Thêm những thực phẩm lành mạnh này vào chế độ ăn uống của bạn để giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe đường ruột vào năm 2023.
Người xưa có câu: "Có sức khỏe là có tất cả". Bước sang năm 2023, tại sao bạn không đặt ra mục tiêu cải thiện sức khỏe của mình? Thực tế đây là một mục tiêu rất đáng để theo đuổi nhưng nhiều người lại thường bỏ qua nhất.
Cũng vì vậy mà không ít người dù còn trẻ nhưng đã gặp đủ các vấn đề hoặc có những người đến khi già mới cảm thấy hối tiếc vì đã lãng phí sức khỏe.
Để có một sức khỏe tốt trong năm 2023 và cho cả tương lai, bạn hãy thay đổi từ những việc làm đơn giản nhất như chế độ ăn uống. Theo chuyên gia dinh dưỡng Paulina Lee (Mỹ), những thực phẩm sau đây có thể tác động lớn tới sức khỏe, xứng đáng là những thực phẩm tốt nhất để ăn trong năm 2023.
1. Kim chi
Kim chi là một món rau lên men của Hàn Quốc thường được làm bằng cải thảo. Nó mang lại cho cơ thể một số lợi ích có thể tạo ra sự khác biệt lớn về sức khỏe của bạn trong năm tới.
Chuyên gia Lee cho biết: “Kim chi là một loại thực phẩm lên men hoặc thực phẩm chứa vi khuẩn có lợi với các hợp chất từ các thành phần như polyphenol, carotenoid, capsaicin, các hợp chất chứa lưu huỳnh, chất xơ và các hợp chất được tạo ra từ quá trình lên men như vi khuẩn axit lactic (LAB)”.
Điều đó có ý nghĩa gì đối với sức khỏe của bạn? Lee giải thích rằng kim chi có thể góp phần cải thiện nhu động ruột, đồng thời còn có đặc tính chống oxy hóa, chống lão hóa, chống béo phì và kháng khuẩn.
Không chỉ bổ dưỡng, kim chi còn là thực phẩm bổ sung thêm hương vị cho bữa ăn của bạn. "Kim chi là một sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bữa ăn hoặc thức ăn nào. Ở Hàn Quốc, nó thường được thêm vào như một món ăn phụ trong nhiều bữa ăn. Nó kết hợp tốt với tất cả các loại protein, có thể thêm vào canh hoặc các món xào hoặc cơm chiên...", chuyên gia Lee cho hay.
2. Nghệ
Chuyên gia Lee cũng khuyên bạn nên thêm nghệ vào bữa ăn của mình, loại gia vị chống viêm mạnh này có thể giúp giảm viêm niêm mạc ruột và khắp cơ thể, điều này chắc chắn sẽ khiến bạn khỏe mạnh hơn.
"Củ nghệ có chứa curcumin (một loại hợp chất thực vật được gọi là polyphenol) có thể kích hoạt gan, do đó làm tăng khả năng giải độc các độc tố đã hoạt hóa", chuyên gia Lee cho hay. "Curcumin cũng có thể "tăng lượng chất chống oxy hóa mà cơ thể tạo ra và có đặc tính chống viêm".
Chuyên gia gợi ý có thể thêm nghệ vào các món ăn giàu protein sẽ rất tốt.
3. Dâu tây
Dâu tây không chỉ là một món ngon mà còn là một lựa chọn lành mạnh khi bạn đói hoặc muốn cải thiện sức khỏe. Chuyên gia Lee cho biết dâu tây chứa nhiều polyphenol có tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng có lượng vitamin C, mangan, folate và kali cao, rất quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch, chức năng não, tăng trưởng tế bào và điều hòa huyết áp.
Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng đã kết luận rằng ăn dâu tây giúp tăng vi khuẩn bifidobacteria có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột. Chuyên gia Lee giải thích thêm bifidobacterium đã được chứng minh là có tác động tích cực đến táo bón, tiêu chảy và viêm ruột.
Mặc dù bạn có thể thích ăn dâu tây tươi nhưng bạn vẫn có thể thay đổi đa dạng hơn bằng cách cho vào món sinh tố hay ăn cùng sữa chua hoặc trộn cùng salad.
4. Cá hồi
Chắc chắn có nhiều lợi ích khi ăn các loại cá khác nhau, nhưng chuyên gia Lee đặc biệt khuyên dùng cá hồi nếu mục tiêu của bạn là cải thiện sức khỏe vào năm 2023.
Chuyên gia Lee nói: “Cá hồi chứa một lượng lớn axit béo omega-3 , có đặc tính chống viêm. Axit eicosapentaenoic hoặc EPA trong axit béo omega-3 đã được chứng minh là làm giảm viêm thần kinh. Đây cũng là thứ mà cơ thể chúng ta không tạo ra, chỉ có thể nhận được thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung.
Ngoài tác dụng giảm viêm trong cơ thể, axit béo omega-3 có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và chức năng nhận thức. Ngoài ra, chất béo lành mạnh này có thể cải thiện tiêu hóa và cung cấp một số vi khuẩn đường ruột tốt để hỗ trợ chữa bệnh đường ruột.
5. Nước hầm xương
Nước hầm xương có thành phần axit amin chữa bệnh, khoáng chất và collagen chữa bệnh đường ruột. Chuyên gia Lee cho rằng đó là thực phẩm có thể cực kỳ bổ dưỡng cho đường ruột bị viêm. Thật vậy, hàm lượng glycine cao trong collagen có tác dụng củng cố niêm mạc ruột đồng thời giảm đau khớp và cải thiện da.
Lưu ý đừng lạm dụng nước hầm xương vì nó cũng chứa nhiều purin không thích hợp cho những người bị gút hay có hàm lượng acid uric cao.
6. Mầm bông cải xanh
Mặc dù bạn có thể đã biết về những lợi ích sức khỏe của bông cải xanh nhưng chưa chắc bạn đã biết tới một loại thực phẩm còn bổ dưỡng hơn đó là mầm bông cải xanh. Chuyên gia Lee giải thích rằng mầm bông cải xanh là một nguồn dồi dào chất xơ, vitamin C và sulforaphane. Sulforaphane là một hợp chất trong các loại rau họ cải có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.
Một nghiên cứu trên động vật năm 2018 đã ghi nhận sự suy giảm khả năng xảy ra ung thư tuyến tiền liệt khi ăn mầm bông cải xanh. Một nghiên cứu khác cho thấy lợi ích của việc ăn mầm bông cải xanh trong điều trị ung thư.