3 loại rau giá đỗ rẻ như cho, ăn vào dưỡng gan, thông huyết

MINH MINH - Ngày 17/04/2024 16:00 PM (GMT+7)

Rau giá đỗ vừa rẻ lại ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, xứng đáng có mặt trên mâm cơm ngày hè.

Giá đỗ là loại rau giá rẻ bán nhiều ở chợ và rất bổ dưỡng nhưng lại không được nhiều người xem trọng. Bác sĩ Yu Yawen người Đài Loan, Trung Quốc cho biết những loại rau giá đỗ thực chất là những loại rau mầm rất có lợi cho sức khỏe và mỗi loại rau mầm lại có chức năng khác nhau. 

Sau đây là 3 loại rau giá đỗ phổ biến nhất giúp dưỡng gan, bổ dương, thông huyết, mọi người nên ăn. 

1. Giá đỗ tương: Tăng cường lá lách và gan

3 loại rau giá đỗ rẻ như cho, ăn vào dưỡng gan, thông huyết - 1

Trong sách y học cổ “Toát yếu dược liệu” có ghi rằng giá đỗ tương hay mầm đậu tương có tác dụng thanh lọc, bồi bổ cơ thể, đồng thời giúp giải độc rượu, giải nhiệt.

Giá đỗ tương còn có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, bổ khí huyết, chống chảy máu nướu răng, xơ cứng tim mạch, hạ cholesterol… Vì giá đỗ tương rất giàu vitamin B2 nên ăn nhiều có thể phòng ngừa và điều trị thiếu vitamin B2 hiệu quả. Bà bầu nên ăn nhiều hơn vì nó còn có tác dụng làm giảm chứng tăng huyết áp do mang thai và táo bón sau sinh.

2. Giá đỗ xanh: Dưỡng âm, dưỡng dương

3 loại rau giá đỗ rẻ như cho, ăn vào dưỡng gan, thông huyết - 2

Giá đỗ xanh có tính mát, vị ngọt, đi vào kinh tâm, kinh dạ dày, không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mà còn giảm sưng tấy, lợi tiểu, bồi bổ thận, làm đẹp da, giảm béo. 

Khi nấu giá đỗ xanh nên cho thêm một ít gừng thái sợi, có tác dụng trung hòa tính lạnh. Ngoài ra, giá đỗ xanh rất dễ tiêu, thích hợp cho người bệnh nóng ẩm, khô miệng khát nước, táo bón, mắt đỏ sưng,...

3. Giá đỗ đen: Làm sạch mạch máu

3 loại rau giá đỗ rẻ như cho, ăn vào dưỡng gan, thông huyết - 3

Đậu đen được mệnh danh là “vua của các loại đậu”. Giá trị dinh dưỡng của mầm trồng từ đậu đen đương nhiên cũng rất đa dạng, đặc biệt là hàm lượng vitamin C và anthocyanin cao. Tiêu thụ thường xuyên có thể phát huy tác dụng làm sạch mạch máu, ruột và làm tăng hàm lượng oxy trong máu.

Theo MINH MINH (Dịch từ TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe