4 lầm tưởng hay gặp về "cô bé", nhiều phụ nữ lấy chồng, sinh vài con vẫn nhầm

Ngày 06/11/2023 18:49 PM (GMT+7)

Có những điều ai cũng tưởng đúng nhưng hóa ra hoàn toàn sai khi nói tới hiểu biết về "vùng kín" của phụ nữ. Dưới đây là lý giải của tiến sĩ tại Oxford (Anh).

Một cuộc khảo sát của YouGov cho thấy gần một nửa số phụ nữ Anh không chắc chắn về cấu trúc của vùng nhạy cảm. Điều này dẫn đến những hiểu nhầm phổ biến sau: 

Lầm tưởng 1: "Cô bé" sẽ lỏng lẻo hơn khi quan hệ nhiều hơn

22% số người được hỏi nghĩ rằng quan hệ nhiều sẽ thay đổi hình dạng của âm đạo và khiến nó lỏng lẻo hơn, nhưng điều đó không đúng.

Tiến sĩ Danae cho biết: "Âm đạo là một cơ quan thực sự có cơ và đàn hồi, vì vậy nó có khả năng giãn ra khi "yêu" nhưng sau đó sẽ trở lại hình dạng và kích thước ban đầu. Giống như cơ thể của mỗi người đều khác nhau, âm đạo của mỗi phụ nữ là khác nhau. Nếu bạn đặt câu hỏi tại sao một số phụ nữ lại cảm thấy chặt hơn hoặc lỏng lẻo hơn những người khác khi quan hệ, tiến sĩ Danae giải thích: "Có rất nhiều thứ có thể góp phần tạo ra cảm giác co thắt. Nếu ai đó căng thẳng hoặc lo lắng khi quan hệ, cơ bắp của họ sẽ căng thẳng nên họ có thể cảm thấy căng hơn. Nếu họ không bị kích thích đủ hoặc nếu không có đủ chất bôi trơn, tất cả những điều này đều có thể góp phần tạo ra cảm giác "rỗng". 

Vùng riêng tư của phụ nữ vẫn là điều bí ẩn với nhiều người. (Ảnh minh họa).

Vùng riêng tư của phụ nữ vẫn là điều bí ẩn với nhiều người. (Ảnh minh họa). 

Lầm tưởng 2: Bạn luôn chảy máu khi mất trinh

Điều đó là sai. Tiến sĩ Danae nói rằng điều này là phổ biến nhưng không phải ai cũng trải qua: Việc một người có ra máu trong lần đầu tiên hay không phụ thuộc vào một số yếu tố. Hầu hết mọi người nghĩ đến màng trinh, một mảnh mô mỏng che một phần cửa âm đạo.

Tuy nhiên có một số người sinh ra đã không có màng trinh, một số người có màng trinh lớn hơn, một số người có màng trinh nhỏ hơn. Màng trinh có thể khá mềm và không phải lúc nào cũng bị rách khi quan hệ.

Chuyên gia nói thêm rằng màng trinh có thể giãn ra hoặc rách trong các hoạt động phi tình dục như cưỡi ngựa hoặc tập thể dục cường độ cao, vì vậy quan niệm một cô gái ra máu trong lần "yêu" đầu là còn trinh tiết không đúng sự thật. 

Lầm tưởng 3: "Cô bé" khỏe mạnh không có mùi

Theo bác sĩ Danae, âm đạo khỏe mạnh vẫn có mùi. Bà nói: "Vùng nhạy cảm không phải là một bông hoa, nó là một cơ quan và kể cả những "cô bé" khỏe mạnh đều có mùi hương tự nhiên. Mùi đó có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, hormone, vệ sinh... Không có mùi không phải là dấu hiệu của một âm đạo khỏe mạnh".

Cô bé khỏe mạnh vẫn có thể có mùi. Ảnh minh họa

"Cô bé" khỏe mạnh vẫn có thể có mùi. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, có một số mùi bạn cần lưu ý, chẳng hạn như mùi tanh. Tiến sĩ Danae giải thích: "Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm do vi khuẩn, trong đó có sự mất cân bằng của vi khuẩn tự nhiên sống trong âm đạo".

Lầm tưởng 4: Tinh dịch ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng PH của âm đạo

Tinh dịch có thể ảnh hưởng đến độ cân bằng PH của âm đạo nhưng đây không phải là điều đáng lo ngại.

Tiến sĩ Danae giải thích: "Độ PH này có thể bị ảnh hưởng tạm thời bởi tinh dịch. Nó vốn có tính axit, thường nằm trong khoảng từ 3,8 đến 4,5, giúp cân bằng hệ vi sinh vật tự nhiên tồn tại trong âm đạo để giữ cho vùng này khỏe mạnh, bảo vệ chống lại nấm và vi khuẩn có hại". Trong khi đó, PH của tinh trùng có tính kiềm tự nhiên, thường nằm trong khoảng từ 7,1 đến 8, vì vậy điều đó giúp trung hòa môi trường âm đạo khi tinh trùng xâm nhập và di chuyển qua hệ thống sinh sản nữ".

Cô gái xứ Lạng xinh đẹp có âm đạo được tạo hình từ ruột mới dám tự tin lấy chồng
Suốt 29 năm qua, cô gái Lạng Sơn không hề có âm đạo, cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều và chưa từng nghĩ đến chuyện lấy chồng. Thế nhưng sau ca phẫu...

Bệnh phụ nữ

Theo Thùy Linh ( MEtro)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ