Chưa gây tê xong đã bị đẩy thẳng vào phòng mổ, sản phụ trải qua ca sinh nở vô cùng đau đớn

Thảo Nguyên - Ngày 31/10/2022 09:07 AM (GMT+7)

Trong quá trình thực hiện mổ lấy thai, các nhân viên bệnh viện này đã không xác nhận việc gây tê cục bộ của thai phụ có hiệu quả hay không nên đã gây nên tình trạng trên.

Mới đây, cô Jade McEwen, 28 tuổi, ở Anh đã được đưa đến bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) để thực hiện ca sinh mổ.

Tuy nhiên điều kinh hãi là trong quá trình thực hiện mổ lấy thai, các nhân viên y tế không xác nhận việc gây tê cục bộ của thai phụ Jade có hiệu quả hay không đã đẩy cô vào phòng mổ. Kết quả khiến sản phụ 28 tuổi này phải trải qua ca sinh mổ vô cùng đau đớn.

Theo chia sẻ của Jade McEwen, khi bác sĩ thực hiện thao tác mổ, cô cảm giác bị xé rách, giống nhưng bị hàng triệu mũi kim đâm vào cơ thể. Tuy vậy cuối cùng con trai của Jade McEwen chào đời suôn sẻ, khỏe mạnh, nặng 3,1 kg song nỗi đau khi sinh mổ mà không được gây tê vẫn không thể xóa nhòa trong tâm trí Jade McEwen.

Chưa gây tê xong đã bị đẩy thẳng vào phòng mổ, sản phụ trải qua ca sinh nở vô cùng đau đớn - 1

Khi bác sĩ thực hiện thao tác mổ, cô cảm giác bị xé rách, giống nhưng bị hàng triệu mũi kim đâm vào cơ thể (Ảnh minh họa)

Vì sai sót y khoa này, sản phụ trên đã bị ám ảnh tinh thần và đau đớn đến mức không thể chăm sóc con như bình thường. Cô cũng sợ không dám sinh thêm con.

Quá tức giận với sai sót này nên sau khi mổ đẻ, Jade McEwen đã gửi đơn kiện đội ngũ y bác sĩ ca mổ đó ra tòa. Sau nhiều lần tố tụng tại tòa án, mới đây, Jade McEwen đã giành chiến thắng. Phía bệnh viện đã phải bồi thường cho cô số tiền 2,6 tỷ VNĐ.

Sản phụ nên làm gì trước lúc thực hiện gây tê khi sinh mổ?

Khi không thể sinh thường, các bác sĩ sẽ đề nghị mổ và giải thích rõ ràng lý do tại sao sản phụ nên thực hiện thủ thuật gây tê này và những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Thông thường quy trình thực hiện gây tê tủy sống khi sinh mổ bao gồm:

- Đầu tiên, bác sĩ tiêm thuốc tê tại chỗ vào một khu vực được gọi là khoang dưới nhện, gần tủy sống của sản phụ. Thủ thuật này giúp giảm đau tại một số khu vực nhất định của cơ thể.

- Tiếp đó, bác sĩ gây tê đưa một cây kim vào khu vực tủy sống, tiêm thuốc gây mê thông qua kim tiêm và sau đó rút kim tiêm ra. Thủ thuật này không đau, sản phụ chỉ cảm thấy hơi nhói một chút trong quá trình thực hiện.

- Sau khi gây tê tại chỗ, bác sĩ sẽ đưa một cây kim rất mảnh vào ống sống và tiêm một liều nhỏ thuốc gây tê tại chỗ. Thuốc sẽ tác dụng đến các dây thân kinh phần dưới bụng và chi dưới, khiến phần này không có cảm giác. Điều này khiến cho quá trình phẫu thuật trở nên hoàn toàn dễ chịu cho sản phụ.

Chưa gây tê xong đã bị đẩy thẳng vào phòng mổ, sản phụ trải qua ca sinh nở vô cùng đau đớn - 3

Thông thường bác sĩ sẽ thực hiện gây mê bằng cách tiêm thuốc gây mê nhỏ giọt vào tĩnh mạch (Ảnh minh họa)

Trong quá trình mổ, sản phụ đã được gây tê toàn bộ phần thân dưới cho nên sẽ không cảm thấy đau đớn mặc dù vẫn cảm nhận được động tác của bác sĩ khi mổ hay lấy thai nhi ra. Lúc này, mẹ hoàn toàn tỉnh táo và có thể chứng kiến giây phút bé yêu chào đời.

Tại bệnh viện trong suốt quá trình phẫu thuật lấy thai, sức khỏe của sản phụ sẽ được bác sĩ gây tê giám sát và hỗ trợ một cách chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho mẹ. Sản phụ cần thông báo cho bác sĩ nếu bắt đầu cảm nhận cơn đau trong quá trình phẫu thuật. Lúc này, bác sĩ có thể xem xét việc cung cấp thêm liều thuốc tê nếu cần thiết.

Mẹ Hà Nội sinh mổ tập 3 hết 60 triệu đồng, kéo vali đi đẻ như đi nghỉ dưỡng, về nhà vẫn nhớ cơm viện
Bỏ ra 1 khoản chi phí lớn để được theo dõi thăm khám suốt thai kỳ và đi đẻ thuận lợi nhất, ngày vợ chồng chị kéo vali đi đẻ chẳng khác gì được đi nghỉ...

Câu chuyện đi đẻ

Theo Thảo Nguyên Tổng hợp
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ