10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh

HOÀNG DƯƠNG Ngày 12/05/2021 07:00 AM (GMT+7)

Những loại rau quả dưới đây không chỉ giàu nước giúp thanh nhiệt, giải khát mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Thời tiết nắng nóng khó chịu khiến nhiều người dễ bị mất nước và cảm thấy bức bối. Một trong những cách tốt nhất để làm mát cơ thể đó chính là cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Trên thực tế, cơ thể không đủ nước có thể dẫn đến mất nước, gây mệt mỏi, đau đầu, các vấn đề về da, chuột rút cơ, huyết áp thấp và nhịp tim nhanh. Hơn nữa, tình trạng mất nước kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như suy nội tạng.

Nhiều người khi nắng nóng thường thích uống nước đá hay nước lạnh nhưng nếu lạm dụng sẽ dễ gây viêm họng. Có nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể đóng góp một lượng lớn nước vào chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là những loại rau củ có tới hơn 90% là nước giúp bạn vừa đã cơn khát lại làm mát cơ thể cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác tốt hơn uống nước đá.

1. Dưa hấu - Hàm lượng nước: 92%

10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh - 1

Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe và là một trong những thực phẩm cung cấp nước nhiều nhất mà bạn có thể ăn. 1 cốc (154 gram) dưa hấu chứa hơn nửa cốc (118 ml) nước.

Ngoài chứa một số chất xơ và một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, vitamin A và magiê, dưa hấu cũng khá ít calo, chỉ cung cấp 46 calo mỗi cốc. Do hàm lượng nước cao nên dưa hấu có mật độ calo rất thấp. 

Thực phẩm có mật độ calo thấp đã được chứng minh là giúp giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.

Hơn nữa, dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm cả lycopene. Hợp chất này đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm tổn thương oxy hóa đối với các tế bào, có liên quan đến các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

Bạn có thể thêm dưa hấu vào chế độ ăn uống của mình bằng cách tiêu thụ nó như một món ăn nhẹ giải khát hoặc món ăn phụ. Nó cũng thường được sử dụng để làm món salad.

2. Dâu tây - Hàm lượng nước: 91%

10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh - 3

Dâu tây có hàm lượng nước cao, khoảng 91% trọng lượng của dâu tây đến từ nước nên việc ăn chúng sẽ góp phần cung cấp lượng nước hàng ngày cho bạn.

Hơn nữa, dâu tây cung cấp nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, folate và mangan.

Ăn dâu tây thường xuyên đã được chứng minh là làm giảm viêm, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, tiểu đường, Alzheimer và các loại ung thư khác nhau.

Có thể dễ dàng đưa dâu tây vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách trộn chúng vào sinh tố hoặc kết hợp chúng vào món salad. 

3. Dưa vàng - Hàm lượng nước: 90%

10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh - 4

Dưa vàng là một loại dưa cực kỳ bổ dưỡng và có thể tăng cường sức khỏe của bạn theo một số cách.

Một cốc (177 gram) dưa vàng bao gồm khoảng 90% nước và cung cấp hơn nửa cốc (118 ml) nước cho mỗi khẩu phần ăn.

Ngoài ra, dưa vàng rất giàu vitamin A, cung cấp 120% nhu cầu hàng ngày của bạn trong 1 cốc (177 gram). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin A có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch bằng cách bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

4. Dưa chuột - Hàm lượng nước: 95%

10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh - 5

Dưa chuột là một loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh khác để đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Chúng được tạo thành gần như hoàn toàn từ nước và cũng cung cấp một lượng nhỏ một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin K, kali và magiê.

So với các loại rau chứa nhiều nước khác, dưa chuột là một trong những loại rau có hàm lượng calo thấp nhất. Chỉ có 8 calo trong một khẩu phần nửa cốc (52 gram) và hàm lượng nước của chúng khiến bạn có thể đã cơn khát tức thời.

Bạn có thể ăn khá nhiều dưa chuột mà không phải lo lắng về việc sẽ hấp thụ một lượng lớn calo, điều này rất hữu ích cho việc duy trì cân nặng của bạn.

5. Rau diếp - Hàm lượng nước: 96%

10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh - 6

Một cốc (72 gam) rau diếp cung cấp hơn một phần tư cốc (59 ml) nước. Nó cũng cung cấp 5% nhu cầu folate hàng ngày của bạn. Folate rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, vì nó có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh.

Ngoài ra, rau diếp chứa nhiều vitamin K và A, cả hai đều đã được nghiên cứu về vai trò của chúng trong việc giữ cho xương và hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.

Hơn nữa, sự kết hợp của nước và chất xơ trong rau diếp có thể khiến bạn no bụng mà vẫn hấp thụ ít calo. Chỉ có 10 calo trong khẩu phần 1 cốc (72 gram).

6. Bí ngòi - Hàm lượng nước: 94%

10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh - 7

Một chén (124 gram) bí ngòi cắt nhỏ chứa hơn 90% nước và cung cấp 1 gram chất xơ. Cả hai thành phần này đều rất tốt để giữ cho bạn luôn no. Và do hàm lượng nước cao nên bí ngòi có lượng calo khá thấp, chỉ với 20 calo trong 1 cốc (124 gram).

Ăn bí ngòi sẽ đóng góp một số chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là vitamin C, vì 1 cốc (124 gram) bí ngòi chứa 35% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Vitamin C cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh.

7. Cần tây - Hàm lượng nước: 95%

10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh - 8

Cần tây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và cung cấp nước cho cơ thể. Cần tây chứa chủ yếu là nước, điều này góp phần làm cho nó có hàm lượng calo thấp.

Giống như các loại rau giàu nước khác, cần tây có thể là một thực phẩm giảm cân có lợi do hàm lượng nước cao và ít calo.

Ngoài ra, cần tây chứa một số chất xơ và rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Nó đặc biệt giàu vitamin K và kali, có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, một số loại ung thư và các bệnh liên quan đến xương như loãng xương.

8. Cà chua - Hàm lượng nước: 94%

10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh - 9

Cà chua có thành phần dinh dưỡng ấn tượng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chỉ một quả cà chua trung bình đã cung cấp khoảng nửa cốc (118 ml) nước.

Lượng nước cao trong cà chua góp phần làm cho chúng có hàm lượng calo thấp, chỉ với 32 calo trong 1 cốc (149 gram) cà chua.

Cà chua cũng cung cấp một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A và C tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, cà chua rất giàu chất xơ và một số chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, bao gồm cả lycopene.

Lycopene đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

9. Ớt chuông - Hàm lượng nước: 92%

10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh - 10

Ớt chuông là một loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe khác với nhiều tác dụng tăng cường sức khỏe. Hơn 90% trọng lượng của ớt chuông đến từ nước.

Chúng rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin B và kali. Ớt chuông cũng chứa chất chống oxy hóa carotenoid, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh về mắt.

Hơn nữa, ớt chuông chứa lượng vitamin C cao nhất so với các loại trái cây và rau quả khác, cung cấp 317% nhu cầu hàng ngày của bạn chỉ trong một cốc (149 gram) ớt chuông.

Vitamin C không chỉ có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn mà còn giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt hiệu quả hơn, thúc đẩy sức khỏe của xương và bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.

Do hàm lượng nước cao nên ớt chuông rất ít calo, cung cấp 46 calo mỗi cốc (149 gram) ớt chuông nên nó rất thích hợp cho chế độ ăn giảm cân của bạn.

10. Bắp cải - Hàm lượng nước: 92%

10 rau quả chứa hơn 90% nước, giải khát nhanh chóng lại còn mát và tốt hơn nước lạnh - 11

Bắp cải là một loại rau họ cải rất tốt cho sức khỏe.

Nó khá ít calo nhưng lại giàu chất xơ và chất dinh dưỡng. Nó cũng giàu vitamin C, vitamin K, folate và một số khoáng chất vi lượng có thể có nhiều tác dụng tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, bắp cải cung cấp glucosinolate, là chất chống oxy hóa được cho là giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi.

Hơn nữa, bắp cải thường được lên men thành dưa cải bắp, cũng rất giàu nước và có thể có lợi cho sức khỏe tiêu hóa.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/10-rau-qua-chua-hon-90-nuoc-giai-khat-nhanh-chong-...

Trời nắng nóng khó chịu, tránh xa 5 loại thực phẩm càng ăn càng bốc hỏa
Đôi khi chính những thứ bạn ăn lại là nguyên nhân khiến bạn càng cảm thấy nóng nực hơn.
Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Healthline) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)