Liệt mặt do ngủ ở phòng máy điều hòa quá lạnh

Ngày 24/06/2024 20:03 PM (GMT+7)

Phú Thọ - Người phụ nữ 47 tuổi ngủ dậy đột ngột méo miệng, không nhắm được kín mắt phải, đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê cấp cứu.

Ngày 24/6, đại diện Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê cho biết bệnh nhân bị liệt mặt do nhiễm lạnh. Đêm trước, bà bật máy điều hòa phòng ngủ ở nhiệt độ thấp, sáng dậy có biểu hiện bất thường nên nghĩ mình bị đột quỵ.

Bệnh nhân điều trị phục hồi chức năng tại Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng. Sau 4 ngày, tình trạng liệt mặt của bà cải thiện nhưng chưa phục hồi hoàn toàn.

Bác sĩ Phạm Anh Hùng, Trưởng khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, cho biết dây thần kinh số 7 là dây thần kinh vận động, chi phối vận động cơ mặt. Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là tình trạng mất vận động hoàn toàn hay yếu các cơ của nửa mặt, xảy ra khi dây thần kinh này bị chèn ép và gây sưng viêm. 75% trường hợp xảy ra khi cơ thể bị lạnh đột ngột.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên đa số không nguy hiểm ngay đến tính mạng. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển sang liệt cứng, ảnh hưởng về mặt cảm xúc, thẩm mỹ như mặt mất cân đối, miệng méo, mắt nhắm không kín, co giật nửa mặt, viêm loét giác mạc...

Bác sĩ khuyến cáo, vào mùa hè, gia đình không nên mở điều hòa quá lạnh, không ở trong phòng điều hòa quá lâu, nên mở cửa để thông khí với bên ngoài. Điều hòa không để chế độ nhiệt quá thấp, duy trì khoảng 25-28 độ C. Trong phòng nên sử dụng thêm thiết bị tạo ẩm để tránh khô da, đảm bảo độ ẩm 60-70%.

Tránh gió điều hòa thổi thẳng vào người. Nếu muốn ra ngoài, bạn cần có khoảng thời gian làm quen với nhiệt độ mới. Ở trong phòng điều hòa lâu có thể khiến cơ thể mất nước nhanh chóng, vì vậy mọi người cần đảm bảo bổ sung đủ nước cho cơ thể. Các gia đình nên thường xuyên bảo dưỡng điều hòa để tránh nấm mốc, vi khuẩn cư trú tại các bộ phận của máy.

Chỉ đi từ bếp tới phòng khách, cô gái bỗng dưng bị méo mồm, liệt mặt
Có những thói quen sinh hoạt tưởng chừng như vô hại, cộng thêm với sự thay đổi thất thường của thời tiết, nhiệt độ khiến không ít người bị méo mồm,...

Các vấn đề sức khỏe khác

Thùy An
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe ngày nóng