Bác sĩ nam “dọn vùng nhạy cảm” cho sản phụ, chồng đòi giúp liền bị mắng: “Không phải trò đùa!”

Ngày 22/09/2019 13:07 PM (GMT+7)

Dọn dẹp vùng kín là một trong những việc cần làm khi sinh nở nhưng cũng khiến chị em “ngượng chín mặt”.

Dọn dẹp “vi-o-lông” vùng kín khi sinh nở là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo vệ sinh đồng thời ngoại trừ nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra. Vì vậy, việc vệ sinh lông vùng nhạy cảm có thể được coi là một trong những bước nằm trong quy trình chuẩn bị cho ca sinh thường hoặc sinh mổ.

Những lý do được đưa ra khuyên mẹ nên làm việc này là:

#1. Khi vùng kín này được vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp người mẹ chăm sóc dễ dàng hơn sau sinh con.

#2. Trong quá trình sinh ngã âm đạo, việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ sẽ rất tiện lợi cho việc cắt, rạch và khâu tầng sinh môn.

#3. Giảm nguy cơ mẹ bị nhiễm trùng sau sinh con.

Bác sĩ nam “dọn vùng nhạy cảm” cho sản phụ, chồng đòi giúp liền bị mắng: “Không phải trò đùa!” - 1

Dọn dẹp “vi-o-lông” vùng kín khi sinh nở là việc làm cần thiết. (ảnh minh họa)

Tuy nhiên đây lại là việc khá tế nhị và thường khiến các bà mẹ ngại ngùng, đặc biệt là khi được các bác sĩ, y tá thực hiện ngay tại phòng sinh nở. Nhiều sản phụ còn thấy “đỏ mặt” hơn khi trong phòng sinh có cả sự xuất hiện của người chồng. Bà mẹ xinh đẹp Xiao Xu (sống tại Trung Quốc) đã rơi vào tình huống “dở khóc dở cười” thế này.  

Lần đầu tiên sinh nở, tâm trạng của Xiao Xu vừa lo lắng, hồi hộp lại vô cùng phấn khích. Vì chọn sinh con tại bệnh viện hiện đại nên chồng Xiao Xu cũng được có mặt trong phòng sinh với vợ. Điều đáng nói là người đỡ đẻ của bà mẹ trẻ này lại là một bác sĩ nam, khiến cô có chút ngại ngùng.

Trước khi ca sinh mổ diễn ra, bác sĩ nói với Xiao Xu họ cần dọn dẹp “vi-o-lông” vùng kín cho cô để đảm bảo không bị vướng víu và giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình sinh. Nghe đến đây, Xiao Xu khá bối rối nhưng cũng đồng ý để bác sĩ thực hiện. Tuy nhiên, phản ứng của chồng cô lúc đó lại khiến mọi người bất ngờ.

Khi nghe bác sĩ nói như thế, chồng Xiao Xu đã đứng dậy “tình nguyện” được làm việc này thay bác sĩ nhưng đã bị bác sĩ từ chối ngay.

Bác sĩ nam “dọn vùng nhạy cảm” cho sản phụ, chồng đòi giúp liền bị mắng: “Không phải trò đùa!” - 3

Em bé của Xiao Xu chào đời an toàn. 

“Đây là công việc của chúng tôi, anh đừng quá lo lắng. Đây không phải một trò đùa và không phải ai cũng làm được. Chúng tôi cần những người chuyên nghiệp làm nhanh để tiếp tục cho ca sinh”, nam bác sĩ nói.

Sau khi nghe bác sĩ nói như thế, chồng Xiao Xu chỉ lặng lẽ đứng bên cạnh và nắm tay vợ động viên. Ca sinh mổ được tiếp tục ngay sau đó và vợ chồng Xiao Xu đã đón em bé khỏe mạnh chào đời.

Lời khuyên khi mẹ được y bác sĩ vệ sinh vùng nhạy cảm khi sinh nở:

Mẹ có thể thực hiện việc này ngay tại nhà trước khi đi sinh, tuy nhiên nếu mẹ chưa kịp làm thì ekip đỡ đẻ sẽ thực hiện thao tác này. Nếu điều này xảy ra thì đây là một số lời khuyên:

- Đừng xấu hổ với y bác sĩ về điều này bởi đây là việc làm thường xuyên của họ.

- Bạn có thể yêu cầu y tá hoặc nữ hộ sinh xem bộ dao cạo xem chúng có sạch sẽ và được vô trùng chưa.

- Hãy nói cho y bác sĩ biết bạn có bị quá đau hay không để tránh nguy cơ y tá làm rách vào da bạn.

- Hãy nghĩ rằng, dù sinh thường hay sinh mổ thì việc vệ sinh lông vùng kín là một thủ tục nhỏ trong quá trình chuyển bị sinh nở nên mẹ không cần phải suy nghĩ, lo lắng nhiều về việc này. Và nếu bạn ghét hoặc quá sợ việc này, mẹ chỉ cần cắt tỉa cho vùng lông bớt rậm rạp, để giảm nguy cơ nhiễm trùng. 

Theo May Lily (Theo Sina) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết