Loại quả có tên rất lạ, xưa không ai biết đến nay thành đặc sản khoái khẩu ở thành phố vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khoẻ

Phú Nguyễn - Ngày 26/01/2025 19:11 PM (GMT+7)

Đây là loại quả đặc sản ở Bàng La, Hải Phòng, mấy năm nay được người thành phố ưa chuộng vì lạ miệng và bổ dưỡng. 

Táo ta là loại quả bình dân ở Việt Nam, mỗi vùng miền có một giống táo ta khác nhau tuỳ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng. Tại Bàng La, Hải Phòng có một giống táo nghe tên lạ tai, hương vị cũng có nhiều điểm khác biệt, đó là táo muối. 

Táo muối Bàng La sinh trưởng tốt và cho quả có chất lượng hảo hạng trên vùng đất chua mặn. Vị táo ngọt thanh, chua nhẹ, giòn và mọng nước, ngon hơn nhiều giống táo khác và rất được ưa chuộng, nổi tiếng đó đây.

Loại quả có tên rất lạ, xưa không ai biết đến nay thành đặc sản khoái khẩu ở thành phố vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khoẻ - 1

Khoảng tháng 9 hàng năm là thời điểm cây táo muối trổ hoa, rồi kết trái. Từ tháng 11 đến tháng giêng năm sau là thời gian thu hoạch. Vì vụ thu hoạch trùng với dịp Tết nên nhu cầu tiêu thụ rất lớn. Người dân các tỉnh thành đặt mua táo Bàng La để ăn và tặng người thân, bạn bè. 

Táo muối Bàng La được ví von “ngọt như đường cát, mát như đường phèn". Khi trồng, nhiều gia đình thường  sử dụng nước dưới ao nước lợ để tưới hằng ngày mà không cần chăm bón nhiều. Từ khi táo ra quả, chủ vườn sử dụng bẫy, miếng dán côn trùng và thuê người diệt sâu để táo không bị sâu bọ đục.

Theo khảo sát, trên thị trường táo muối có giá khoảng 50.000 đồng/kg. Dịp Tết Nguyên đán, giá có thể lên tới 100.000 đồng/kg. 

Loại quả có tên rất lạ, xưa không ai biết đến nay thành đặc sản khoái khẩu ở thành phố vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khoẻ - 2

Cũng như các loại táo ta khác, táo muối cũng có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Theo khoa học, cứ 100 gr táo ta sẽ có khoảng 400 – 600 vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt. Lượng vitamin C của táo ta còn cao hơn khoảng 100 lần so với táo tàu đỏ.

Một số nghiên cứu cũng cho rằng, quả táo kích cỡ trung bình 182g sẽ cung cấp khoảng 13 -20% nhu cầu lượng chất xơ, 9 -11% nhu cầu vitamin C và 4% nhu cầu kali, giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ. Ngoài ra, táo còn giúp hỗ trợ phòng giảm cholesterol xấu, phòng ung thư, giúp giảm cân…

Những tác dụng của quả táo ta:

Giàu chất oxy hóa

Cứ 100 g táo ta sẽ có khoảng 400 - 600 vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong cam, quýt. Lượng vitamin C của táo ta còn cao hơn khoảng 100 lần so với táo đỏ của Trung Quốc.

Vì thế, táo có tác dụng tuyệt vời trong hiệu quả tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da. Trong táo ta, lượng vitamin P cao hơn hàng chục lần trong quả quýt, cam, có tác dụng chống các biểu hiện trầm cảm, mệt mỏi, dễ cáu gắt và mất ngủ.

Ngăn ngừa chứng táo bón

Táo xanh còn chứa axit chlorogenic có tác dụng thúc đẩy loại bỏ axit oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa nói chung. Vì thế ăn táo còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.

Loại quả có tên rất lạ, xưa không ai biết đến nay thành đặc sản khoái khẩu ở thành phố vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khoẻ - 3

Chữa chứng thiếu máu

Những người bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo ta. Loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric. Ngoài ra, táo ta còn là trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng lực cho cơ thể.

Chữa chứng suy giảm trí nhớ

Đối với những người hay quên hoặc có những biểu hiện của bệnh suy giảm trí nhớ có thể dùng bài thuốc sau: hầm nhỏ lửa 100 gr quả táo trong 500 ml nước, cho tới khi cạn còn khoảng 250 ml. Thêm muỗng canh mật ong, hoặc đường cho vừa ngọt và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Giúp xương chắc khỏe

Các nhà khoa học cho biết, một lượng dưỡng chất đáng kể trong quả táo ta như canxi, magiê và phốt pho sẽ giúp cho xương và răng của bạn chắc khỏe hơn.

Loại quả xưa rụng đầy gốc, không ai ngó ngàng nay thành đặc sản có hương vị lạ được ưa chuộng dịp Tết, tác dụng tuyệt vời
Quả dâu tằm có thể làm mứt hoặc si rô để dùng trong ngày Tết, vừa ngon vừa có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. 

Dinh dưỡng quanh ta

Theo Phú Nguyễn (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]26/01/2025 18:05 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương