Thấy nam bác sĩ hành động lạ, sản phụ cáu kỉnh: “Đứa trẻ ra rồi, bác còn làm gì vậy?”

Ngày 05/04/2020 14:37 PM (GMT+7)

Bên cạnh việc phải đối mặt với nhiều cơn đau khi sinh nở thì không ít các bà mẹ đã gặp phải những tình huống lúng túng mà họ không thể ngờ tới trong quá trình đón con chào đời.

Đối với một số bà mẹ, họ đã có kinh nghiệm và hiểu biết về việc bóc tách nhau thai khi sinh thường nhưng không ít chị em lại rơi vào tâm lý lúng túng, thậm chí là sợ hãi và nghi ngờ khi tinh huống này xảy đến với mình, trường hợp dưới đây là một ví dụ.

Theo đó chị Diệu (sinh sống tại Trung Quốc) hiện tại đã có một đứa con khá lớn nhưng nhớ lại trải nghiệm về ca sinh thường của mình, chị không khỏi cảm thấy sợ hãi vì những cơn đau và cả cảm giác xấu hổ nữa.

Ngay khi vừa vào phòng sinh, chị Diệu đã không cảm thấy thoải mái khi người đỡ đẻ cho mình là một nam bác sĩ. Tuy nhiên, sau giây phút bỏ qua cảm giác xấu hổ, chị đã tự trấn an mình rằng bác sĩ nam thì có sao đâu, miễn là ca sinh diễn ra thuận lợi là được. Vậy nhưng, một tình huống không ngờ đã xảy ra trong lúc ca sinh nở đang diễn ra khiến bà mẹ trẻ không khỏi giật mình.

Thấy nam bác sĩ hành động lạ, sản phụ cáu kỉnh: “Đứa trẻ ra rồi, bác còn làm gì vậy?” - 1

Tình huống không ngờ đã xảy ra trong lúc ca sinh nở đang diễn ra khiến bà mẹ trẻ không khỏi giật mình. (Ảnh minh họa)

Theo đó, mọi việc diễn ra khá hoàn hảo cho đến khi em bé đã cất tiếng khóc chào đời thì chị đột nhiên thấy bàn tay lại đưa vào vùng nhạy cảm của chị. Ngay sau đó, chị liền cáu kỉnh hỏi bác sĩ: “Đứa trẻ đã ra rồi, bác sĩ còn làm gì vậy?”

Lúc này, nam bác sĩ liền giải thích với sản phụ rằng nhau thai của chị Diệu không bong tách tự nhiên được mà bị dính vào thành tử cung nên bác sĩ phải làm thủ thuật bóc tách nhau thai bằng tay. Vậy là chị Diệu đã vừa phải trải qua cảm giác đau đớn tột cùng khi phải bóc tách nhau thai bằng tay vừa có cảm giác xấu hổ với ekip đỡ đẻ. May mắn là sau đó, ca sinh đã diễn ra suôn sẻ. Sau khi được bác sĩ giải thích cặn kẽ sau ca sinh, chị đã cảm ơn bác sĩ rối rít vì đã vô tình hiểu lầm hành động của bác sĩ.

Vậy những sản phụ nào phải thực hiện việc bóc tách nhau thai khi sinh nở?

Người mẹ từng bị sảy thai

Bóc tách nhau thai khi sinh nở có thể phải được thực hiện ở những bà mẹ đã từng sảy thai hoặc nạo phá thai. Các mẹ cần biết rằng bất cứ phương pháp phá thai nào đều có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến tử cung của người phụ nữ, khiến thành tử cung bị mỏng, khiến cho nhau thai và thành tử cung dễ bị kết dính vào trong trong những lần mang thai tiếp theo và do vậy khi sinh nở sẽ phải bóc tách nhau thai chứ nhau thai không xổ ra tự nhiên được.

Thấy nam bác sĩ hành động lạ, sản phụ cáu kỉnh: “Đứa trẻ ra rồi, bác còn làm gì vậy?” - 3

Bóc tách nhau thai khi sinh nở có thể phải được thực hiện ở những bà mẹ đã từng sảy thai hoặc nạo phá thai. (Ảnh minh họa)

Sản phụ có tiền sử dùng thuốc giữ thai

Vì một số lý do nào đó mà không ít bà bầu phải sử dụng các loại thuốc giữ thai và đôi khi họ phải chịu tác dụng phụ là nhau thai dễ dính vào thành tử cung, dẫn đến việc khi sinh nở nhau thai sẽ không xổ ra tự nhiên được.

Thai phụ có thể chất kém

Đối với những bà mẹ có thể chất kém thì nguy cơ phải bóc tách nhau thai khi sinh nở cũng cao hơn, đặc biệt với những thai phụ lớn tuổi, khả năng co bóp tử cung yếu, thiếu năng lượng trong quá trình sinh nở khiến việc xổ nhau khó hơn nhiều và lúc này các bác sĩ phải can thiệp bằng cách dùng tay để bóc tách nhau thai.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/thay-hanh-dong-la-cua-bac-si-san-phu-cau-kinh-dua-tre-ra-roi-ba...

Trên bàn sinh, sản phụ không mặc quần không xấu hổ bằng những việc này!
Nói đến chuyện sinh nở, chắc chắn các bà mẹ đã từng trải qua khá nhiều tình huống "đỏ mặt".
Theo Thùy Dương (Theo QQ) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sinh thường