Ngó túi đồ mang đi đẻ của mẹ bầu sinh mổ, đầy đủ không lo cái thừa cái thiếu

Thảo Nguyên - Ngày 27/04/2023 14:09 PM (GMT+7)

Mang những đồ gì đi sinh, nhất là những sản phụ sinh con lần đầu sẽ thấy rất bối rối và lo lắng bởi chẳng biết nên mang theo những vật dụng gì.

Mẹ bầu nào cũng biết, việc chuẩn bị đồ đi sinh là một trong những việc quan trọng cuối thai kỳ. Theo đó, chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé đầy đủ sẽ giúp bố mẹ kịp thời, chủ động khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ sớm hơn dự định.

Nhưng với nhiều mẹ bầu mang thai lần đầu, việc nên mang theo và không nên mang theo những vật dụng gì đi đẻ, nhất là đẻ mổ phải nằm viện 5 ngày sau sinh khiến họ khá lo lắng. Bởi bản thân các mẹ bầu thấy cái gì cũng cần thiết. Song họ lại lo sợ mang nhiều đồ quá mà vẫn ở trong tình trạng thiếu cái mình cần.

Chính vì thế, nếu đang băn khoăn chưa biết mang theo những đồ nào khi đi đẻ mổ, các chị em hãy tham khảo danh sách đồ đi sinh của chị Đỗ Thanh Thùy - một mẹ bỉm đã sinh mổ dịch vụ tại viện Phụ sản Trung ương và nằm viện 5 ngày mới ra viện.

Nếu đang băn khoăn chưa biết mang theo list đồ nào khi đi đẻ mổ, các chị em hãy tham khảo list đồ đi sinh của chị Đỗ Thanh Thùy. (Ảnh minh họa)

Nếu đang băn khoăn chưa biết mang theo list đồ nào khi đi đẻ mổ, các chị em hãy tham khảo list đồ đi sinh của chị Đỗ Thanh Thùy. (Ảnh minh họa)

Theo chị Thùy cho biết, khi đi sinh mổ, nhất là sinh mổ dịch vụ, các sản phụ không cần khệ nệ mang theo quá nhiều đồ dùng lỉnh kỉnh. Bởi mang đến nơi sẽ lại thừa, phải mang đi mang về rất mất thời gian. Ngược lại chỉ nên mang theo những đồ dùng cơ bản sau. Một số mẹ bỉm có điều kiện thì có thể sắm thêm những đồ khác nữa song chưa nhất thiết dùng đến 5 ngày sau sinh tại viện.

Cụ thể, trong suốt 5 ngày sinh mổ tại viện, sản phụ này đã chỉ mạnh dạn mang theo các vật dụng sau:

Đồ cho con sơ sinh:

- Quần áo: 1 bộ quần áo, mũ 1 chiếc, khăn cuốn/ủ 1 cái, khăn voan che nắng 1 chiếc (tất cả mặc hôm con được xuất viện).

- Bao chân bao tay: 2 bộ (viện không có vật dụng này).

- Khăn sữa: 10 cái.

- Tã dán size NB: 25-30 chiếc, hết mua thêm ở cổng viện cũng rất tiện lợi.

- Vài chiếc khăn khô đa năng.

- Sữa công thức: 5 thanh (sữa bột dạng thanh)

- Bình sữa, cọ bình, nước rửa bình: Mang chai chiết đi.

- Nước muối sinh lý, rơ lưỡi (Vật dụng này chị Thùy không mang vì viện tắm cho bé hàng ngày đã làm vệ sinh cho con rồi nên tuỳ các mẹ cân nhắc nhé).

- Kem chống hăm.

- Miếng lót: 1 cái.

- Chậu gấp gọn: 1 cái (để rửa cho con).

- Vòng dâu tằm hoặc tỏi, con dao nhỏ và son (mang đi tránh vía cho con).

Đồ cho mẹ sau sinh:

- Tập sổ khám + Giấy tờ photo (CMT/CCCD, BHYT) + Giấy tờ cá nhân (CMT/CCCD).

- Ví tiền (các mẹ có thể mang theo tiền mặt hoặc thẻ tín dụng là tiện lợi nhất. Như chị Thùy mang thẻ tín dụng, cần là quẹt thẻ thôi).

- Sạc điện thoại để đảm bảo điện thoại luôn không bị hết pin, còn có cái liên hệ với người thân, chụp ảnh con trong viện...

- Quần áo: 1 bộ quần áo mặc hôm ra viện, 2 đôi tất.

- Bỉm 1 bịch (viện phát cho 1 bịch nữa) + băng vệ sinh sản phụ 1 bịch (không dùng hết), 1 bịch quần lót dùng 1 lần.

- Cốc + thìa + ống hút.

- Đồ dùng vệ sinh cá nhân: bàn chải đánh răng, kem đánh răng.

Mẹ bỉm này cũng cho biết, sinh mổ tại viện các sản phụ thường phải nằm lưu lại 5 ngày tại đây. Tuy nhiên giờ các viện đã có cây nước nóng, tủ lạnh, nôi cho em bé, 1 chậu rửa cho mẹ, quần áo cho mẹ, áo khăn quấn tã, mũ cho em bé thay hàng ngày, vì thế chị em đi đẻ không cần mang theo quá nhiều đồ.

Hiện nay các viện đều có cây nước nóng, tủ lạnh, nôi cho em bé, 1 chậu rửa cho mẹ, quần áo cho mẹ, áo khăn quấn tã, mũ cho em bé thay hàng ngày, vì thế chị em đi đẻ không cần mang theo quá nhiều đồ. (Ảnh minh họa)

Hiện nay các viện đều có cây nước nóng, tủ lạnh, nôi cho em bé, 1 chậu rửa cho mẹ, quần áo cho mẹ, áo khăn quấn tã, mũ cho em bé thay hàng ngày, vì thế chị em đi đẻ không cần mang theo quá nhiều đồ. (Ảnh minh họa)

“Chỉ có máy hút sữa là cần phải mượn thôi nhưng mẹ bỉm sau sinh có thể mượn ngay máy hút sữa ở viện mà không phải mang từ nhà đi. Như hôm mình sinh thì máy hút sữa được để ngay tầng 2 toà BC giữa lối đi. Nếu không thấy các mẹ có thể hỏi y tá thì sẽ được chỉ cho. Còn chậu cho mẹ để ở lan can chỗ nhà vệ sinh. Đồ cho em bé gồm 3 áo, 1 mũ được tặng mang về còn ở viện thì bé được thay quần áo hàng ngày”, chị Thùy mách.

Review gói đẻ thường 6 triệu đồng tại viện Sản TW: Vào phòng chờ đẻ 1 mình, người nhà chỉ được thăm theo giờ
Với gói đẻ thường tại viện Phụ sản Trung ương, các chị em phải vào phòng sinh một mình cùng với 7 sản phụ khác. Sau sinh, người nhà chỉ được vào thăm theo giờ.

Chọn nơi sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cẩm nang đi đẻ