6 thói quen buổi sáng khiến thận dù tốt mấy cũng có thể nhanh hỏng, nên thay đổi ngay

Ngày 13/06/2020 12:00 PM (GMT+7)

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bài tiết các độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Trên thực tế, nhiều người vì những thói quen trong sinh hoạt mà dần dần gây tổn hại cho thận, nguy hiểm đến sức khỏe.

Thận là một cơ quan siêu quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể con người vì giúp lọc máu, sản sinh ra homorne, hấp thụ chất khoáng, tạo ra nước tiểu, loại bỏ độc tố và trung hòa axít. Tổn thương hoặc suy giảm sự ổn định của thận thường có thể không được phát hiện ra trong nhiều năm mặc dù nó vẫn có thể duy trì làm việc với ít nhất 20% công suất. Do đó bệnh thận thường được gọi là “bệnh im lặng”. Đó là lý do tại sao phát hiện bệnh sớm rất quan trọng trước khi quá muộn. Dưới đây là một số những thói quen vào buổi sáng thực sự làm tổn thương thận.

1. Hút thuốc lá sau khi thức dậy

6 thói quen buổi sáng khiến thận dù tốt mấy cũng có thể nhanh hỏng, nên thay đổi ngay - 1

Hút thuốc là một thói quen có thể làm tổn thương hầu hết các bộ phận của cơ thể, và tất nhiên bao gồm cả thận. "Hút thuốc" chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về mạch máu não, tim mạch, béo phì, cao huyết áp, tiểu đường. Những bệnh này xuất hiện trong cơ thể, sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của thận, gây ra bệnh xơ cứng thận và thiếu máu cục bộ.

Đối với những người thường xuyên hút thuốc, các chất có hại như nicotine, cadmium kim loại nặng và chì,… sẽ trực tiếp làm tổn thương đến thận. Đối với những người mắc bệnh thận như viêm cầu thận mãn tính, hút thuốc sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn, và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác như bệnh niệu. Do đó, nếu bạn hút thuốc thời gian càng lâu, sự kích thích và tổn hại đến thận càng lớn.

2. Không uống nước sau khi thức dậy

6 thói quen buổi sáng khiến thận dù tốt mấy cũng có thể nhanh hỏng, nên thay đổi ngay - 3

Rất nhiều người không có thói quen uống nước vào buổi sáng, đây là thói quen không tốt cho sức khỏe. Uống nhiều nước và uống nước thường xuyên có thể giúp thận đẩy nhanh công việc “chuyển hóa chất độc”. Ly nước sau khi thức dậy rất cần thiết, nó không những bổ sung lượng nước mất đi trong cơ thể sau một đêm, còn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đặc biệt là đối với những người bị sỏi thận, bệnh tăng axit uric máu, uống nhiều nước có thể phòng ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh. Do đó, có thể nói rằng, uống nước sau khi thức dậy chính là bảo vệ sức khỏe của thận.

3. Bữa sáng ăn quá mặn

6 thói quen buổi sáng khiến thận dù tốt mấy cũng có thể nhanh hỏng, nên thay đổi ngay - 4

Chế độ ăn uống quá mặn chính là yếu tố gây hại cho sức khỏe của bạn. Ăn mặn, cơ thể hấp thụ tương đối nhiều ion natri, điều này chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao, ung thư dạ dày. Ngoài ra, ăn mặn cũng chính là thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, gây gánh nặng lớn cho thận. Do đó, kiến nghị mọi người cần phải kiểm soát lượng muối một cách chặt chẽ.

4. Sau khi thức dậy không tập thể dục

Tập thể dục buổi sáng là một lựa chọn vô cùng sáng suốt, giúp tăng cường sức khỏe thể chất. Thông qua chế độ ăn uống cân bằng, bạn có thể duy trì cân nặng tốt, nhưng một khi cơ thể không tập luyện thể dục sẽ dẫn đến béo phì, điều này cũng gây hại lớn đối với sức khỏe của thận. Tập thể dục đúng cách vào buổi sáng, giúp tăng chuyển hóa calo, duy trì cân nặng khỏe mạnh, thận cũng sẽ “trẻ hơn”. Đương nhiên, tập luyện cần phải đều đặn, không tập thể dục quá sức, bằng không sẽ dẫn đến những chấn thương về xương khớp, thậm chí gây tổn thương thận cấp tính.

5. Cáu gắt sau khi thức dậy

6 thói quen buổi sáng khiến thận dù tốt mấy cũng có thể nhanh hỏng, nên thay đổi ngay - 5

Một số người thường xuyên có tâm trạng, tức giận ngay cả khi thức dậy vào buổi sáng, tuy nhiên cảm xúc tiêu cực cũng sẽ gây hại lớn cho sức khỏe của thận, kiến nghị mọi người nên chú ý.

6. Nhịn tiểu vào buổi sáng

Một vấn đề không thể bỏ qua là việc nhịn tiểu vào buổi sáng, có thể làm tổn thương cả bàng quang và thận, làm tăng nguy cơ viêm bể thận. Do đó, để bảo vệ thận cần bắt đầu từ việc nhỏ nhất, đó chính là không nhịn tiểu. Ngoài ra, điều chỉnh thói quen ăn uống và thói quen sinh hoạt không tốt, chính là giúp thận khỏe mạnh, đồng thời tăng cường tuổi thọ.  

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/6-thoi-quen-buoi-sang-khien-than-du-tot-may-cung-c...

Muốn sống thọ không làm 3 việc vào buổi sáng, 3 việc sau bữa ăn, 3 việc trước khi ngủ
Muốn sống khỏe cũng rất đơn giản, chỉ cần thay đổi một số thói quen xấu trong cuộc sống, đồng thời nuôi dưỡng những thói quen tốt để cơ thể luôn khỏe...
Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến