6 món ăn bồi bổ trí não

Ngày 15/06/2014 13:54 PM (GMT+7)

Theo y học cổ truyền, có rất nhiều món ăn bài thuốc giúp cho bồi bổ trí não.

Để tăng cường sức khỏe tinh thần, giúp trí não minh mẫn, ngoài luyện tập thể dục phải có một chế độ làm việc, ngủ nghỉ thích hợp. Bên cạnh đó chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Theo y học cổ truyền, có rất nhiều món ăn bài thuốc giúp cho bồi bổ trí não. Sau đây là một số món ăn - bài thuốc thường dùng:

Bài 1: Trứng chim câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g và đường phèn 25g hấp cách thủy, ăn mỗi ngày 2 lần, một liệu trình dùng 5-7 ngày. Trứng chim bồ câu vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn cho những người mất ngủ hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi... do tâm thận hư yếu.

Bài 2: Long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 - 15ml. Theo y học cổ truyền, long nhãn có vị ngọt, tính ấm, có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí.

Bài 3: Kỷ tử 30g, não dê 1 bộ, đem hấp cách thủy ăn. Hoặc lấy kỷ tử 10g, hoài sơn 30g, não lợn 1 bộ, hấp cách thủy. Hoặc: kỷ tử 20g, hồng táo 6 quả, trứng gà 2 quả, tất cả đem nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đun thêm 15 phút nữa là được, chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần. Kỷ tử có vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ can thận, làm sáng mắt và nhuận tràng.

6 món ăn bồi bổ trí não - 1

Kỷ tử

Bài 4: Hạt sen 20g, xay thành bột mịn hoặc bột to, cho vào nồi cùng gạo tẻ đã vo sạch, cho thêm 5 - 7 quả táo đỏ, đổ nước vừa phải. Đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa cho đến khi sánh thì cho thêm chút đường trắng vào, ăn điểm tâm, bữa sáng hoặc tối đều được. Hạt sen có tác dụng giúp đường ruột co lại, và còn kiện tỳ giúp ăn ngon miệng. Táo đỏ bổ tỳ vị, củng cố đường ruột. Hai thứ dùng kết hợp phù hợp với những người tỳ vị hư nhược.

Bài 5: Đan sâm, đảng sâm, huyền sâm, viễn chí, cát cánh, bạch linh, mỗi vị 20g, hắc táo nhân, bá tử nhân, ngũ vị tử, mạch môn, thiên môn, đương quy, mỗi vị 40g, sinh địa 160g, dùng dưới dạng thuốc hoàn, ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 8 - 10g, mỗi liệu trình từ 5 - 7 ngày.

Bài 6: Khiếm thực 30g; gạo tẻ 50g. Khiếm thực bóc bỏ vỏ, cùng với gạo tẻ đem nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn 1 lần, liên tục trong 2 tuần. Công dụng: Bồi bổ tinh tủy, dưỡng tâm an thần, mạnh ý chí, thính tai, sáng mắt. Chủ trị người bẩm sinh yếu ớt hoặc do làm lụng mệt nhọc quá sức dẫn đến chứng hồi hộp, trống ngực, hay quên, mệt mỏi đuối sức, tai ù đầu choáng, không tập trung được tư tưởng.

Lưu ý: Khi áp dụng các bài thuốc trên cần phải đến thầy thuốc chuyên khoa y học cổ truyền hoặc lương y có uy tín để bắt mạch và gia giảm cho phù hợp.

Theo BS. Lê Hoài Nam (Sức khỏe & Đời sống)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn