Cứu sống sản phụ ngưng tim 2 lần do thuyên tắc ối

Ngày 19/01/2024 12:20 PM (GMT+7)

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã kích hoạt báo động đỏ, cấp cứu liên chuyên khoa để cứu sống sản phụ 35 tuổi bị thuyên tắc ối dẫn tới ngưng tim, ngưng thở nhiều lần ngay sau khi sinh mổ bé gái nặng 4.3kg.

Ngày 18/1, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống thành công sản phụ ngưng tim, ngưng thở 2 lần do thuyên tắc ối.

Theo đó, bệnh nhân là chị Đ.H.N (34 tuổi, ngụ Bình Dương) mang thai lần 3, chu kỳ thai bình thường. Ở tuần thai 40, sản phụ đã nhập viện địa phương để sinh con bằng phương pháp mổ. Ngay khi bé gái nặng 4.3kg chào đời, sản phụ N. đột ngột ngưng tim, ngưng thở.

Các bác sĩ trong ê-kíp gây mê hồi sức đã tiến hành cấp cứu thành công cho sản phụ. Tuy nhiên, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ có nguy cơ bị thuyên tắc ối nguy kịch nên đã nhanh chóng chuyển Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu.

ThS.BS Trần Thanh Nam, Đơn vị Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, ngay khi sản phụ N. được chuyển đến, bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, huy động đa chuyên khoa (hồi sức cấp cứu, sản khoa, hồi sức tim mạch) để tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhân.

Tại khoa Cấp cứu, sản phụ tiếp tục ngưng tim, ngưng thở lần 2, âm đạo liên tục chảy máu đỏ tươi, ước tính sản phụ mất khoảng 1 lít máu. Sau khi được các bác sĩ cấp cứu, sản phụ được chẩn đoán thuyên tắc ối và chuyển tới khoa Hồi sức tim mạch trong vòng 30 phút kể từ khi nhập viện.

Sản phụ Đ.H.N (34 tuổi, ngụ Bình Dương) mang thai lần 3 bị ngưng tim liên tục do thuyên tắc ối. Ảnh: BVCC.

Sản phụ Đ.H.N (34 tuổi, ngụ Bình Dương) mang thai lần 3 bị ngưng tim liên tục do thuyên tắc ối. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nam cho hay, tại khoa Hồi sức tim mạch, sản phụ N. tụt huyết áp nặng, mạch khó bắt, huyết áp không đo được, mặc dù đã được thông khí xâm lấn nhưng sản phụ N. thở co kéo nhiều.

Siêu âm tim ghi nhận suy chức năng thất phải nặng, xuất huyết âm đạo tiếp 1 lít do đông máu nội mạch lan tỏa.

"Ê-kíp 10 bác sĩ hồi sức tim mạch và sản khoa phối hợp phẫu thuật đặt VA-ECMO (oxy hóa máu màng ngoài cơ thể) nhằm ổn định choáng tim, đồng thời đặt bóng chèn tử cung để hạn chế băng huyết sau sinh. Bên cạnh đó, các chế phẩm màu (hồng cầu lắng, tiểu cầu và các yếu tố đông máu) được truyền liên tục và dự trù tình huống phải thuyên tắc động mạch tử cung, thậm chí nếu băng huyết khó kiểm soát sẽ cắt tử cung", bác sĩ Nam cho hay.

Theo bác sĩ Nam, khi vừa ổn định choáng tim do suy chức năng thất phải với VA-ECMO, sản phụ N. chuyển sang giai đoạn phù phổi cấp, đây là diễn tiến của thuyên tắc ối.

"Tổng cộng sản phụ N. được hồi sức với 10 đơn vị hồng cầu lắng (3,5 lít máu), 2,2 lít huyết tương tươi, 0,5 lít kết tủa lạnh và 3 khối tiểu cầu. Sau 12 giờ, sản phụ phục hồi tri giác hoàn toàn, ổn định sinh hiệu, hô hấp, rối loạn đông máu hồi phục và rút nội khí quản thành công, được bảo toàn tử cung", bác sĩ Nam thông tin.

Sau 48 giờ kể từ khi nhập viện, tình trạng choáng tim do thuyên tắc ối hồi phục. Sản phụ. được cai VA-ECMO thành công và sau 1 tuần được xuất viện.

TS.BS Huỳnh Vĩnh Phạm Uyên – Phó trưởng khoa Sanh Bệnh viện Nhân dân Gia Định đánh giá, thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa nghiêm trọng, xảy ra khi dịch ối và các thành phần của nhau thai đi vào tuần hoàn mẹ.

Thuyên tắc ối đặc trưng bởi 3 triệu chứng điển hình là tụt huyết áp, suy hô hấp giảm oxy máu và đông máu nội mạch lan tỏa. Điều đặc biệt rằng, đây là tình trạng rất nguy hiểm nhưng tới nay vẫn chưa có phương pháp nào để tầm soát bệnh.

"Tỉ lệ thuyên tắc ối rất hiếm khoảng 1/80.000 ca. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong gần 70%. 85% thai phụ được cứu sống sẽ mắc các di chứng thần kinh vĩnh viễn do ngưng tuần hoàn. Thuyên tắc ối diễn tiến lâm sàng phức tạp, cần được phối hợp xử trí liên chuyên khoa sản khoa và tim mạch tại các trung tâm có kinh nghiệm", bác sĩ Uyên khuyến cáo.

Tiêm vắc-xin khi mang thai có an toàn không và những vắc-xin nào mẹ bầu không nên tiêm?
Nhiều mẹ bầu lo lắng nếu tiêm vắc-xin trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Vậy, tiêm vắc-xin có an toàn khi mang thai không? 

Sổ tay mang thai

Theo P. Thương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu