Tử cung mở 3 phân, sản phụ yêu cầu "sáng mai đẻ" liền bị bác sĩ mắng té tát

Ngày 16/05/2022 14:30 PM (GMT+7)

Nghe lời giải thích vì sao phải để sáng hôm sau mới đẻ, bác sĩ càng thêm tức giận vì sự thiếu hiểu biết của người mẹ này.

Với mong ước con mình sinh ra cả một đời khỏe mạnh, bình an, thông minh, tài giỏi, hiện nay có rất nhiều mẹ bầu lựa chọn hình thức sinh mổ chủ động theo giờ đẹp, ngày đẹp mà họ đã xem trước. Thông thường sau khi xem xét mọi yếu tố, nếu được, bác sĩ sẽ đồng ý mổ chủ động theo yêu cầu của sản phụ. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp cấp bách thì chắc chắn yêu cầu đó sẽ bị từ chối.

Còn 3 ngày nữa là đến ngày dự sinh thì buổi tối hôm ấy Giai Giai bị vỡ ối, đau bụng chuyển dạ. Gia đình liền nhanh chóng đưa cô vào bệnh viện chuẩn bị sinh con. Sau khi thăm khám, bác sĩ thông báo tử cung đã mở 3 phân và yêu cầu y tá đưa sản phụ vào phòng sinh.

Song, đột nhiên Giai Giai lại hoảng hốt bảo: “Bác sĩ ơi, có thể để em bé ở trong bụng mẹ thêm một đêm nữa không? Tôi muốn sáng mai mới đẻ”. Điều này khiến bác sĩ khá phân vân. Bởi mặc dù có không ít các mẹ bầu xin được sinh con theo ngày giờ mà họ đã chọn, nhưng chưa từng có trường hợp nào lại xin để con ở trong bụng mẹ thêm một đêm như sản phụ này. Vì vậy, bác sĩ đã hỏi “Tại sao thế?”.

Tử cung mở 3 phân, sản phụ yêu cầu amp;#34;sáng mai đẻamp;#34; liền bị bác sĩ mắng té tát - 1

Khám tử cung mở 3 phân, bác sĩ yêu cầu Giai Giai về phòng sinh nhưng cô lại đề nghị sáng mai mới đẻ (Ảnh minh họa).

Giai Giai liền giải thích: “Ở quê tôi người ta thường hay bảo sinh con vào buổi sáng sẽ tốt, nghĩa là sau này cuộc đời em bé sẽ rạng rỡ và tràn đầy năng lượng như mặt trời. Do đó, tôi mới muốn để đến sáng ngày mai mới sinh con”.

Nghe đến đây thì bác sĩ không khỏi tức giận vì sản phụ thiếu hiểu biết mà mắng: “Chị à, sinh con là quy luật tự nhiên, làm sao mà chị có thể tự quyết định được. Hơn nữa, đứa trẻ chào đời có khỏe mạnh hay không cũng không liên quan gì đến chuyện được sinh ra vào buổi sáng hay buổi tối. Trong khi đó, chị đã bị vỡ ối rồi, nếu ở quá lâu trong bụng mẹ, em bé có thể bị ngạt mà gặp nguy hiểm. Lúc đó, chị có hối hận cũng không kịp nữa đâu”.

Cuối cùng, Giai Giai quyết định nghe lời bác sĩ mà tiến vào phòng sinh. Vì suy cho cùng, cô cũng chỉ mong con mình sinh ra được bình an, khỏe mạnh nên bây giờ sinh buổi sáng hay buổi tối đều không còn quan trọng nữa.

Tử cung mở 3 phân, sản phụ yêu cầu amp;#34;sáng mai đẻamp;#34; liền bị bác sĩ mắng té tát - 3

Nghe bác sĩ giải thích xong, Giai Giai cũng hiểu mà làm theo lời khuyên của bác sĩ (Ảnh minh họa).

Theo bác sĩ, việc chọn ngày lành tháng tốt sinh con là mong muốn riêng của sản phụ và gia đình. Nếu trong điều kiện cho phép, bác sĩ cũng sẽ không gây khó dễ gì mà vui vẻ đồng ý ngay. Tuy nhiên, trong những trường hợp khẩn cấp có thể dẫn đến một vài tình huống nguy hiểm như: sản phụ bị vỡ ối, huyết áp cao, tiền sản giật, em bé có dấu hiệu bị ngạt, dây rốn quấn cổ nghiêm trọng… thì bác sĩ sẽ bắt buộc phải từ chối chuyện “chờ sinh” theo yêu cầu.

Lúc này, việc đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé sẽ được bác sĩ đặt lên hàng đầu. Và các mẹ bầu tốt nhất nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ để ca sinh nở được diễn ra một cách suôn sẻ thuận lợi. Đồng thời, đừng để quan niệm sai lầm "sinh con buổi sáng tốt hơn buổi tối" làm ảnh hưởng đến tâm trạng của mình.

Mặc dù sinh con vào buổi sáng có nhiều lợi thế hơn như người mẹ có nhiều năng lượng hơn, các hormone oxytocin và melatonin được tiết ra nhiều hơn khiến tử cung co bóp tốt hơn và ca sinh sẽ diễn ra nhanh hơn, chưa kể các phòng ban khác cũng hoạt động nên nếu có tình huống nguy hiểm xảy ra thì cũng sẽ được cấp cứu kịp thời. Thế nhưng, suy cho cùng thì con chào đời vào thời điểm nào trong ngày cũng không quan trọng bằng việc con sinh ra có khỏe mạnh, bình an hay không.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tu-cung-mo-3-phan-san-phu-yeu-cau-sang-mai-de-lien-bi...

Theo Thùy Dương (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ