi sẵn ở bên ngoài. Mới 5 phút, em đã nghe tiếng khóc chào đời của con trai đầu lòng. Dù lúc đó em vừa run vừa sợ, khó thở, hoa mắt và buồn nôn nhưng nghe tiếng con khóc em cũng khóc theo. Một phút sau bé thứ 2 lại chào đời, là con gái nữa nên khi da kề da với con, em hạnh phúc lắm. Mỗi bé đều có cân nặng 2,3kg”, Tú Anh nói.

Bầu song thai chỉ tăng 5kg nhưng con vẫn được 2,3kg mỗi bé - 5

Hai con yêu chào đời khỏe mạnh là điều hạnh phúc nhất với bà mẹ trẻ này. (Ảnh: NVCC)

Sau khi từ phòng hậu phẫu trở về phòng sau sinh, do con gái của Tú Anh trớ ra dịch nâu nên chuyển lên khoa sơ sinh để theo dõi nhưng may mắn không sao. Chính bởi thế, sốt ruột và muốn được ngồi dậy nhìn mặt con nên sản phụ này dù hoa mắt và đau vết mổ vẫn cố gắng dậy tập đi. 

Ngày thứ 6 ở viện, Tú Anh được bác sĩ cho về nhà nhưng vì con trai bị vàng da nên phải ở lại khoa sơ sinh chiếu đèn liên tục trong 24h. Ôm con trong lòng cho con bú lần cuối để con đi chiếu đèn mà bà mẹ trẻ cứ khóc đau lòng: “Sáng ấy, em cùng gia đình bế bé gái xuất viện trước, bé trai ở lại chiếu đèn. Một ngày sau thì viện thông báo được ra đón con trai. Ôm con trong lòng em mới có thể an tâm được”.

Bầu song thai chỉ tăng 5kg nhưng con vẫn được 2,3kg mỗi bé - 6

Vì có nội ngoại cùng chăm sóc đỡ đần nên việc chăm 2 con song sinh với mẹ trẻ này không quá khó khăn. (Ảnh: NVCC)

Về nhà ở cữ, mặc dù có 2 con song sinh nhưng không quá khó khăn với sản phụ này khi có gia đình nội ngoại phụ giúp. Đặc biệt anh xã Tú Anh thời gian này cũng xin nghỉ để chăm vợ con nên vết mổ của cô rất mau lành.

Thời gian ở cữ, Tú Anh ăn nhiều bữa trong ngày, chủ động hút sữa theo cữ để gọi sữa về. Chính vì thế mà Tú Anh đã về dáng và cân nặng như thời con gái.

Chia sẻ về niềm hạnh phúc khi có 2 con đủ nếp tẻ, Tú Anh cười nói: “Điều em hạnh phúc nhất là thấy con khoẻ mạnh vui cười mỗi ngày. Lo sợ nhất là con ốm. Bé gái nhà em bị viêm tuyến lệ từ mới sinh, em nhỏ nước muối cho bé liên tục trong 1 tuần mà không đỡ. May mà được các mẹ chỉ cách day mắt thông tuyến lệ nên con cũng đỡ hơn”.

3 lần sinh con của vợ Lê Dương Bảo Lâm: Lần đầu đẻ viện tỉnh, lần sau chồng phất, nằm phòng tổng thống
Sau 5 năm kết hôn với "thánh livestream", Quỳnh Quỳnh đã sinh liền 3 nhóc tỳ kháu khỉnh, đủ nếp đủ tẻ.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ