Thận là cơ quan đóng vai trò lọc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Do đó mà thận rất dễ tổn thương, cho nên cần thiết phải bổ sung những thực phẩm tốt cho thận nhằm giúp cơ quan này hoạt động một cách hiệu quả nhất.
Việc bảo vệ chức năng hoạt động của thận là vô cùng quan trọng. Bởi thận là cơ quan lọc máu, đào thải độc tố và cân bằng điện giải của cơ thể. Nếu một ngày thận bị suy yếu, các chức năng của cơ thể cũng từ đó bị suy giảm theo, kéo theo hàng loạt các vấn đề về sức khỏe có thể gặp phải.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho thận góp phần bảo vệ sức khỏe
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò to lớn trong việc duy trì chức năng và sức khỏe của thận. Việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho thận cần phải cân nhắc, bởi không phải loại thực phẩm nào cũng tốt cho thận và có thể sử dụng trong thời gian dài. Đặc biệt những người bị bệnh thận cần tránh hấp thụ các chất sau:
- Natri: Có nhiều trong các loại thực phẩm và là thành phần tạo nên muối ăn. Khi thận đang bị tổn thương, natri dư thừa trong cơ thể sẽ không được loại bỏ. Từ đó gây ra các ảnh hưởng đến hệ tim mạch.
- Kali: Kali đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, tuy nhiên nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều kali một ngày sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt, đặc biệt là tại thận.
- Photpho: Thận đang bị tổn thương sẽ khó có thể loại bỏ bớt photpho dư thừa trong cơ thể. Photpho cao có thể gây hại cho các tế bào và gây hại cho thận
15 thực phẩm tốt cho thận nhất nên ăn
1. Súp lơ giúp khử độc cho thận
Súp lơ là loại thực phẩm tốt cho thận có chứa nhiều vitamin C, folate và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra trong súp lơ có chứa nhiều hoạt chất như indole, glucosinolates và thiocyanates có khả năng giải độc tố ở thận, góp phần giúp thận khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hơn.
Súp lơ là loại rau có lợi cho thận
2. Việt quất giúp chống oxy hóa cho thận
Quả việt quất có nhiều chất phytonutrients chống oxy hóa được gọi là anthocyanin, chất này giúp tạo nên màu xanh đặc trưng cho việt quất, có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa và bảo vệ tế bào vô cùng hiệu quả. Ngoài ra việt quất rất giàu vitamin C, chất xơ và mangan giúp xương và các cơ quan trong cơ thể, trong đó có thận luôn được khỏe mạnh.
3. Tỏi giúp chống viêm tại thận
Những người có các vấn đề về thận thường hay có hàm lượng muối natri cao trong cơ thể. Sử dụng tỏi hàng ngày sẽ giúp thay thế cho các loại muối natri mà bạn đang sử dụng, giúp món ăn trở nên ngon hơn, cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Ngoài ra tỏi có khả năng chống viêm cao, giàu vitamin C và vitamin B6 giúp bảo vệ tế bào thận an toàn.
4. Lòng trắng trứng thân thiện với thận
Lòng trắng trứng mặc dù không chứa đựng nhiều dưỡng chất như lòng đỏ trứng. Tuy nhiên lòng trắng trứng là nguồn thực phẩm tốt cho thận không nên bỏ qua, bởi lòng trắng trứng giàu protein nhưng lại ít photpho, giúp đảm bảo an toàn cho thận, không gây gánh nặng lên thận.
Lòng trắng trứng an toàn cho thận
5. Cá giúp tăng cường sức khỏe cho thận
Các loại cá, đặc biệt là cá biển rất giàu axit béo Omega 3 có khả năng chống oxy hóa và chống viêm cao cho cơ thể. Do đó mà thận của bạn sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Hơn nữa, cá còn giàu khoáng chất, các vitamin giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả.
6. Dầu oliu là lựa chọn cho người mắc bệnh thận
Dầu ô liu là thực phẩm tốt cho thận rất tuyệt vời do nó có một nguồn axit oleic rất dồi dào có khả năng chống viêm hiệu quả. Dầu ô liu rất giàu polyphenol và các hợp chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm và oxy hóa ở thận, từ đó giúp người bị bệnh thận mau chóng hồi phục và khỏe lại.
7. Bắp cải giúp giảm áp lực cho thận
Bắp cải là loại rau chứa đầy đủ hoạt chất phytochemical, một chất có khả năng phá vỡ kết cấu của các gốc tự do trước khi chúng kịp phát triển và gây hại cho các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tại thận. Ngoài ra bắp cải rất giàu vitamin K, vitamin C, chất xơ, folic tốt cho người đang bị bệnh thận, giúp giảm áp lực cho thận tốt hơn.
8. Ớt chuông giúp bổ thận
Ớt chuông chứa ít kali và có hương vị hấp dẫn, nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến chúng trở thành thực phẩm tốt cho thận. Ớt chuông cũng là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C và vitamin A, cũng như vitamin B6, axit folic và chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra ớt chuông rất tốt cho thận vì chúng có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ thận chống lại một số bệnh ung thư nguy hiểm.
Ớt chuông là loại thực phẩm bổ dưỡng cho thận
9. Củ cải đường phòng bệnh cho thận
Củ cải đường là thực phẩm tốt cho thận mà bạn không nên bỏ qua. Củ cải đường chứa cực ít photpho và kali đảm bảo an toàn cho người mắc bệnh thận, ngoài ra củ cải đường rất giàu vitamin C có khả năng chống oxy hóa và phòng bệnh hiệu quả.
10. Hành tây giúp giảm muối cho thận
Hành tây đặc biệt giàu flavonoid và quercetin, 2 chất chống oxy hóa cực mạnh có thể giúp bảo vệ thận khỏi các tế bào ung thư nguy hại. Ngoài ra hành tây có chứa rất ít kali và natri, giúp giảm bớt muối thừa ở thận, giảm gánh nặng cho thận tốt hơn.
11. Dâu tây ngăn ngừa tổn thương cho thận
Dâu tây rất giàu hai loại phenol: Anthocyanin và ellagitannin. Anthocyanin là chất làm cho dâu tây có màu đỏ và là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cấu trúc tế bào tại thận và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa. Dâu tây là một nguồn cung cấp vitamin C, mangan tuyệt vời và là một nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể.
12. Nho đỏ giúp tăng lưu lượng máu cho thận
Nho đỏ chứa chất flavonoid giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, thận bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm sự hình thành cục máu đông. Resveratrol, một flavonoid có trong nho, cũng có thể kích thích sản xuất oxit nitric giúp thư giãn các tế bào cơ trong mạch máu để tăng lưu lượng máu trong thận.
Nho giúp tăng lưu lượng máu tại thận
13. Quả mâm xôi ngăn sự hình thành ung thư thận
Quả mâm xôi chứa một chất có tên phytonutrient, đây là một axit ellagic giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể để ngăn ngừa tổn thương tế bào, đặc biệt tại thận. Chúng cũng chứa flavonoid được gọi là Anthocyanin, chất chống oxy hóa tuyệt vời bảo vệ tế bào cơ thể. Quả mâm xôi có thể có đặc tính ức chế sự phát triển tế bào ung thư và hình thành khối u do chứa nhiều vitamin C, mangan, folate, vitamin B.
14. Táo ngăn ngừa viêm nhiễm tại thận
Táo là thực phẩm tốt cho thận và có lợi cho sức khỏe do nó có chứa một chất xơ quan trọng gọi là pectin. Pectin có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ gây tổn thương thận, chẳng hạn như viêm nhiễm tại thận, lượng đường trong máu và cholesterol cao.
15. Giá đỗ giúp cải thiện khả năng của thận
Giá đỗ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin C, vitamin nhóm B, sắt, kẽm. Đặc biệt trong giá đỗ có một số hoạt chất có khả năng giải độc cho thận, khiến cải thiện chức năng của thận tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.
Những thực phẩm không tốt cho thận cần tránh
1. Tránh ăn nhiều muối
Muối ăn đặc biệt giàu natri, một chất có khả năng gây hại cho thận nếu nồng độ quá cao. Ngoài ra, thực phẩm nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận, bệnh tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Do đó bạn không nên ăn nhiều muối cũng như các đồ ăn mặn một cách quá thường xuyên.
2. Tránh thực phẩm chứa gốc kali và photpho
Thận làm việc tốt khi mà giúp ổn định hàm lượng kali và photpho trong cơ thể và đào thải hàm lượng dư thừa. Với những người bị bệnh thận, khả năng đào thải kali và photpho bị suy giảm, khiến ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên người bệnh cần tránh xa các thực phẩm giàu kali và photpho để bảo vệ thận tốt hơn.
3. Các loại hoa quả làm giảm chức năng của thận
Một số loại hoa quả mặc dù cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể, tuy nhiên chúng lại không tốt cho người bị bệnh thận.
- Quả dứa: Dứa giúp lợi tiểu tốt, tuy nhiên nó lại khiến cơ thể trung hòa mất hemaleucin và chất casein khiến thận bị suy giảm các chức năng hoạt động.
- Quả chuối: Chuối là loại quả chứa lượng natri, kali và photpho cao không có lợi cho người bị mắc bệnh thận.
- Cam, quýt: Mặc dù cam và quýt rất giàu vitamin C, thế nhưng khi vào cơ thể dễ bị chuyển hóa thành gốc oxalate có nguy cơ gây sỏi thận và suy thận cho người bị bệnh thận yếu.
4. Thịt gia cầm chứa nhiều protein
Các loại thịt gia súc, gia cầm thường ngày chúng ta hay ăn không phải là thực phẩm tốt cho thận như nhiều người vẫn nghĩ. Đó là bởi chúng chứa rất nhiều protein có thể gây ra sự dư thừa protein trong cơ thể và tạo gánh nặng cực lớn lên thận. Do đó loại thực phẩm này không phù hợp với người đang mắc bệnh về thận.
Nguồn tham khảo: Top 15 Healthy Foods for People with Kidney Disease - Davita xuất bản ngày 28/8/2008 The 20 Best Foods for People with Kidney Disease - HealthLine xuất bản ngày 18/11/2019 |