5 loại thực phẩm nên ăn vào mùa đông để khỏe mạnh và tránh bệnh, loại đầu tiên gây bất ngờ nhất

Ngày 26/12/2022 16:26 PM (GMT+7)

Đồ ăn ngon không hẳn là đồ thiếu lành mạnh. Những món đồ ăn, đồ uống dưới đây vừa tốt cho sức khỏe của bạn trong những ngày lạnh giá, vừa cũng rất “nịnh” miệng. 

Thời tiết mùa đông lạnh giá ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe. Cơ thể bạn trải qua những thay đổi về mức năng lượng, khả năng trao đổi chất và thậm chí cả sở thích ăn uống. 

Ngoài ra, trong những ngày lạnh, bạn thường khó theo nhịp tập luyện thể dục thông thường, thích cuộn mình trong chăn và tự cho phép bản thân tích mỡ, tăng cân để giữ ấm? Bạn không cô đơn đâu. 

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Beth Czerwony, vào mùa đông, ăn đồ lạnh có thể vẫn tốt và ngon nếu bạn biết thêm vào một số thực phẩm phù hợp.

Những thực phẩm dưới đây không chỉ là lựa chọn lành mạnh mà còn giúp tâm trạng của bạn phấn chấn hơn. Chuyên gia tâm lý Susan Albers (Mỹ) thường thêm các thực phẩm yêu thích giàu vitamin D, bên cạnh những thứ được chuyên gia Czerwony gợi ý. 

Các loại củ

Các loại củ vừa dễ tìm vừa tốt cho sức khỏe mùa lạnh. (Ảnh minh họa)

Các loại củ vừa dễ tìm vừa tốt cho sức khỏe mùa lạnh. (Ảnh minh họa)

Một số loại rau có thể trở nên hiếm hơn vào mùa đông, nhưng các loại củ như củ dền, cà rốt và củ cải chịu được lạnh nên bạn có thể dễ dàng mua được. Cách chế biến cũng khá đa dạng. Bạn có thể nướng cà rốt để tăng cường beta-carotene, hoặc luộc củ cải để bổ sung vitamin C và A.

Thực phẩm giàu vitamin D

“Thực phẩm giàu vitamin D là thực phẩm số một nên cân nhắc bổ sung vào thực đơn của bạn trong những tháng mùa đông”, tiến sĩ Albers chia sẻ. Ông giải thích: Những người thường ăn uống theo cảm xúc trong mùa thu-đông được chứng minh là có lượng vitamin D thấp hơn, điều này có liên quan đến tình trạng dễ lo lắng và trầm cảm.

Chuyên gia cho biết một nguồn vitamin D tuyệt vời là nấm đông cô. Một số lựa chọn tốt khác bao gồm cá hồi, lòng đỏ trứng, ngũ cốc bổ sung, sữa và thịt đỏ.

Cháo bột yến mạch

Bột yến mạch không chỉ là một món ăn sáng tiện lợi; nó cũng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết trong mùa đông. Bột yến mạch có thể biến tấu bằng cách thêm các loại gia vị ấm như quế, bạch đậu khấu và nhục đậu khấu mà không làm tăng calo, chất béo, đường hoặc muối. Bột yến mạch có nhiều kẽm (rất cần thiết cho chức năng miễn dịch) và chất xơ hòa tan (liên quan đến sức khỏe tim mạch). 

Súp

Một bát súp nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất phù hợp ăn trong mùa lạnh. (Ảnh minh họa)

Một bát súp nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất phù hợp ăn trong mùa lạnh. (Ảnh minh họa)

Súp là món ăn hoàn hảo cho mùa đông - miễn là có thành phần kem, muối và thịt bò. Hãy tìm những công thức nấu súp có nước dùng gà, nước luộc rau và thêm nhiều loại rau trong đó. Thêm đậu hoặc đậu lăng vào món súp sẽ bổ sung thêm chất đạm không béo, cũng như nhiều chất xơ cần thiết. Protein và chất xơ đều kiềm chế sự thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu, có thể giúp kiểm soát cơn đói và cải thiện tâm trạng. Bạn có thể ăn súp với bánh quy giòn 100% ngũ cốc nguyên hạt để thêm dinh dưỡng.

Đồ ăn vặt cải thiện tâm trạng

Hay thèm ăn và ăn theo cảm xúc khá phổ biến vào thời điểm này trong năm. Bạn cố gắng tránh những đồ ăn vặt có đường và đã qua chế biến bởi dần dần chúng có thể kéo tâm trạng của bạn xuống. Thay vào đó, Tiến sĩ Albers khuyên, nên ăn khoai lang, củ cải đường và quả óc chó. Đậu xanh rang cay cũng là một gợi ý tốt. 

Cá cuộn

Những món “nịnh” miệng thường chứa nhiều chất béo và đường. Hãy thử một lựa chọn khác - vẫn ngon nhưng lành mạnh hơn: Sushi. Bạn có thể cuộn với cá ngừ hoặc cá hồi. Cả hai đều là nguồn cung cấp vitamin D. 

Trong những tháng mùa đông, khi bạn hạn chế tiếp xúc với ánh nắng, nguồn thực phẩm cung cấp vitamin tốt cho xương càng trở nên cần thiết hơn. Thiếu vitamin D có liên quan đến sự chậm phát triển, yếu xương và thậm chí có nguy cơ mắc bệnh tim.

Thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường miễn dịch

Các thực phẩm giàu vitamin C tốt cho hệ miễn dịch và giúp bạn phòng tránh bệnh trong mùa đông. (Ảnh minh họa)

Các thực phẩm giàu vitamin C tốt cho hệ miễn dịch và giúp bạn phòng tránh bệnh trong mùa đông. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Albers cho biết, những gì bạn ăn không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để hỗ trợ hệ thống miễn dịch và cải thiện tâm trạng là bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, bao gồm trái cây họ cam quýt, xoài, chanh, kiwi, dâu tây. Chất này cũng có nhiều trong các loại rau như bông cải xanh, ớt chuông...

Bông cải xanh và súp lơ trắng

Ngoài việc tiêm phòng cúm và rửa tay thường xuyên, những loại rau thuộc họ cải này có thể là biện pháp phòng ngừa hàng đầu giúp bạn chống lại bệnh mùa đông. Bông cải xanh và súp lơ trắng đều có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Nếu bạn không mua được đồ tươi - bông cải xanh và súp lơ trắng đông lạnh cũng bổ dưỡng không kém.

Tại sao việc ăn uống lành mạnh trong mùa đông lại quan trọng?

Chuyên gia Czerwony và Tiến sĩ Albers đều đồng ý rằng những lựa chọn ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe rất hữu ích cho lối sống ít stress. Nếu bạn cảm thấy quá khó để thay đổi toàn bộ chế độ ăn uống, hãy thực hiện từng bước một hoặc mỗi lần thay thế dần một bữa ăn nhẹ. Hãy nhớ, thay đổi cách ăn khi mùa thay đổi!

Loại quả Việt Nam rụng đầy gốc cây có giá gần 2 triệu/kg ở nước ngoài, chứa chất xơ gấp 2 lần khoai và bổ hơn bơ
Quả lê ki ma hay quả trứng gà có lượng chất xơ cao hơn khoai lang, táo, giàu dinh dưỡng nhưng lại ít người biết đến để sử dụng dù ở Việt Nam không thiếu.

Thực phẩm phòng bệnh

Hải Phong (Theo Health Cleveland Clinic)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe mùa đông