2 loại đồ uống này có thể ngăn ngừa bức xạ nhưng cần biết cách uống cho hợp lý

MINH MINH - Ngày 07/03/2021 07:00 AM (GMT+7)

2 đồ uống này đều rất quen thuộc trong cuộc sống và uống đều đặn có thể ngăn ngừa ảnh hưởng từ bức xạ.

Mỗi khi nghe tới bức xạ hay tia xạ, mọi người thường nghĩ nó chỉ có thể xảy ra khi có các sự cố rò rỉ ở các nhà máy điện hạt nhân. Thực tế, các tia xạ thường xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, chúng phát ra từ các thiết bị y tế (máy xạ trị ung thư, máy chụp X-quang...) hay đồ dùng trong nhà (máy vi tính, máy fax, máy in...).

Giáo sư Yu Kang, Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Công đoàn Bắc Kinh giới thiệu 2 loại đồ uống có thể giúp giảm bớt bức xạ mà mọi người có thể dùng hàng ngày. 

1. Trà

Trong trà xanh chứa rất nhiều tiền chất vitamin A, sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành vitamin A, giúp nâng cao thị lực. Thực phẩm có chứa vitamin A là một cách tốt để ngăn ngừa tổn hại bức xạ.

Theo y học hiện đại, trà xanh chứa những chất có khả năng tăng cường miễn dịch, khử gốc tự do, chống ôxy hóa, bảo vệ sức khỏe. Lá trà chứa đạm với nhiều axít amin quý, đường, chất béo, 10 loại vitamin - đặc biệt là vitamin C và các vitamin B, P, A, D, E, K - cùng các khoáng chất kali, natri, canxi, phốt pho, sắt... Lá trà chứa hơn 400 loại thành phần hóa học có tác dụng trực tiếp hoặc gián tiếp chống ung thư như tanin, tinh dầu thơm, chất kiềm, có nhiều trong trà tươi xanh chưa qua chế biến.

Nếu không có thói quen uống trà xanh thì có thể dùng trà hoa cúc thay thế vì nó cũng có tác dụng chống tia bức xạ và điều hòa chức năng cơ thể. 

2 loại đồ uống này có thể ngăn ngừa bức xạ nhưng cần biết cách uống cho hợp lý - 1

Mặc dù trà có chức năng phòng chống bức xạ nhưng một số người uống vào có thể ngủ không ngon, ban ngày uống trà xong đêm không ngủ được. Một số người bị bệnh đường tiêu hóa hoặc viêm loét không thích hợp uống trà, vì nó sẽ gây kích thích ruột và dạ dày.

Cũng có người bị thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt, uống chè trong thời gian dài có thể không tốt. Bởi vì theophylline trong lá trà có thể bị khử trùng. Ngoài ra còn có một tình trạng rất phổ biến là loãng xương, rất hay gặp ở những người cao tuổi, nếu những người này uống nhiều trà trong thời gian dài, dù không phải là trà đậm đặc cũng không phù hợp, vì theophylline kết hợp với canxi không tan trong nước và không được cơ thể hấp thụ nên canxi chỉ có thể đào thải ra ngoài theo đường phân, quá trình đào thải ra ngoài cũng là quá trình mất canxi. 

2. Sữa 

Ngoài canxi, sữa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Một loại lớn là protein, và có nhiều thành viên trong họ protein, có một loại protein trong sữa được gọi là lactoferrin, có đặc tính chống oxy hóa. Đặc tính chống oxy hóa của lactoferrin đóng vai trò ngăn ngừa bức xạ ở một mức độ nhất định.

Các thí nghiệm do Viện Y học phóng xạ Nhật Bản tiến hành đã chứng minh sữa có tác dụng chống bức xạ rất tốt. 50 con chuột thí nghiệm được chia thành hai nhóm, một nhóm được trộn lactoferrin trong thức ăn trong một tháng và một nhóm thì không. Sau đó, tất cả 50 con chuột thí nghiệm được chiếu bức xạ SP liều cao khiến hơn một nửa số chuột thí nghiệm chết được, tỷ lệ chuột thí nghiệm tiêu thụ lactoferrin là 62%, trong khi tỷ lệ sống sót của chuột thí nghiệm tiêu thụ lactoferrin đạt 85%.

2 loại đồ uống này có thể ngăn ngừa bức xạ nhưng cần biết cách uống cho hợp lý - 2

Vậy uống bao nhiêu sữa mỗi ngày để đóng vai trò bảo vệ bức xạ?

Lượng sữa bạn uống phải ít nhất 250 ml một ngày. Nhiều túi sữa hiện nay trên thị trường có dung tích 250ml, nếu bạn chỉ uống nửa túi hoặc uống không hết thì lượng sữa này là không đủ. Nhưng đừng lạm dụng, một số cha mẹ cho con uống sữa thay nước từ khi còn nhỏ, cách làm này cũng sai lầm, không có thức uống nào có thể thay thế được nước. 

Uống ít nhất một túi sữa mỗi ngày, và nói chung không quá hai túi (nghĩa là 500 ml). Vượt quá số lượng này sẽ khiến lượng canxi đưa vào cơ thể không hấp thụ được hết. 

Thực phẩm ăn vào giúp tiêu diệt bức xạ máy tính, dân văn phòng nên biết
Công việc của bạn thường xuyên tiếp xúc với máy tính, vì thế bức xạ máy tính ảnh hưởng rất lớn tới mắt và sức khỏe của bạn. Vậy hãy tăng cường bổ sung...
MINH MINH (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác