Loại thực phẩm khi non giàu chất xơ, giảm cân tốt nhưng khi trưởng thành có lượng calo gần bằng bát cơm

MINH MINH - Ngày 22/12/2022 16:00 PM (GMT+7)

Ngô non thực chất là ngô chưa trưởng thành nhưng nó giàu chất xơ hơn nên được xem là rau còn ngô là ngũ cốc nguyên hạt.

Bắp ngô là thực phẩm phổ biến, ăn giòn, vị ngọt thanh và thom ngon. Tuy nhiên, có một loại cũng là ngô nhưng được đánh giá tốt hơn về mặt dinh dưỡng đó là ngô non. Đặc biệt hơn, nếu ngô được coi là một loại ngũ cốc hay lương thực chính thì ngô non lại được coi là một loại rau. 

Tại sao ngô là ngũ cốc còn ngô non là rau?

Ngô non thực chất chính là ngô được thu hoạch sớm khi thân cây vẫn còn non và nhỏ. Ngô non thường có màu vàng nhạt chứ không vàng tươi như ngô trưởng thành. Cả ngô non và ngô đều được sản xuất quanh năm. Vào mùa hè, ngô bao tử sau khoảng 53-55 ngày sinh trưởng là có thể thu hoạch được, trong khi ngô phải 70-80 ngày mới thu hoạch.

Mặc dù ngô non là ngô nhưng khi chúng lại hoàn toàn khác nhau. Ngô thuộc loại ngũ cốc nguyên hạt, nó có hàm lượng tinh bột cao trong khi ngô non là một loại rau rất giàu chất xơ, ăn giòn mềm và ngay cả phần lõi cũng có thể ăn được.

Ngô khi còn non nhiều chất xơ được xếp là rau nhưng khi trưởng thành chứa nhiều tinh bột được xếp là ngũ cốc. (Ảnh minh họa)

Ngô khi còn non nhiều chất xơ được xếp là rau nhưng khi trưởng thành chứa nhiều tinh bột được xếp là ngũ cốc. (Ảnh minh họa)

Ngô non ít calo, giàu chất xơ hơn ngô

Không chỉ khác biệt về phân loại, hương vị mà hàm lượng dinh dưỡng của ngô non và ngô cũng rất khác nhau. Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng thực phẩm của Bộ Y tế và Phúc lợi Trung Quốc, lượng calo trong 100 gam ngô non chỉ là 31 calo, ít hơn gấp ba lần so với ngô. Ăn 1 bắp ngô có hàm lượng calo bằng khoảng 3/4 bát cơm.

Cứ 100 gam ngô có 107kcal, chứa nhiều chất bột đường, giàu chất đạm, chất béo và vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, lutein,...

Còn ngô non ít calo và có hàm lượng carb thấp hơn nên tốt cho sức khỏe hơn. Nó cũng rất giàu chất xơ và chỉ có 0% chất béo nhưng lại giàu vitamin A và C. Một số chất dinh dưỡng khác có trong ngô non như kali, selen, vitamin B1, B2, B6, E, -carotene, protein, axit folic, sắt...

Nguồn thông tin theo Nông sản Đài Bắc.

Nguồn thông tin theo Nông sản Đài Bắc.

Tác dụng của ngô non là gì?

Ngô non rất giàu chất xơ bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp kích thích tiêu hóa khỏe mạnh. Một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh cũng có thể giúp giảm cân lành mạnh và hiệu quả. Hơn nữa, ăn thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp bạn no lâu, ngăn bạn ăn quá nhiều từ đó tránh tăng cân, béo phì.

Vì trong 100 gam ngô non chứa 222 mg kali, kali có tác dụng lợi tiểu rất tốt nên người dễ bị phù thũng nên ăn điều độ, bệnh nhân tiểu không tự chủ không nên ăn quá nhiều.

Ngô non cũng giàu axit folic cần thiết cho phụ nữ mang thai. Ngoài việc ngăn ngừa dị tật thai nhi và giảm nguy cơ em bé bị dị tật ống thần kinh (Neural Tube Defects), nó còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, ngô non còn rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp da khỏe mạnh, giảm thiểu các vấn đề về da và phát ban; vitamin C và caroten tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Nó cũng chứa một lượng sắt dồi dào, giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể.

Ngô non ít calo hơn ngô trưởng thành và giàu chất xơ cùng nhiều khoáng chất, vitamin. (Ảnh minh họa)

Ngô non ít calo hơn ngô trưởng thành và giàu chất xơ cùng nhiều khoáng chất, vitamin. (Ảnh minh họa)

Ngô non giống như ngô trưởng thành có một lượng caroten khá lớn. Caroten hỗ trợ sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. 

Mặc dù ngô non có nhiều lợi ích nhưng người bị bệnh gút cần đặc biệt chú ý đến lượng ăn vào để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh do ngô non có hàm lượng purine cao.

Nếu chọn giữa ngô và ngô non, loại nào nên ăn hơn thì còn tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích mỗi người. Nếu bạn đang muốn tăng cân đồng thời vẫn khỏe mạnh, ngô chính là thực phẩm dành cho bạn. Nhưng nếu bạn đang muốn giảm cân, ngô non chính là người bạn tốt nhất vì nó ít carbs, ít tinh bột, 0% chất béo. Chất xơ trong ngô non cũng giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức kiểm soát, khiến bạn cảm thấy no và ngăn bạn khỏi cảm giác thèm ăn không mong muốn.

Loại trà người Nhật hay dùng, có ưu điểm đắt giá hơn nhiều đồ uống
Trà lúa mạch không chứa caffein như trà xanh nên bạn không phải lo lắng về việc sử dụng quá nhiều caffein dẫn đến những tác động tiêu cực với sức khỏe.

Thực phẩm phòng bệnh

MINH MINH (Dịch từ Common Health, BoldSky)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh